สิ่งที่ควรรู้: วิธีออกจากระบบ Chrome แบบต่างๆ
- ออกจากระบบผ่าน Gmail: เปิดแอป Gmail แตะรูปโปรไฟล์ แตะอีกครั้ง แล้วแตะ Sign out and turn off sync
- ปิดการลงชื่อเข้า Chrome อัตโนมัติ: ไป More > Settings > Sync and Google Services ปิด Allow Chrome sign-in
- ออกจากระบบจากระยะไกล: ไปที่หน้าสิทธิ์แอป Chrome เลือก Google Chrome > Remove access
ออกจากระบบ Chrome บนเดสก์ท็อปและสมาร์ทโฟน
บนคอมพิวเตอร์ คุณสามารถออกจากระบบ Chrome และบัญชี Google ได้จากเว็บไซต์ Google ส่วนใหญ่ มองหารูปโปรไฟล์ Google ที่มุมขวาบนของหน้า
คลิก รูปโปรไฟล์ แล้วเลือก Sign out บนสมาร์ทโฟนขั้นตอนจะต่างออกไป รูปภาพตัวอย่างด้านล่างเป็นสำหรับ Android
ขั้นตอนบนมือถือ (Android/iOS)
- ในแอป Gmail สำหรับ Android และ iOS ให้แตะรูปโปรไฟล์ที่มุมขวาบนของแอป (มุมขวาล่างสำหรับ iOS)
- คุณจะไปถึงหน้าจอ Sync and Google Services ให้แตะรูปโปรไฟล์อีกครั้ง
- แตะ Sign out and turn off sync
หากคุณไม่ได้เปิดซิงค์ จะแสดงข้อความแบบ Sign out of Chrome แทน
ปิดการซิงค์ข้อมูล Chrome
วิธีอีกอย่างคือปิดการซิงค์ ซึ่งสำรองข้อมูลหลากหลายไปที่ Gmail เช่น เอกซ์เตนชัน รหัสผ่าน ประวัติการท่องเว็บ บุ๊กมาร์ก แม้สะดวกที่จะพกพาข้อมูลข้ามอุปกรณ์ แต่คุณสามารถปิดหรือจำกัดประเภทข้อมูลที่บันทึกได้
บนคอมพิวเตอร์
- จากแท็บใดๆ ใน Chrome คลิกเมนู More (สามจุดแนวตั้ง) มุมขวาบน
- คลิก Settings
- คลิกลูกศรเล็กถัดจาก Sync
- ขยายส่วน Manage what you sync โดยคลิกลูกศรถัดจากมัน
- ปิดสวิตช์ Sync everything
การปิดซิงค์จะทำให้คุณออกจากบริการบัญชี Google ด้วย
บนสมาร์ทโฟน (ตัวอย่าง iOS)
- ในแอป Chrome แตะเมนู More (สามจุดแนวตั้ง) มุมขวาล่าง (มุมขวาบนสำหรับ Android)
- แตะ Settings
- แตะ Sync and Google Services
- ปิดสไลด์ถัดจาก Sync Your Chrome Data
ปิดการลงชื่อเข้า Chrome อัตโนมัติ
เมื่อคุณลงชื่อเข้า บัญชี Google จากแอปใดๆ เช่น Gmail หรือ Google Drive คุณจะถูกลงชื่อเข้า Chrome อัตโนมัติเป็นค่าเริ่มต้น หากไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ให้ปรับตั้งค่าบนคอมพิวเตอร์
- เปิด Chrome
- คลิกไอคอนเมนู More (สามจุด)
- เลือก Settings ในเมนูแบบดรอปดาวน์
- ในส่วน You and Google เลือก Sync and Google Services
- ปิดสไลด์ถัดจาก Allow Chrome sign-in
ออกจากระบบ Chrome จากระยะไกล (Remote Sign Out)
เป็นไปได้ที่คุณเคยลงชื่อเข้า Chrome บนอุปกรณ์ที่ไม่อยู่ในมือแล้ว ดีใจที่คุณสามารถออกจากระบบ Chrome จากระยะไกลได้โดยการถอนสิทธิ์การเข้าถึง
เมื่อคุณถอนสิทธิ์จาก Chrome จะทำให้คุณออกจากระบบบนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ทุกเครื่องที่เคยใช้ รวมถึงเครื่องที่ใช้อยู่ คุณสามารถอนุญาตให้เข้าถึงได้อีกครั้งเมื่อเปิด Chrome ครั้งหน้า
- ไปที่ myaccount.google.com/permissions
- เลื่อนลงส่วน Google apps คลิก Google Chrome
- เลือก Remove access
ทำไมควรออกจากระบบ Chrome?
สำคัญที่ควรออกจากระบบ Chrome และโปรแกรมอื่นๆ เช่น Gmail เมื่อใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ หรือเครื่องของเพื่อน/ครอบครัว เพราะเบราว์เซอร์จัดเก็บข้อมูลส่วนตัวมากมาย รวมถึงหมายเลขบัตรเครดิต รหัสผ่าน ประวัติการท่องเว็บ และอื่นๆ
คุณอาจอยากออกจากระบบ Chrome ก่อนให้คนอื่นยืมอุปกรณ์ เพราะ Autofill บนแถบค้นหาอาจเปิดเผยประวัติการค้นหา ลองพิมพ์ "what is" ดู แล้วดูว่าเติมอะไรมา (น่าจะอับอายพอสมควร)
สุดท้าย เนื่องจากคุณสามารถลงชื่อเข้าได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน จึงควรตรวจสอบว่าเคยลงชื่อเข้าที่ไหนบ้าง เช่น คอมพิวเตอร์ทำงานเก่า หรืออุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้แล้ว
นี่คือวิธีออกจากระบบ Chrome ไม่ว่าคุณจะเข้าถึงอุปกรณ์ได้หรือไม่ก็ตาม