ข่าวผิดหวังอีกอย่างสำหรับผู้ใส่ใจความเป็นส่วนตัว รายงานสื่อล่าสุดอ้างว่า Google Allo อาจเปิดเผยประวัติการค้นหาของคุณให้เพื่อนและคนที่คุณส่งข้อความ — โดยไม่มีการแจ้งเตือนชัดเจน
Google Allo เป็นแอปข้อความอัจฉริยะ ช่วยแสดงออกได้ดีขึ้นด้วยสติกเกอร์ ดูดเดิล อีโมจิและข้อความขนาดใหญ่ หาร้านอาหารใกล้ตัว แชร์วิดีโอ ได้คำตอบทันทีในการสนทนากับเพื่อน เป็น Google ส่วนตัวของคุณ พร้อมช่วยเหลือตลอด แอปนี้โปรดผู้ใช้ล้านๆ แต่ข่าวนี้อาจทำหายใจหลายคน
ตามรายงาน Re/code เย็นวันอังคาร Allo พบว่าสามารถแชร์การค้นหา Google ย้อนหลังกับผู้ติดต่อ ได้ โดยไม่ได้รับแจ้งเตือน Allo ถูกวิจารณ์จากผู้สนับสนุนความเป็นส่วนตัว เพราะไม่มี End-to-End Encryption เหมือน WhatsApp

อย่างไรก็ตาม ถูกอธิบายว่าเป็น Technical Glitch (ข้อผิดพลาดทางเทคนิค) รายงานอ้างว่าพฤติกรรมนี้ของ Allo อาจมีผลกระทบต่อความเป็นส่วนตัวใหญ่ โชคดีที่ค้นพบโดย Tess Townsend ของ Re/code ที่ใช้ Allo คุยกับเพื่อน
อ่านเพิ่มเติม: วิธีที่ Google Allo ชนะ WhatsApp
“ระหว่างคุยกัน เพื่อนขอให้ Assistant ระบุตัวตน แทนที่จะตอบชื่อหรือเย้ยปาก มันตอบด้วยลิงก์จากเว็บแฟน Harry Potter คือ Pottermore ลิงก์นำไปยังข้อความจาก Harry Potter and the Order of the Phoenix เล่ม 5 ของ J.K. Rowling” เขาเขียน
“แต่การตอบไม่ได้เป็นแค่ Non Sequitur (ไม่เกี่ยวข้อง) มันเป็นผลลัพธ์เกี่ยวกับการค้นหาก่อนหน้าของเพื่อน ที่เขาบอกว่าเขาทำเมื่อไม่กี่วันก่อน” Townsend เขียนต่อ
ในการตอบกลับ Google กล่าว “เราได้รับแจ้งเรื่อง Assistant ใน Group Chats ทำงานไม่ตามที่ตั้งใจ เราแก้ไขปัญหาแล้ว และขอบคุณรายงาน”
อ่านเพิ่มเติม: Google Assistant เพิ่มการเข้าถึงอีกครั้ง
ระวังสิ่งที่คุณค้นหา เพื่อนๆ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ ประวัติค้นหาของคุณจะถูกเปิดเผยต่อเพื่อน เตือนเล็กน้อย ป้องกันอายใหญ่ในภายหลัง
อยู่ได้ปลอดภัย!