ในยุคโฆษณาอินเทอร์เน็ตวันนี้ เรามีบทบาทเป็น "ผลิตภัณฑ์" แพลตฟอร์มและเว็บไซต์ใหญ่ๆ อย่าง Facebook และ Google เติบโตจากการใช้ข้อมูลของเรา พวกเขาสร้างโปรไฟล์บุคคลจากการติดตามการเคลื่อนไหว ทั้งในโลกจริงและออนไลน์ แล้วขายให้โฆษณากรเพื่อโฆษณาเป้าหมายที่แม่นยำขึ้น
หนึ่งในวิธีดีที่สุดที่แพลตฟอร์มสร้างโปรไฟล์คือการติดตามตำแหน่งจริงผ่านสมาร์ทโฟน และ Google เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มใหญ่ที่สุดที่ทำเช่นนี้ โดยติดตามผู้ใช้ที่ล็อกอินเข้าบัญชี Google บริษัทจึงสร้างโปรไฟล์รายละเอียดของผู้ใช้ทุกคน
แม้ Google ได้กำไรจากข้อมูลตำแหน่ง แต่ก็ช่วยให้ประสบการณ์ส่วนตัวและเป็นประโยชน์มากขึ้น ด้วยข้อมูลตำแหน่ง บริการแสดงผลการค้นหาธุรกิจและสถานที่ใกล้คุณ แทนที่จะเป็นสถานที่ทั่วโลก
ผู้ใช้ยังควรมีตัวเลือกเลือกไม่ให้ติดตาม และโชคดีที่ Google ทำให้ง่าย relative
วิธีปิดการติดตามตำแหน่ง Google อย่างสมบูรณ์
ด้วยบัญชีผู้ใช้เกือบ 1.5 พันล้าน มีโอกาสสูงที่คุณมีบัญชี Google ที่ติดตามตำแหน่งจริงตลอดเวลา โชคดีที่ปิดได้ทั้งหมด ดังนี้:
- ไปที่ Google.com และล็อกอินมุมขวาบน
- คลิกไอคอน Account มุมบน เลือก Manage your Google Account
- เลือกแท็บ Data & personalization ด้านซ้าย
- เลือก Web & App Activity
- ปิดสลับตัวเลือก off ด้วยสไลด์
- ยืนยัน
- ทำซ้ำขั้นตอนสำหรับตัวเลือก Location History ในแท็บ Data & personalization
วิธีนี้จะปิดการติดตามตำแหน่ง Google อย่างสมบูรณ์ ตัวเลือก Web & App Activity หยุดติดตามข้อมูลขณะใช้แอปหรือเว็บ Google ส่วน Location History หยุดการติดตามแบบพัสดุที่เกิดจากการพกอุปกรณ์ออกไป
การใช้แอปอย่าง Google Maps ยังต้องการตำแหน่ง แต่จะไม่ได้รับอนุญาตให้เก็บข้อมูลที่ได้ระหว่างใช้งาน
เตือนไว้: การปิดฟีเจอร์เหล่านี้จะจำกัดความสามารถของบางแอป Google มาก คุณจะไม่ได้รับผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องหรือโฆษณาส่วนตัวสำหรับธุรกิจ/สถานที่ใกล้คุณ การติดตามของบริษัทคือเหตุผลที่ทำให้ประสบการณ์ส่วนตัวที่เราคุ้นเคยเป็นไปได้
มีความคิดเห็นอะไรไหม? บอกเราได้ในความคิดเห็นด้านล่าง หรือ 토론ต่อที่ Twitter หรือ Facebook ของเรา
แนะนำจากบรรณาธิการ:
- Google ให้ลบประวัติค้นหา 15 นาทีล่าสุดได้แล้ว - วิธีทำ
- รู้ไหมว่า Google Maps แสดงความแออัดของรถไฟได้?
- วิธีแชร์แท็บ Chrome ระหว่างอุปกรณ์
- วิธีโอนรูปภาพไป iCloud จาก Google Photos