
WhatsApp ที่เป็นของ Facebook เป็นแอปส่งข้อความที่เข้ารหัสแบบ end-to-end ที่ปลอดภัยที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งถูกใช้โดยประชากรโลกอย่างกว้างขวางเพื่อเชื่อมต่อกับครอบครัวและเพื่อน แม้ว่าคุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูลกับ WhatsApp แต่ยังมีมาตรการบางอย่างที่คุณสามารถทำเพื่อให้แน่ใจว่าความปลอดภัยของข้อมูลของคุณคงอยู่ ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณสร้างบัญชีใหม่ใน WhatsApp มันจะขอให้อัปโหลดสถานะและรูปโปรไฟล์ เมื่อคุณทำเช่นนั้น ใครก็ตามในรายชื่อติดต่อของคุณ หรือใครที่มีรายชื่อติดต่อของคุณสามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้ หากเข/เธออยู่ใน WhatsApp เพื่อติดตามหรือติดตาม ดังนั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเก็บข้อมูลของคุณเป็นส่วนตัวเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์เช่นนี้ ผ่านบทความนี้ เราจะแนะนำคุณผ่านด้านเฉพาะของการรักษาความเป็นส่วนตัวข้อมูลใน WhatsApp!
ส่วนที่ 1. เปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของบัญชี
คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว WhatsApp เพื่อทราบว่ากลุ่มใดบ้างที่สามารถเห็นข้อมูลของคุณได้ ดังนั้น หากคุณรักษาความปลอดภัยข้อมูลอย่างเหมาะสม คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าบางอย่างเพื่อทำเช่นนั้น
ขั้นตอนในการ เปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของบัญชีใน WhatsApp
ขั้นตอนที่ 1: ไปที่ WhatsApp และเปิดการตั้งค่า
ขั้นตอนที่ 2: จากการตั้งค่า ให้ไปที่ Accounts และเลือก Privacy

ขั้นตอนที่ 3: ตอนนี้ คลิกที่การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่คุณต้องการเปลี่ยน เช่น รูปโปรไฟล์ ลาสตซีน กลุ่ม สถานะ เกี่ยวกับ ฯลฯ หากคุณปิด read receipts คุณจะไม่ได้รับอนุญาตให้ดูหรืออ่านใบเสร็จรับรู้ของผู้ใช้คนอื่น Read receipts ไม่สามารถปิดได้สำหรับกลุ่มเช่นกัน เช่นเดียวกัน หากคุณต้องการเปลี่ยน last seen เป็นส่วนตัว คุณจะไม่สามารถเห็น last seen ของผู้อื่นได้เช่นกัน

ขั้นตอนที่ 4: หลังจากนี้ ให้เลือกกลุ่มจากรายการตัวเลือก เช่น everyone, nobody, หรือ my contacts เมื่อทำเช่นนั้น เพียงผู้คนในกลุ่มที่เลือกจะสามารถเข้าถึงข้อมูลของคุณได้

ส่วนที่ 2. เลือกว่าใครสามารถเพิ่มคุณเข้ากลุ่มได้
WhatsApp มีฟีเจอร์ที่ให้คุณตัดสินใจว่าใครสามารถเพิ่มคุณเข้ากลุ่ม WhatsApp ได้ ฟีเจอร์นี้ให้การควบคุมมากขึ้นในการใช้แอปและเลือกว่าใครสามารถเพิ่มคุณในแชทกลุ่ม WhatsApp ให้ผู้ใช้สามารถเลือกตัวเลือกได้ตามความชอบ
เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์นี้ ให้ทำตามขั้นตอนด้านล่าง:
ขั้นตอนที่ 1: ไปที่การตั้งค่า WhatsApp
ขั้นตอนที่ 2: ไปที่ Accounts และเลือก Privacy ตามด้วย Groups
ขั้นตอนที่ 3: หลังจากนี้ คุณจะเห็นสามตัวเลือกคือ Everyone, My contacts, และ My Contacts Except คุณสามารถเลือกตัวเลือกใดก็ได้ที่คุณชอบเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว
Alt: whatsapp add group options.jpg
ที่นี่ ตัวเลือก Everyone อนุญาตให้ผู้ใช้ WhatsApp ทุกคนเพิ่มคุณเข้ากลุ่มใดๆ เมื่อคุณเลือก My Contacts จะให้ใครก็ตามจากรายชื่อโทรศัพท์ของคุณเพิ่มคุณเข้ากลุ่ม อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้นั้นไม่อยู่ในรายชื่อติดต่อของคุณ เข/เธอจะไม่สามารถเพิ่มคุณเข้ากลุ่มได้ สุดท้าย เมื่อคุณเลือกตัวเลือก My Contacts Except นี้จะให้กลุ่มผู้คนที่เลือกเพิ่มคุณเข้ากลุ่มได้ ยกเว้นผู้ที่คุณเลือกหรือยกเว้น
หมายเหตุ: อาจมีสถานการณ์ที่ใครพยายามเพิ่มคุณเข้ากลุ่ม แต่เข/เธอถูกยกเว้นจากสิทธิ์ข้างต้น ในกรณีนี้ แอดมินกลุ่มสามารถส่งคำเชิญไปยังผู้ติดต่อผ่านข้อความส่วนตัว คำเชิญนี้ใช้งานได้ 72 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะหมดอายุ
ส่วนที่ 3. ปิดการแชร์ตำแหน่งเรียลไทม์
คุณรู้ไหมว่ามีฟีเจอร์แชร์ตำแหน่งเรียลไทม์ใน WhatsApp ที่ให้คุณแชร์ตำแหน่งเรียลไทม์กับผู้ใช้ WhatsApp คนอื่น การตั้งค่านี้สามารถควบคุมได้โดยการเลือกระยะเวลาที่คุณต้องการแชร์ตำแหน่งเรียลไทม์ นอกจากนี้ คุณสามารถหยุดแชร์ตำแหน่งเรียลไทม์ได้ทุกเมื่อ ฟีเจอร์นี้มีการเข้ารหัสสูง และไม่มีใครสามารถเห็นตำแหน่งเรียลไทม์ของคุณได้ ยกเว้นผู้ที่คุณกำลังแชร์อยู่
ขั้นตอนในการ แชร์ตำแหน่ง WhApp แบบเรียลไทม์กับบุคคลหรือกลุ่ม
ขั้นตอนที่ 1: เปิด WhatsApp และไปที่การตั้งค่า
ขั้นตอนที่ 2: จากการตั้งค่า ให้เลือก Accounts แล้ว Privacy
ขั้นตอนที่ 3: ตอนนี้ ให้เลือก Location Services ตามด้วยการเลือก Always คุณยังสามารถใช้การตั้งค่าโทรศัพท์เพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้
ขั้นตอนที่ 4: หลังจากนี้ ให้เปิดกลุ่มหรือแชทส่วนตัวกับผู้ที่คุณต้องการแชร์ตำแหน่งเรียลไทม์ และคลิกที่ Attach หรือ +
ขั้นตอนที่ 5: จาก Attach ให้เลือก Location แล้ว Share Live location ตอนนี้คุณสามารถเลือกเวลาที่ต้องการแชร์ตำแหน่งเรียลไทม์ต่อไป และคลิกส่ง


ขั้นตอนในการ หยุดแชร์ตำแหน่งเรียลไทม์
ขั้นตอนที่ 1: เปิดแชทของบุคคลหรือกลุ่มที่คุณกำลังแชร์ตำแหน่งเรียลไทม์
ขั้นตอนที่ 2: กดที่ stop sharing เพื่อหยุดแชร์ตำแหน่งเรียลไทม์และเวลาที่คุณต้องการ

หลังจากนี้ คุณสามารถปิดตัวเลือกตำแหน่งสำหรับ WhatsApp โดยไปที่การตั้งค่ามือถือและเลือก Privacy จาก Privacy ให้เลือก Location Services ตามด้วย Whatsapp แล้วคลิกที่ Never
ส่วนที่ 4. ใช้ฟังก์ชันการบล็อกและรายงานอย่างเหมาะสม
คุณสามารถใช้ฟีเจอร์การบล็อกของ WhatsApp เพื่อหยุดรับข้อความจากผู้ใช้ WhatsApp ใดๆ เมื่อคุณใช้ฟีเจอร์นี้บล็อกใครบางคน พวกเขาจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของคุณ เช่น สถานะและรูปโปรไฟล์ นอกจากนี้ เมื่อคุณใช้ฟีเจอร์นี้สำหรับใครบางคน พวกเขาจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนว่าพวกเขาถูกบล็อก
วิธีบล็อกบุคคลใน WhatsApp?
ขั้นตอนที่ 1: เปิด WhatsApp และไปที่เมนูเพื่อเลือกการตั้งค่า
ขั้นตอนที่ 2: จากที่นี่ ให้เลือก Account และ Privacy
ขั้นตอนที่ 3: ตอนนี้ คลิกที่ blocked contact และกด add เพื่อเพิ่มใครก็ตามในรายการผู้ติดต่อที่บล็อก
ทางเลือกอื่น คุณสามารถเปิดแชทของผู้ติดต่อที่คุณต้องการบล็อกโดยการกดที่ชื่อของเขาและเลือกตัวเลือก Block Contact
ฟีเจอร์รายงานของ WhatsApp
WhatsApp มีฟีเจอร์รายงานเพื่อรายงานเกี่ยวกับผู้ที่ส่งข้อความที่เป็นสิ้นเชิงหรือแบ่งแยกให้คุณ เมื่อคุณรายงานผู้ติดต่อหรือกลุ่มโดยใช้ฟีเจอร์นี้ หลักฐานแชทจะถูกส่งให้ WhatsApp เพื่อแก้ไขและทำงานบนปัญหา คุณสามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อรายงานกลุ่มหรือบุคคลใน WhatsApp
ขั้นตอนที่ 1: ไปที่ WhatsApp และเปิดแชทของผู้ติดต่อที่คุณต้องการรายงาน
ขั้นตอนที่ 2: ตอนนี้ กดที่ชื่อของพวกเขาและเลือก Report Contact เพื่อรายงานเกี่ยวกับบุคคล
เช่นเดียวกัน คุณสามารถรายงานเกี่ยวกับกลุ่มใดๆ ได้โดยการเปิดแชทและกดที่ชื่อกลุ่ม ตามด้วยการเลือกตัวเลือก report group