ด้วย Screen Time (เวลาหน้าจอ) ฟีเจอร์ในตัวของ iOS คุณสามารถปิดใช้งานกล้องของ iPhone หรือ iPad เพื่อลบมันออกจากหน้าจอหลัก App Library หน้าจอล็อก และทุกที่บนอุปกรณ์
หากลูกของคุณใช้ iPhone หรือ iPad ที่คุณต้องการปิดกล้องเพื่อป้องกันการถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอที่ไม่จำเป็น หรือหากคุณใช้อุปกรณ์เพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะอย่างเมนูร้านอาหารหรือสมุดเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และคุณต้องการปิดกล้อง นี่คือวิธีทำ
สิ่งที่ควรรู้ก่อนปิดใช้งานกล้อง iPhone หรือ iPad
ก่อนจำกัดกล้องบน iPhone หรือ iPad ของคุณ คุณต้องทราบข้อสำคัญเหล่านี้:
- หลังจากทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อจำกัดกล้อง มันจะไม่พร้อมใช้งานที่ไหนเลย รวมถึงภายในแอปของ Apple และบุคคลที่สามอย่าง FaceTime หรือ WhatsApp
- หลังจากปิดใช้งานกล้อง FaceTime จะไม่พร้อมใช้งานเช่นกัน ไอคอนแอปจะถูกซ่อน และคุณจะไม่สามารถใช้ได้ แม้สำหรับสายโทรเสียง จากแอป Phone หรือ Contacts
- เมื่อคุณจำกัดกล้อง iPhone กล้องหน้าและกล้องหลังจะถูกปิดใช้งานทั้งคู่
- เมื่อคุณเปิดใช้งานกล้อง iPhone อีกครั้ง การจัดวางไอคอนแอปบนหน้าจอหลักอาจเปลี่ยนไปเล็กน้อย
ตอนนี้คุณรู้ผลลัพธ์แล้ว เรามาดำเนินการต่อ
วิธีปิดใช้งานกล้อง iPhone หรือ iPad
นี่คือขั้นตอนในการจำกัดและลบแอป Camera บน iPhone หรือ iPad:
- เปิด Settings (การตั้งค่า) และแตะ Screen Time หากคุณยังไม่ได้ตั้งค่า ให้แตะ Turn on Screen Time (เปิด Screen Time) และทำตามคำแนะนำ คุณสามารถตั้งค่าให้ตัวเองหรือลูกของคุณได้
- แตะ Content & Privacy Restrictions (ข้อจำกัดเนื้อหาและความเป็นส่วนตัว) และเปิดใช้งานบนหน้าจอถัดไป
- ตอนนี้ แตะ Allowed Apps (แอปที่อนุญาต)
- สุดท้าย ปิดสลับ Camera (กล้อง)
วันหนึ่ง หากคุณเปลี่ยนใจและต้องการเปิดใช้งานกล้อง iPhone อีกครั้ง ไปที่ Settings > Screen Time > Content & Privacy Restrictions และปิดมัน หรือ แตะ Allowed Apps และเปิดสลับ Camera
กล้องที่ถูกจำกัดไม่พร้อมใช้งานสำหรับแอปใดๆ
คุณได้ปิดใช้งานกล้องบนอุปกรณ์ iOS หรือ iPadOS ของคุณสำเร็จแล้ว หากคุณหรือลูกของคุณพยายามหลีกเลี่ยงข้อจำกัดนี้โดยดาวน์โหลดแอปกล้องบุคคลที่สาม นั่นจะไม่ได้ผลเช่นกัน