หากคุณติดตั้งแอปพลิเคชัน Facebook บนมือถือ โอกาสมีมากที่แอปนี้กำลังเก็บประวัติตำแหน่งที่ตั้งของคุณมากกว่าที่คุณคิด แม้ว่าข้อมูลนี้จะเป็นข้อมูลส่วนตัวและมีเฉพาะคุณเท่านั้นที่มองเห็นได้ แต่ในบรรยากาศที่ Facebook กำลังเผชิญปัญหาความเป็นส่วนตัว การเห็นปริมาณข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งที่เครือข่ายสังคมออนไลน์นี้เก็บไว้ อาจทำให้รู้สึกไม่สบายใจ
Facebook บันทึกประวัติตำแหน่งที่ตั้งอย่างไร
Facebook อธิบายว่า หากคุณเปิดใช้งาน ประวัติตำแหน่งที่ตั้ง (Location History) ในแอป ระบบจะบันทึกตำแหน่งที่ตั้งที่แม่นยำของคุณเป็นระยะ แม้คุณจะไม่ได้เปิดใช้งานแอปในขณะนั้น ก็ตาม ด้านดีคือ คุณสามารถลบประวัติทั้งหมด ลบเฉพาะรายการบางรายการ หรือปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้เต็มที่
วิธีดูประวัติตำแหน่งที่ตั้งบน Facebook
ทำตามขั้นตอนด้านล่างสำหรับเว็บไซต์หรือแอปมือถือ เพื่อดูประวัติตำแหน่งที่ตั้งที่ Facebook เก็บไว้จากการใช้งานแอปมือถือของคุณ
ข้อมูลนี้รวมถึงสถานที่เฉพาะที่คุณเคยไป รวมถึงข้อมูลการเคลื่อนที่และจุดต่างๆ ตลอดเส้นทาง คุณสามารถดูประวัติได้แบบจัดกลุ่มตามวันที่ และเรียกดูบนแผนที่ได้เช่นกัน
ดูประวัติตำแหน่งที่ตั้งบนเว็บไซต์
- คลิกไอคอน ลูกศร มุมขวาบน > เลือก การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > การตั้งค่า > ตำแหน่งที่ตั้ง
- คลิก ดูประวัติตำแหน่งที่ตั้งของคุณ
- ป้อนรหัสผ่านหากระบบขอ
ดูประวัติตำแหน่งที่ตั้งบน Android
- แตะปุ่มเมนู (สามเส้น) > เลื่อนลงเลือก การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > การตั้งค่า
- ภายใต้ ความเป็นส่วนตัว เลือก ตำแหน่งที่ตั้ง
- แตะ ประวัติตำแหน่งที่ตั้ง > ดูประวัติตำแหน่งที่ตั้งของคุณ
- ป้อนรหัสผ่านหากระบบขอ
ดูประวัติตำแหน่งที่ตั้งบน iOS
- แตะปุ่มเมนู (สามเส้น) > เลื่อนลงเลือก การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > การตั้งค่า
- ภายใต้ ความเป็นส่วนตัว เลือก ตำแหน่งที่ตั้ง
- แตะ ดูประวัติตำแหน่งที่ตั้งของคุณ
- ป้อนรหัสผ่านเมื่อระบบขอ
วิธีลบประวัติตำแหน่งที่ตั้งบน Facebook
หากคุณรู้สึกไม่สบายใจกับปริมาณข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งที่ Facebook เก็บไว้ คุณสามารถลบทั้งหมดได้ในครั้งเดียว
เพียงแค่คลิกหรือแตะปุ่ม เพิ่มเติม (ไอคอนสามจุด) มุมขวาบนบนเว็บไซต์ Android หรือ iOS แล้วเลือก ลบประวัติตำแหน่งที่ตั้งทั้งหมด คุณยังสามารถลบเฉพาะวันใดวันหนึ่งได้โดยเลือก ลบวันนี้
วิธีปิดใช้งานประวัติตำแหน่งที่ตั้งบน Facebook
หากต้องการปิดใช้งานฟีเจอร์นี้โดยสิ้นเชิง สามารถทำได้ทั้งบนเว็บไซต์และอุปกรณ์เคลื่อนที่
ปิดใช้งานบนเว็บไซต์
- คลิกไอคอน ลูกศร มุมขวาบน > การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > การตั้งค่า > ตำแหน่งที่ตั้ง
- คลิก แก้ไข ถัดจาก ประวัติตำแหน่งที่ตั้ง
- ในเมนูดรอปดาวน์ เลือก ปิด
ปิดใช้งานบน Android
- แตะปุ่มเมนู > การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > การตั้งค่า
- ภายใต้ ความเป็นส่วนตัว เลือก ตำแหน่งที่ตั้ง
- แตะ การเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้ง
- แตะ บริการตำแหน่งที่ตั้ง > เลือก สิทธิ์ > ปิดสลับ ตำแหน่งที่ตั้ง
- แตะลูกศรกลับไปที่ การเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้ง และปิดสลับ ตำแหน่งที่ตั้งพื้นหลัง
ปิดใช้งานบน iOS
- แตะปุ่มเมนู > การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > การตั้งค่า
- ภายใต้ ความเป็นส่วนตัว เลือก ตำแหน่งที่ตั้ง
- แตะ บริการตำแหน่งที่ตั้ง > เลือก ตำแหน่งที่ตั้ง > เลือก ไม่เคย (หรือเลือก ถามครั้งต่อไป หากต้องการ)
- แตะลูกศร Facebook มุมบนเพื่อกลับไปที่ การตั้งค่าตำแหน่งที่ตั้งของแอป และปิดสลับ ประวัติตำแหน่งที่ตั้ง
เมื่อปิดใช้งานประวัติตำแหน่งที่ตั้ง คุณจะไม่สามารถใช้ฟีเจอร์บางอย่างของ Facebook ได้ เช่น ค้นหา Wi-Fi และ เพื่อนใกล้เคียง Facebook ยังระบุว่าประวัติตำแหน่งที่ตั้งช่วยให้พวกเขาส่ง "โฆษณาที่เกี่ยวข้องและช่วยปรับปรุง Facebook" ได้
Facebook ไม่ใช่แพลตฟอร์มเดียวที่อาจเก็บประวัติตำแหน่งที่ตั้งของคุณ คุณยังสามารถดูและลบ ประวัติตำแหน่งที่ตั้งของ Google Maps ได้เช่นกัน ซึ่งอาจถูกเก็บไว้โดย Google ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของคุณ