เมื่อคุณใช้แอปหรือบริการของ Google ต่างๆ Google จะบันทึกกิจกรรมของคุณไว้บนเซิร์ฟเวอร์ ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำไปใช้เพื่อให้บริการและโฆษณาที่ปรับแต่งให้ตรงกับความสนใจของคุณ
หากคุณใช้ Google Voice Search บนโทรศัพท์เพื่อค้นหาเว็บหรือควบคุมโทรศัพท์ ไม่แปลกใจที่การบันทึกเสียงของคุณก็จะถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Google เช่นกัน หากคุณไม่สบายใจที่ Google เก็บเสียง (หรือการค้นหาด้วยเสียง) นี่คือวิธีลบและปิดใช้งาน Google Voice Search
ลบประวัติการค้นหาด้วยเสียง Google
Google มีพอร์ทัลเว็บที่แสดงกิจกรรมของคุณในทุกบริการของ Google คุณสามารถไปที่หน้า "Google Voice and Audio Activity" ล็อกอินด้วยบัญชี Google เพื่อดูการค้นหาด้วยเสียงที่บันทึกไว้ทั้งหมด จะแสดงเวลาที่คุณค้นหา พร้อมปุ่ม "Play" เพื่อฟังเสียงที่บันทึก และแสดงข้อความที่แปลงจากเสียง (ถ้ามี)

หากต้องการลบรายการเฉพาะ ให้คลิกไอคอนที่มุมซ้ายของรายการเพื่อเลือก เลือกรายการที่ต้องการลบ แล้วกดไอคอน "ถังขยะ" ด้านบนเพื่อลบ

หากไม่ต้องการให้ Google บันทึกการค้นหาด้วยเสียง ต้องลบทั้งหมด คลิกเมนูสามจุดแนวตั้งที่มุมซ้ายบน เลือก "Delete activity by"

หน้าถัดไป คลิกเมนูแบบเลื่อนลงใต้ปุ่ม "Delete by date" เลือก "All time" แล้วกด "Delete" และยืนยันเพื่อลบข้อมูลทั้งหมด

หมายเหตุ: หลังลบข้อมูลนี้ ความแม่นยำของการค้นหาในอนาคตอาจลดลง เพราะ Google ไม่มีข้อมูลเพื่อเรียนรู้อักษรเสียงและปรับปรุงการค้นหาด้วยเสียง
ปิดใช้งาน Google Voice Search
คุณยังสามารถหยุดไม่ให้ Google บันทึกการค้นหาด้วยเสียงได้ แต่จะทำให้ไม่สามารถใช้คำสั่ง "OK Google" เริ่มการค้นหาด้วยเสียงได้ และความแม่นยำจะไม่ดีขึ้นเรื่อยๆ เพื่อปิดประวัติ Google Voice Search ให้คลิกเมนูสามจุดแนวตั้งอีกครั้ง เลือก "Activity control"

หน้าถัดไป เลื่อนลงไปส่วน "Voice & Audio Activity" คลิกปุ่มสลับสีน้ำเงินด้านขวา Google จะเตือนว่าจะส่งผลลบต่อประสบการณ์การค้นหาด้วยเสียง และการปิดจะไม่ลบข้อมูลเก่าที่เก็บไว้แล้ว (ซึ่งเราลบไปแล้ว) ยืนยันการเตือนเพื่อหยุดชั่วคราวฟีเจอร์นี้


คุณสามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ใหม่ได้ตลอดเวลาโดยทำตามขั้นตอนเดิม จำไว้ว่าแม้ Google Voice จะปิด คุณยังคงสามารถค้นหาด้วยเสียงผ่านแอปได้อยู่ดี
สรุป
หากคุณไม่สบายใจกับการที่ Google ติดตามกิจกรรม การหยุด Google Voice Search เป็นขั้นตอนหนึ่งในการคุ้มครองความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้ ในหน้า "Activity Control" คุณอาจสังเกตเห็นบริการอื่นๆ ที่สามารถปิดการติดตามได้ หากสนใจสามารถปิดได้เช่นกัน แต่จำไว้ว่าจะทำให้ประสบการณ์ที่ปรับแต่งส่วนตัวของ Google หยุดทำงาน