หลังจากโอนข้อมูลจาก iPhone เก่าไปยัง iPhone ใหม่
Apple ปล่อยผลิตภัณฑ์ใหม่ทุกปีพร้อมกับคุณสมบัติ ฟังก์ชัน และการปรับปรุงใหม่ๆ หลายอย่าง ผู้ใช้ Apple หลายคนจึงยินดีเปลี่ยนมาใช้รุ่น iPhone ใหม่ล่าสุด
และหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำก่อนเปลี่ยน iPhone ใหม่คือการโอนย้ายข้อมูลทั้งหมดไปยังอุปกรณ์ใหม่ ผู้ใช้หลายคนทำได้สำเร็จ แต่บางคนอาจไม่รู้ว่าจะทำกับ iPhone เก่าหลังโอนข้อมูลอย่างไร
บางคนอาจวางแผนจะมอบ iPhone เก่าให้คนอื่น และบางคนต้องการขาย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ?

iPhone เก่าของฉันทำอะไรได้บ้าง?
ฉันมี iPhone 6s และวางแผนจะเปลี่ยนเป็น iPhone 13 แล้วให้ 6s แก่สมาชิกในครอบครัว ควรล้างข้อมูลอะไรและล้างอย่างไรเพื่อไม่ให้ข้อมูลของฉันรั่วไหลไปหาครอบครัว?
- คำถามจาก MacRumors
เช่นเดียวกับผู้ใช้ในกรณีข้างต้น ไม่มีใครต้องการให้ข้อมูลของตนถูกเปิดเผยต่อผู้อื่น แม้แต่สมาชิกในครอบครัว และไม่ว่าจะเป็นข้อมูลละเอียดอ่อนหรือไม่ก็ตาม
บทความนี้จึงมุ่งนำเสนอตัวเลือกเกี่ยวกับวิธีล้างข้อมูล iPhone เก่าหลังโอนย้าย เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวโดยไม่กระทบต่ออุปกรณ์ใหม่ของคุณ
ควรทำอะไรกับ iPhone เก่าหลังโอนข้อมูล?
การลบข้อมูลทั้งหมดออกจาก iPhone เพื่อขายหรือมอบให้คนอื่น เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น เนื่องจากคุณไม่ต้องการสูญเสียข้อมูลที่มีค่า หรือส่งผลต่อ iPhone ใหม่ที่กำลังใช้อยู่
1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลทั้งหมดถูกโอนย้ายแล้ว
ก่อนที่จะล้าง iPhone ก่อนขายหรือมอบให้ ก่อนอื่นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้โอนย้ายข้อมูลทั้งหมดไปยังอุปกรณ์ใหม่แล้วอย่างถูกต้อง
หากคุณโอนข้อมูลผ่านการสำรองข้อมูล iCloud โปรดอย่าล้าง iPhone เก่าอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการสำรองข้อมูล iCloud ใช้เวลาหลายชั่วโมงถึงหลายวันในการโอนย้ายและดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมดจากคลาวด์
นอกจากนี้ บางคนรายงานว่าการกู้คืนจากการสำรองข้อมูล iCloud ล้มเหลว ดังนั้นจงรอและตรวจสอบว่าเนื้อหาทั้งหมดถูกนำเข้าสู่อุปกรณ์ใหม่สำเร็จแล้วหรือไม่
หากคุณรู้สึกไม่แน่ใจหรือกังวลอยู่เสมอ แนะนำให้สำรองข้อมูลอุปกรณ์เก่าอีกครั้งด้วยซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลมืออาชีพ - FoneBackup
ซอฟต์แวร์นี้มอบคุณสมบัติการสำรองข้อมูลที่หลากหลาย เช่น "Full Backup" (สำรองข้อมูลเต็มรูปแบบ), "Photos Backup" (สำรองรูปภาพ), "Custom Backup" (สำรองแบบกำหนดเอง) เป็นต้น สร้างการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบที่เข้ารหัสด้วยเครื่องมือนี้ และพร้อมล้าง iPhone ก่อนขาย/มอบให้

2. ออกจากระบบบัญชี iCloud
Apple ออกแบบบริการ iCloud เพื่อให้ผู้ใช้ซิงค์และเข้าถึงข้อมูลบนอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งสะดวกมาก แต่ถือเป็นดาบสองคม เพราะจะดำเนินการทุกอย่างที่คุณทำบนอุปกรณ์ทุกเครื่อง รวมถึงการลบข้อมูล
แม้จริงๆ แล้ว เมื่อคุณแตะ "ล้างเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด" จะล้างข้อมูลบน iPhone เครื่องนั้นเท่านั้น และไม่ส่งผลต่ออุปกรณ์อื่น แต่เพื่อความปลอดภัย ควรออกจากระบบบัญชี iCloud จากอุปกรณ์เก่าก่อน
ไปที่ ตั้งค่า > Apple ID > เลื่อนลงและแตะ ออกจากระบบ > ป้อนรหัสผ่านเพื่อปิด ค้นหา iPhone ของฉัน (หากเปิดใช้งาน) > ออกจากระบบ
เคล็ดลับ: การออกจากระบบ iCloud จะล้างเนื้อหาที่จัดเก็บใน iCloud ออกจากอุปกรณ์ของคุณ แต่ไม่ตกใจ ข้อมูลยังคงจัดเก็บอยู่ใน iCloud แต่ต้องแน่ใจว่าคุณสำรองข้อมูลทุกอย่างไว้แล้ว
3. ล้าง iPhone ก่อนขายหรือมอบให้
ควรทำอะไรกับ iPhone เก่าหลังโอนข้อมูล? ไม่ต้องลังเล ตอนที่คุณออกจากระบบ iCloud แล้ว คุณสามารถล้าง iPhone เก่าได้โดยไม่กระทบอุปกรณ์ใหม่
การล้าง iPhone ต้องเป็นการล้างให้สมบูรณ์ เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลไม่สามารถกู้คืนได้โดยใครก็ตาม FoneBackup เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการล้าง iPhone ให้สมบูรณ์ ลองดูจุดเด่นของมัน
- ง่ายและมีประสิทธิภาพ ต้องการเพียง 1 คลิก เพื่อล้างเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดของอุปกรณ์
- สมบูรณ์และละเอียด สแกนลึกและลบข้อมูลหลายรอบโดยไม่มีการละเลย
- เข้ากันได้และปลอดภัย รองรับ iOS 10.1 ขึ้นไป ทำงานได้อย่างสมบูรณ์กับ iPhone 16e ล่าสุด
- น่าเชื่อถือ พัฒนาโดย AOMEI ผู้นำอุตสาหกรรมความปลอดภัยข้อมูล iPhone รองรับโดยทีมที่มีเทคโนโลยีและอัลกอริทึมขั้นสูง
อย่าลังเลที่จะติดตั้ง FoneBackup เพื่อล้าง iPhone ก่อนขาย
หมายเหตุ: โปรดยืนยันว่าคุณได้โอนย้ายทุกอย่างไปยัง iPhone ใหม่แล้ว หรือมีการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบก่อนล้าง
ขั้นตอน 1 เปิดโปรแกรม > เชื่อมต่ออุปกรณ์เก่ากับคอมพิวเตอร์ > Toolbox > iPhone Eraser

ขั้นตอน 2 สลับ " ฉันทราบผลลัพธ์ของการล้างข้อมูลและแน่ใจว่าต้องการล้าง " > เลือกตัวเลือก > คลิก Erase Data เพื่อรับประกันว่าไม่มีข้อมูลใดสามารถกู้คืนได้ คุณสามารถเลือก Enable Deep Erase technology

ดังนั้นคุณสามารถลบข้อมูลทั้งหมดออกจาก iPhone เพื่อขายหรือมอบให้ได้
4. ยกเลิกการเชื่อมโยงอุปกรณ์เก่ากับ Apple ID
Apple ID ทุกรายการจะบันทึกอุปกรณ์ทั้งหมดที่คุณใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดการ
เนื่องจากคุณจะไม่ใช้ iPhone เก่าอีกต่อไป และวางแผนจะมอบหรือขาย การยกเลิกการเชื่อมโยงกับ Apple ID จึงจำเป็นมาก ดังนั้นเจ้าของคนถัดไปจะไม่ถูกครอบคลุมในบัญชีของคุณ
ขั้นตอน 1 ลงชื่อเข้าใช้ที่ appleid.apple.com > คลิก Account Security

ขั้นตอน 2 คลิกที่ trusted devices (อุปกรณ์ที่เชื่อถือได้)

ขั้นตอน 3 เลื่อนลงและคลิก Remove from account (นำออกจากบัญชี) > ยืนยันตัวเลือกของคุณ

ดังนั้นคุณสามารถขายหรือมอบให้ได้โดยไม่กังวล และปัญหา "วิธีล้าง iPhone เก่าหลังโอนข้อมูล" จะได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการล้าง iPhone
เรื่องของการทำอะไรกับ iPhone เก่าหลังโอนข้อมูล ได้รับการอธิบายอย่างละเอียดพร้อมขั้นตอน ข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องจะนำเสนอต่อไปในกรณีที่คุณมีคำถามเพิ่มเติม
>> การล้าง iPhone เก่าจะรบกวน iPhone ใหม่ของฉันหรือไม่?
เมื่อคุณแตะตัวเลือก "ล้างเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด" จะลบข้อมูลทั้งหมดจากอุปกรณ์ปัจจุบัน และไม่ส่งผลต่อข้อมูลบนอุปกรณ์อื่นจริงๆ แต่เพื่อหลุดพ้นจากอันตรายการสูญเสียข้อมูล ขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนในบทความนี้
- สำรองข้อมูลของคุณก่อน และตรวจสอบว่าข้อมูลทั้งหมดถูกโอนย้ายแล้ว
- จากนั้นออกจากระบบ Apple ID
- รีเซ็ต iPhone เป็นค่าโรงงาน
- นำอุปกรณ์เก่าออกจากบัญชีที่เชื่อมโยงกับ Apple ID
หากต้องการเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำถาม "การล้าง iPhone เก่าจะส่งผลต่อ iPhone ใหม่หรือไม่?" โปรดอ่านคู่มือ
>> สามารถล้าง iPhone ได้อย่างไรเมื่อหน้าจอแตก?
หากหน้าจอ iPhone เสียหายทั้งหมด คุณสามารถเปิดใช้งาน VoiceOver เพื่อควบคุม และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ให้ FoneBackup ช่วยล้างข้อมูลให้คุณ
หรือคุณสามารถเข้าสู่ระบบเว็บไซต์ iCloud เพื่อล้างข้อมูลได้เช่นกัน ส่วน iTunes ก็สามารถช่วยล้าง iPhone ของคุณได้
หากต้องการคำแนะนำโดยละเอียด โปรดอ่านบทช่วยสอนการล้าง iPhone เมื่อหน้าจอแตก
>> สามารถล้าง iPhone โดยไม่มีรหัสผ่านได้หรือไม่?
หากคุณลืมรหัสผ่านหรืออุปกรณ์ถูกขโมย คุณอาจต้องการล้าง iPhone โดยไม่มีรหัสผ่าน นี่คือ 3 วิธีที่สามารถใช้ได้
- ล้างจาก iCloud.com แบบระยะไกล
- ล้างโดยใช้ iTunes
- หรือใช้ซอฟต์แวร์ล้างข้อมูล iPhone มืออาชีพ FoneBackup เพื่อแก้ปัญหา