Computer >> บทช่วยสอนคอมพิวเตอร์ >  >> ระบบเครือข่าย >> ความปลอดภัยเครือข่าย

อย่าตกหลุมโหว่ Graphic App บนเฟซบุ๊ก [เคล็ดลับเฟซบุ๊กรายสัปดาห์]

จำได้ไหมความตื่นตกใจบนเฟซบุ๊กเมื่อเร็วๆ นี้ ที่เกือบทุกคนเปลี่ยนสถานะเป็น "I want to stay connected to you PRIVATELY, but you need to uncheck this that and the other"? มันกลับมาอีกครั้ง แต่นี้ครั้งเป็น meme เกี่ยวกับ "Graphic App" ของเฟซบุ๊ก และเดาว่าอย่างไร? มันเป็นกองขยะเคล็ดลับที่ไร้ประโยชน์อีกครั้ง ที่ไม่ปกป้องใครจากอะไรเลย ให้แจ้งเตือนแรกอยู่ที่ "Graphic App" ที่ถูกกล่าวว่ามีอยู่จริง แต่จริงๆ แล้วไม่มีอยู่จริง จากนั้นมันแค่愚蠢ขึ้นไปเรื่อยๆ

เนื้อหาข้อความ "Graphic App" Update

นี่คือสิ่งที่มันกล่าว:

สวัสดีครับทุกคนที่อยู่ในรายชื่อติดต่อของผมบนเฟซบุ๊ก ผมขอร้องความกรุณาหน่อย คุณอาจไม่รู้ว่าเฟซบุ๊กเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวอีกครั้ง ด้วย "Graphic app" ใหม่ ทุกคนบนเฟซบุ๊กทั่วโลกสามารถเห็นรูปภาพ "ไลค์" และ "ความคิดเห็น" ของเราได้ ในสองสัปดาห์ข้างหน้า ผมจะเก็บข้อความนี้ไว้ และขอให้คุณทำดังนี้และคอมเมนต์ "DONE" เพื่อนของผมที่ไม่รักษาข้อมูลของผมเป็นความลับ จะถูกลบออกจากรายชื่อเพื่อน เพราะผมอยากให้ข้อมูลที่ผมแชร์กับคุณ เพื่อนของผม อยู่ระหว่างเพื่อนกัน ไม่ใช่ให้โลกทั้งใบเห็น ผมอยากโพสต์รูปเพื่อนและครอบครัวโดยไม่ให้คนแปลกหน้าเห็น ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้เมื่อคุณกด "ไลค์" หรือ "คอมเมนต์" น่าเสียดายที่เราไม่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่านี้ได้ เพราะเฟซบุ๊กทำให้มันเป็นแบบนี้แล้ว ดังนั้น โปรดวางเคอร์เซอร์บนรูปภาพของผมที่ปรากฏในกล่องนี้ (อย่าคลิก) จะมีหน้าต่างเปิดขึ้น ตอนนี้เลื่อนเคอร์เซอร์ไปที่คำว่า "Friends" อีกครั้ง อย่าคลิก และไปที่ "Settings" ยกเลิกถูก "Life Events" และ "Comments and Like" วิธีนี้ กิจกรรมของผมกับครอบครัวและเพื่อนจะไม่ถูกทำให้สาธารณะอีกต่อไป ตอนนี้ คัดลอกและวางข้อความนี้บนกำแพงของคุณเอง (อย่า "แชร์"!) เมื่อผมเห็นมันเผยแพร่บนเพจของคุณ ผมจะยกเลิกถูกให้คุณเหมือนกัน ขอบคุณมาก!

แพ้ข้อความนี้

ใช่ นี่คือโหว่ — อีกอันหนึ่งของตำนานเฟซบุ๊ก มันอาจเริ่มต้นด้วยเจตนาดี แต่ในความเป็นจริง มันแค่ทำให้คนคิดว่าพวกเขาปลอดภัย بينماจริงๆ ไม่ได้ นั่นและมันทำให้เพื่อนๆ ต้องกระโดดข้ามอุปสรรคที่ไร้ประโยชน์เพื่อปกป้องเพื่อนและรักษาเพื่อนภาพ มาเดินทางดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นจริงๆ

ไม่มี "Graphic App" อยู่จริง พวกเขาน่าจะหมายถึง Facebook Graph Search ซึ่งเพิ่งเปิดให้ทุกคนที่ใช้พจนานุกรม US ใช้งาน Graph Search ทำให้ง่ายต่อการค้นหาสิ่งที่พร้อมให้คุณดูบนเฟซบุ๊ก ตัวอย่างเช่น คุณอาจค้นหา "Photos of my friends liked by my friends" เพื่อดูคอลเลกชันรูปภาพที่ดีที่สุดของเพื่อนคุณ นี่อาจเกี่ยวข้องกับการดูรูปที่อัปโหลดโดยคนที่คุณไม่รู้จัก แต่ก็ต่อเมื่อการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของคนนั้นอนุญาต

อย่าตกหลุมโหว่ Graphic App บนเฟซบุ๊ก [เคล็ดลับเฟซบุ๊กรายสัปดาห์]

คุณทำอะไรจริงๆ เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้?

ข้อความบอกให้คุณวางเคอร์เซอร์บนรูปภาพ แล้ววางที่ "Friends" และ "Settings" แล้วยกเลิกถูก "Life Events" และ "Comments and Like" การตั้งค่าเหล่านี้จริงๆ ใช้เพื่อเปลี่ยนสิ่งที่คุณเห็นจากเพื่อนคนนั้น ดังนั้น ถ้าผมทำตามคำแนะนำนี้ ผมจะไม่เห็น "Comments and Likes" หรือ "Life Events" จากเพื่อนคนนี้อีกต่อไป ผมยังเห็นสิ่งอื่นที่พวกเขาโพสต์ แต่ผมบอกเฟซบุ๊กว่าผมไม่อยากเห็นสิ่งเหล่านี้จากคนนี้ นี่คือสิ่งที่คุณควรทำถ้าคุณเบื่อเพื่อนโพสต์เรื่องงานใหม่ เพิ่มคอมเมนต์ "Me too" หลายสิบอัน หรือไลค์ทุกอย่างที่เห็น และใช่ คุณเห็นสิ่งเหล่านี้ถ้าคุณดู ticker feed

อย่าตกหลุมโหว่ Graphic App บนเฟซบุ๊ก [เคล็ดลับเฟซบุ๊กรายสัปดาห์]

พวกเขาพยายามหยุดอะไรจริงๆ?

คำแนะนำนี้ ไม่ทำ สิ่งที่มันอ้างว่าทำได้ คำแนะนำนี้จะไม่หยุดไม่ให้คนแปลกหน้าเห็นสิ่งที่เพื่อนของคุณแชร์ที่เพื่อนของพวกเขาไลค์ เพื่อให้ไม่สับสน มาพิจารณาสถานการณ์นี้:

Fred กังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวบนเฟซบุ๊ก เพราะได้ยินว่าคนแปลกหน้าอาจเห็น life events, comments และ likes ของเขา ถ้า Fred ไม่ได้ล็อกการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวและไม่ระวังเรื่องที่เขาคอมเมนต์และไลค์ นี่อาจเป็นจริง ถ้า Fred คอมเมนต์หรือไลค์โพสต์สาธารณะของ Bill คอมเมนต์หรือไลค์อาจถูกเห็นโดยทุกคนที่ไลค์โพสต์ของ Bill คอมเมนต์บนโพสต์ของ Bill หรือเป็นเพื่อนกับ Bill พวกเขาอาจเห็นใน ticker feed, หน้าแรก, ไทม์ไลน์ของ Bill หรือในผลลัพธ์การค้นหา Fred ควรปกป้องความเป็นส่วนตัวโดยหลีกเลี่ยงการคอมเมนต์หรือไลค์โพสต์สาธารณะ

แทนนั้น Fred โพสต์ข้อความประหลาดนี้เรื่อง "Graphic App" ซ้ำ และหวังว่าเพื่อนทั้งหมดทำตามคำแนะนำ แล้วบ่นกับตัวเองว่าเฟซบุ๊กอยากเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดของเขา เขาหวังว่าเขาจะไม่ต้อง un-friend เพื่อนทั้งหมดในสองสัปดาห์เมื่อเขาพบว่าพวกเขาไม่ได้ทำตามคำแนะนำ

อย่าตกหลุมโหว่ Graphic App บนเฟซบุ๊ก [เคล็ดลับเฟซบุ๊กรายสัปดาห์]

คุณควรทำอะไรแทน?

เพื่อเริ่มต้น ล็อกโปรไฟล์ของคุณเป็น "Friends-only" ด้วยการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของเฟซบุ๊ก คุณสามารถเปลี่ยนโพสต์เก่าทั้งหมดให้เป็นเช่นกันได้ถ้าอยาก นี่เป็นขั้นตอนสำหรับความเป็นส่วนตัวของคุณเท่ากับของเพื่อน (ตามที่คุณจะเห็นในขั้นตอนถัดไป)

ต่อไป คุยกับเพื่อนๆ เกี่ยวกับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว และดูว่าสามารถโน้มน้าวให้พวกเขาจำกัดโปรไฟล์เป็น "Friends-Only" ได้ไหม ถ้าพวกเขาทำเช่นนี้ หมายความว่าเมื่อคุณคอมเมนต์หรือไลค์สิ่งของพวกเขา มันจะมองเห็นได้โดยเฉพาะเพื่อนของคุณและเพื่อนของพวกเขา

อย่าตกหลุมโหว่ Graphic App บนเฟซบุ๊ก [เคล็ดลับเฟซบุ๊กรายสัปดาห์]

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Facebook Graph Search และเคล็ดลับความเป็นส่วนตัว Graph Search ที่ดีที่สุดที่คุณสามารถใช้ได้ โดยเฉพาะ ยกเลิกแท็กตัวเองจากรูปสาธารณะหรือรูปที่คุณไม่ชอบ ตรวจสอบไทม์ไลน์ดูว่าคุณเคยไลค์อะไรไปบ้าง และมันสาธารณะแค่ไหน ทุกอย่างปรับได้

สุดท้าย อย่าไลค์หรือคอมเมนต์บนโพสต์สาธารณะ หากคุณมีปัญหากับการที่คนเห็นว่าคุณทำเช่นนั้น ตรวจสอบก่อนคอมเมนต์หรือไลค์ โพสต์สาธารณะจะมีไอคอนโลก แต่จดจำไว้ว่าโพสต์ที่ล็อกเพื่อนเท่านั้น ก็อาจกลายเป็นสาธารณะภายหลัง หากผู้โพสต์เปลี่ยนการตั้งค่า อย่าลืมเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งเหล่านี้ที่จะกลายเป็นสาธารณะมากขึ้นในอนาคต

คุณเคยเห็นอัปเดต "Graphic App" เยอะไหม? พยายามจะโพสต์ซ้ำไหม?