หากคุณไม่ต้องการให้โฟลเดอร์ Desktop, Documents หรือ Pictures ซิงค์กับบัญชี OneDrive ของคุณ มีวิธีง่ายๆ ที่จะยกเลิกเชื่อมต่อ แยก หรือ ลบโฟลเดอร์ออกจาก OneDrive โพสต์นี้จะแนะนำคุณผ่านขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้นอย่างราบรื่น
ยกเลิกเชื่อมต่อ แยก หรือลบโฟลเดอร์ออกจาก OneDrive
หากมีผู้ใช้หลายคนใช้ PC เดียวกัน โอกาสคือใครบางคนอาจเปลี่ยนตำแหน่งบันทึกของโฟลเดอร์ Photos หรือ Documents ไปเป็น OneDrive ใน Windows คุณสามารถย้อนกลับการเปลี่ยนแปลงได้โดยทำตามขั้นตอนที่ระบุด้านล่าง
- คลิกไอคอน OneDrive บน Taskbar
- เลือก Help & Settings
- เลื่อนลงไปที่ Settings
- สลับไปที่แท็บ Backup
- คลิกลิงก์ Choose Folders
- ยกเลิกติ๊กโฟลเดอร์ Desktop, Documents หรือ Pictures
เฉพาะโฟลเดอร์ที่เลือกจะซิงค์ใน OneDrive ไฟล์ใหม่และที่มีอยู่จะถูกเพิ่มไปยัง OneDrive สำรองและพร้อมใช้งานบนอุปกรณ์อื่นๆ แม้คุณจะปิดระบบ กำลังใช้งานอยู่
หากคุณมีไอคอน OneDrive ติดที่ Taskbar คลิกไอคอนและเลือกตัวเลือก Help & Settings

เลื่อนลงไปที่ตัวเลือก Settings และเลือก
เมื่อกล่องโต้ตอบ Microsoft OneDrive ปรากฏ สลับไปที่แท็บ Backup ของ OneDrive

จากนั้น ภายใต้ส่วน Location is syncing คลิกลิงก์ Choose folders

เมื่อหน้าจอ Manage Folder Backup ปรากฏ ยกเลิกติ๊กโฟลเดอร์ Desktop, Pictures หรือ Documents เพื่อยกเลิกเชื่อมต่อหรือแยกพวกมันออกจาก OneDrive
วิธียกเลิกเชื่อมต่อ แยก หรือลบโฟลเดอร์ออกจาก OneDrive ใน Windows 11
OneDrive สำรอง/จัดเก็บไฟล์ทั้งหมดที่สร้างและบันทึกในเครื่องในโฟลเดอร์ Desktop, Pictures และ Documents โดยอัตโนมัติ ตอนนี้ หลายคนอาจชอบฟีเจอร์นี้ แต่สำหรับส่วนใหญ่ นี่จะเป็นการบุกรุกความเป็นส่วนตัว

ก่อนหน้านี้ วิธีการยกเลิกเชื่อมต่อ แยก หรือลบโฟลเดอร์ออกจาก OneDrive ค่อนข้างซับซ้อน แต่ Windows 11 ทำให้มันง่ายขึ้น กระบวนการคือดังนี้:
- คลิกขวาที่ปุ่ม Start และเลือก Settings
- ในเมนู Settings ไปที่แท็บ Accounts ด้านซ้ายมือ
- ในแผงด้านขวา คลิกที่ Windows Backup
- คุณจะพบตัวเลือกสำหรับ OneDrive folder syncing คลิกที่ Manage sync settings ที่เกี่ยวข้อง
- คุณจะพบตัวเลือกจัดการสำรองสำหรับโฟลเดอร์ Desktop, Pictures, และ Documents
และด้วยบางเหตุผล หากคุณไม่สามารถยกเลิกเชื่อมโยงโฟลเดอร์ Pictures ผ่านการตั้งค่า OneDrive ยังมีตัวเลือกในการใช้วิธี Registry hack ทำตามคำแนะนำด้านล่าง
โฟลเดอร์ OneDrive Photos คืออะไร?
เป็นสถานที่ที่ช่วยจัดระเบียบรูปภาพและค้นหาพวกมัน ได้รับการติดตั้งฟีเจอร์ เช่น การค้นหารูปภาพ แท็ก และอัลบั้ม นอกจากนี้ เพื่อทำให้งานง่ายขึ้น OneDrive เพิ่มวันที่เหนือแถบเลื่อนเมื่อคุณเลื่อนขึ้นลงรูปภาพของคุณ
โปรดทราบว่าการเปลี่ยนแปลง Registry Editor อย่างไม่ถูกต้องอาจมีผลลัพธ์รุนแรง สร้าง System Restore point ก่อนดำเนินการต่อ
ฉันจะยกเลิกเชื่อมโยง Pictures จากโฟลเดอร์ OneDrive โดยใช้ Registry ได้อย่างไร?
กด Win+R ร่วมกันเพื่อเปิดกล่องโต้ตอบ Run
พิมพ์ Regedit.exe ในช่องว่างของกล่องและกด Enter
เมื่อ Registry Editor เปิด ไปที่ที่อยู่พาธต่อไปนี้ –
HKEY_CURRENT_USER \SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\
ต่อไป เลื่อนลงเล็กน้อยและเลือกโฟลเดอร์ User Shell Folders

ด้านขวา คลิกสองครั้งที่รายการ My Pictures และเปลี่ยนข้อมูลค่าเป็นตำแหน่งที่คุณต้องการใช้เป็น: %USERPROFILE%\Pictures
เช่นเดียวกัน ทำการเปลี่ยนแปลงที่ที่อยู่พาธที่เหมาะสมอื่นๆ สำหรับนี้ คลิกสองครั้งที่สตริงที่ชื่อ {0DDD015D-B06C-45D5-8C4C-F59713854639
หากคุณไม่พบมัน กด Ctrl+F ร่วมกันเพื่อเปิดกล่อง Find คัดลอกวางสตริงด้านบนและกดปุ่ม Enter
เมื่อพบแล้ว คลิกสองครั้งที่รายการและเปลี่ยนเป็น %USERPROFILE%\Pictures
กดปุ่ม OK เมื่อเสร็จ
สุดท้าย รีสตาร์ท PC ของคุณเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงมีผล
คุณต้องทำเช่นเดียวกันสำหรับโฟลเดอร์ Documents หรือ Desktop หากจำเป็น
OneDrive ดีสำหรับการจัดเก็บรูปภาพหรือไม่?
แม้ OneDrive จะไม่ได้ออกแบบมาเป็นเครื่องมือจัดเก็บและแก้ไขรูปภาพจริงๆ แต่สามารถใช้จัดเก็บรูปภาพและไฟล์สื่ออื่นๆ ได้ โดยเฉพาะ หากคุณจ่ายเงิน คุ้มค่าที่จะลอง!
ประโยชน์ของการสำรองโฟลเดอร์ OneDrive 3 โฟลเดอร์นี้โดย Windows คืออะไร?
ประโยชน์คือ แม้คุณจะรีเซ็ตคอมพิวเตอร์ขณะเลือกตัวเลือกลบทุกอย่างบนระบब ทันทีที่คุณลงชื่อเข้าใช้ระบบใหม่ Desktop จะปรากฏเหมือนเดิมก่อนกระบวนการกู้คืน
ข้อเสียของการสำรองโฟลเดอร์ OneDrive 3 โฟลเดอร์นี้โดย Windows คืออะไร?
คำตอบง่ายๆ – ความเป็นส่วนตัว เมื่อฉันกู้คืนระบบและเลือกตัวเลือกลบข้อมูลทั้งหมด ฉันตั้งใจจะลบข้อมูลทั้งหมด หากฉันต้องเก็บส่วนหนึ่งไว้ ฉันจะเลือกตัวเลือกทำเช่นนั้น อีกจุดหนึ่งคือ รูปภาพส่วนตัว เอกสาร และแอปทั้งหมดของคุณจัดเก็บบนคลาวด์ส่วนใหญ่โดยไม่รู้ตัว จะอยู่บนคลาวด์ตลอดเวลา จนกว่าคุณจะลบมัน
