Windows Timeline เป็นคุณสมบัติสะดวกที่เพิ่มเข้ามาใน Windows 10 April 2018 Update เก็บบันทึกตามลำดับเวลาของกิจกรรมที่คุณทำบน PC รวมถึงเว็บไซต์ที่เข้าชม เอกสาร Office ที่แก้ไข และไฟล์มัลติมีเดียที่ใช้ เหตุการณ์แสดงในอินเทอร์เฟซ Task View เข้าถึงจากแถบงานหรือลัด Win+P Timeline ของคุณซิงค์ข้ามอุปกรณ์ รวมถึงโทรศัพท์ Android ผ่าน Microsoft Launcher
Windows Timeline เปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้นตั้งแต่ Windows 10 April 2018 Update ขึ้นไป ในคู่มือนี้ เราจะแสดงวิธีปิด หรือเปิดใช้งานใหม่หากต้องการใช้งานอีกครั้ง เนื่องจาก Timeline รองรับแอปที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงประวัติการท่องเว็บ Google Chrome เป็นเวลาที่ดีให้ลองใช้ใหม่
การปิดใช้งาน Timeline
คุณอาจต้องการปิด Timeline หากกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว หรือไม่ได้ใช้คุณสมบัตินี้ ขั้นแรก เปิดแอป Settings และคลิกหมวด "Privacy" จากหน้าแรก

ในแถบนำทางด้านซ้าย ไปที่หน้า "Activity history" ภายใต้ส่วน "Windows permissions" แม้จะไม่ได้กล่าวถึงชื่อ "Timeline" แต่การตั้งค่าทั้งหมดของคุณสมบัตินี้อยู่ที่นี่
เช็คบ็อกซ์แรก "Store my activity history on this device" ("Let Windows collect my activities from this PC" ใน Windows 10 April 2018 Update) ควบคุมว่า Timeline จะบันทึกกิจกรรมจากอุปกรณ์ปัจจุบันได้หรือไม่ หากปิด ไม่มีการบันทึกใดๆ – ไม่ว่าจะในคลาวด์หรือออฟไลน์

คุณสามารถใช้ Timeline ต่อได้โดยไม่ให้ซิงค์กิจกรรมข้ามอุปกรณ์ ทำได้โดยยกเลิกเช็คบ็อกซ์ "Send my activity history to Microsoft" ตัวเลือกนี้ป้องกันไม่ให้กิจกรรม Timeline บนอุปกรณ์ของคุณส่งไปยังบัญชี Microsoft จึงไม่แสดงบนอุปกรณ์อื่น แต่เป็นตัวเลือกต่ออุปกรณ์ (per-device) – หากคุณเปิดการตั้งค่า Timeline อื่นๆ คุณจะยังเห็นกิจกรรมจากอุปกรณ์อื่นบนอุปกรณ์ปัจจุบัน คุณต้องปิดการตั้งค่านี้บนอุปกรณ์ทุกเครื่องเพื่อหลีกเลี่ยงการแชร์คลาวด์โดยสิ้นเชิง

สุดท้าย แม้จะยกเลิกเช็คบ็อกซ์ทั้งสองแล้ว คุณอาจยังเห็นกิจกรรมเดิมใน UI ของ Timeline เนื้อหาของอินเทอร์เฟซ Timeline ถูกกำหนดโดยปุ่ม toggle ภายใต้ "Show activities from these accounts" หากคุณปิดบัญชีที่นี่ กิจกรรมที่เชื่อมโยงกับพวกเขาจะไม่ปรากฏใน Timeline
ดังนั้น เพื่อปิดอินเทอร์เฟซ Timeline ให้สมบูรณ์ คุณควรยกเลิกเช็คบ็อกซ์ทั้งสองบนหน้านี้ และ toggle ปุ่มภายใต้ "Show activities from accounts" เป็น "off" เพื่อซ่อนประวัติที่เก็บไว้ การตั้งค่านี้จะทำให้ Timeline ว่างเปล่า ทำให้หน้าจอ Task View กลับสู่การทำงานเหมือนก่อน April 2018 Update

สิ่งสุดท้ายที่ต้องทราบ การปิด Timeline ไม่ได้ลบข้อมูลที่ซิงค์ไปยังคลาวด์แล้ว เพื่อลบ ต้องกดปุ่ม "Clear" ภายใต้หัวข้อ "Clear activity history" ที่ด้านล่างของหน้าตั้งค่า จะลบกิจกรรมทั้งหมดจากบัญชี Microsoft ของคุณ
การเปิดใช้งาน Timeline
หาก Timeline ปิด หรือไม่แสดงกิจกรรมทั้งหมด ให้ไปที่หน้าตั้งค่า "Activity history" ตามที่อธิบายไว้ข้างต้น คุณควรแน่ใจว่าบัญชี Microsoft เปิดใช้งานสำหรับ Timeline ภายใต้หัวข้อ "Show activities from these accounts" – หากปิด Timeline จะไม่แสดงกิจกรรมใดๆ

คุณยังต้องเช็คเช็คบ็อกซ์สองอันบนสุดของหน้า หากอันแรก ("Store my activity history on this device") ไม่เปิด กิจกรรมจะไม่ถูกเก็บจากอุปกรณ์ของคุณ Timeline อาจว่างเปล่า
สุดท้าย หาก Timeline ไม่แสดงกิจกรรมจากอุปกรณ์อื่น ให้แน่ใจว่าเช็คบ็อกซ์ที่สอง ("Send my activity history to Microsoft") เปิดอยู่บนอุปกรณ์นั้น – มิฉะนั้น จะไม่สามารถซิงค์ข้อมูลกิจกรรมไปยังคลาวด์ได้

เมื่อเช็คบ็อกซ์ถูกติกและบัญชีเปิดใช้งานสำหรับ Timeline แล้ว คุณควรเห็นกิจกรรมเริ่มแสดงในอินเทอร์เฟซ สมมติว่าคุณเปิดการซิงค์คลาวด์บนอุปกรณ์ทั้งหมด ทุกอย่างควรปรากฏทุกที่ – บนผลิตภัณฑ์ Windows 10 โทรศัพท์ Android ที่มี Microsoft Launcher และ iPhone ที่มี Microsoft Edge