ปัจจุบัน โลกเป็นที่ที่การแชร์เกือบทุกอย่างเป็นค่าเริ่มต้น เราแชร์ตำแหน่งที่ตั้งบน Find My เพื่อความสะดวก อัลบั้มรูปกับคู่รัก รหัสผ่านสำหรับบริการสตรีมมิ่ง และอีกมากมาย แต่ความสัมพันธ์เปลี่ยนไป และบางครั้ง มันกลายเป็นสิ่งที่เราอยากแยกออกโดยเร็วที่สุด
โซลูชันคือ Safety Check ซึ่งทำหน้าที่เป็น quick fix อนุญาตให้คุณเพิกถอนการเข้าถึงข้อมูล หยุดแชร์ตำแหน่งที่ตั้ง และรีเซ็ตสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวสำหรับแอปและคนทั้งหมดในคราวเดียว
Safety Check คืออะไร (และเมื่อไหร่ควรใช้)?
Safety Check เป็นส่วนเฉพาะในการตั้งค่า iPhone ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ความปลอดภัยส่วนตัวอยู่ในอันตราย ไม่เหมือนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวปกติ ซึ่งออกแบบมาเพื่อจัดการข้อมูลสำหรับโฆษณาหรือฟังก์ชันแอป Safety Check ออกแบบมาเพื่อปกป้องคุณจากคน โดยเฉพาะผู้ที่อาจเคยเข้าถึงอุปกรณ์และรหัสผ่านของคุณ
คุณควรใช้ฟีเจอร์นี้หากคุณกำลังเลิกความสัมพันธ์และต้องการให้แน่ใจว่าคู่เก่ไม่สามารถติดตามตำแหน่งของคุณได้ หากคุณแชร์รหัสผ่าน Apple ID กับใคร ใช้สิ่งนี้เพื่อล็อกพวกเขาออกทันที
สิ่งที่สะดวกเกี่ยวกับ Safety Check คือ มันจัดระบบสิทธิ์การแชร์ทุกอย่างบนโทรศัพท์ของคุณในแดชบอร์ดเดียว ดังนั้นคุณไม่ต้องจำว่าคุณแชร์ ตำแหน่งที่ตั้ง หรือข้อมูล สุขภาพ ไปหรือไม่ มันหยุดทั้งหมด
วิธีใช้ Emergency Reset เพื่อการป้องกันทันที
ตัวเลือก Emergency Reset สมมติว่าทุกอย่างถูกชั่งครัว และรีเซ็ตสิทธิ์การแชร์ทั้งหมดไปสู่สถานะที่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัวที่สุด ในการเปิดใช้งาน ให้เปิด การตั้งค่า
เลื่อนลงและแตะ ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย จากนั้นเลื่อนลงหา Safety Check และแตะ Emergency Reset
คุณจะเห็นหน้าจออธิบายว่าสิ่งนี้จะทำอะไร จากนั้นแตะ เริ่ม Emergency Reset
ไม่เหมือนการรีเซ็ตโรงงาน นี่ไม่ได้ลบข้อมูลส่วนตัวของคุณ (เช่น รูปภาพ รายชื่อติดต่อ แอป) แทนที่จะเป็นนั้น มันมุ่งเป้าสิ่งที่เป็นไปได้ในการแชร์
รวมถึงการปิดการแชร์ตำแหน่งที่ตั้งกับทุกคนบน Find My นอกจากนี้ ลบสิทธิ์ของทุกแอปในการเข้าถึง กล้อง, ไมโครโฟน, ตำแหน่งที่ตั้ง และ Bluetooth
ต่อไป มันรีเซ็ตการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสำหรับ รูปภาพ, รายชื่อติดต่อ และ ปฏิทิน สุดท้าย มันอนุญาตให้คุณลงชื่อออกจาก Apple ID บนอุปกรณ์อื่นๆ ทั้งหมดที่อีกฝ่ายอาจเข้าถึงได้
ใช้ Manage Sharing & Access สำหรับการตั้งค่าที่ควบคุมได้
หากคุณไม่อยู่ในอันตรายทันทีแต่ต้องการผ่านการเข้าถึงเหล่านี้ อาจหลังจากเลิกกันหรือเพื่อสบายใจ คุณควรใช้ตัวเลือก Manage Sharing & Access แทน นี่คือกระบวนการช้ากว่าที่ให้คุณเห็นว่าผู้ใดเข้าถึงอะไรได้บ้าง อนุญาตให้คุณลบคนเฉพาะรายได้ ในขณะที่เก็บคนอื่นไว้เชื่อมต่อ
ตรวจสอบคน
หน้าจอแรกจะแสดงรายการคนที่คุณแชร์ข้อมูลอยู่ แตะชื่อบุคคลเพื่อดูว่าพวกเขาเห็นอะไร คุณอาจประหลาดใจที่พบว่าพวกเขาเข้าถึงสิ่งอย่าง สุขภาพ หรือ บันทึกแชร์ ได้
เลือกจุดข้อมูลเฉพาะที่คุณต้องการหยุดแชร์ และแตะ หยุดแชร์ จากนั้นคุณจะได้รับพรอมป์ว่าขั้นตอนแรกเสร็จสิ้น
ตรวจสอบแอป
ขั้นตอนที่สองครอบคลุมแอปที่ติดตั้งอยู่ Safety Check จะรายการทุกแอปที่เข้าถึง ตำแหน่งที่ตั้ง, ไมโครโฟน, Bluetooth, รูปภาพ, สุขภาพ, รายชื่อติดต่อ และ กล้อง หากคุณเห็นแอปที่คุณไม่จดจำ หรือแอปที่ไม่ควรมีสิทธิ์เหล่านั้น ให้เพิกถอนการเข้าถึงทันที
เคล็ดลับ: หากคุณสงสัยว่าแอปเป็นมัลแวร์ คุณควรเรียนรู้วิธาติดตามและระบุการเข้าถึงระยะไกลที่ไม่ได้รับอนุญาต เพื่อให้แน่ใจว่ามันไม่ได้ซ่อนอยู่ลึกในระบบของคุณ
ความปลอดภัยของบัญชี
ขั้นตอนสุดท้ายเน้นที่ความปลอดภัยของบัญชี นี่คือที่ที่คุณตรวจสอบ ผู้ติดต่อฉุกเฉิน สองครั้ง หากคุณเคยตั้งคู่หรือสมาชิกครอบครัวเป็นผู้ติดต่อฉุกเฉิน พวกเขาจะได้รับการแจ้งเตือนหากคุณใช้ฟีเจอร์ Emergency SOS โดยการกดปุ่มด้านข้างหรือหาก Crash Detection ทำงาน ในสถานการณ์การล่าล่า คุณไม่ต้องการให้ผู้กดขี่ทราบตำแหน่งของคุณเมื่อคุณโทร 911
หน้าจอรายการผู้ติดต่อฉุกเฉินปัจจุบันของคุณ แตะปุ่ม ลบสีแดง (-) ถัดจากผู้ติดต่อที่คุณต้องการลบ แตะ ลบ เพื่อยืนยัน เมื่อรายการมีเพียงคนที่คุณไว้วางใจ แตะ ดำเนินต่อ
ใช้ปุ่ม Quick Exit เพื่อปกป้องตัวเองในขณะนั้น
ปุ่ม Quick Exit เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดในเมนูนี้ Apple เข้าใจว่าหากคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัย คุณอาจถูกขัดจังหวะขณะใช้โทรศัพท์ หากใครเดินเข้าห้องขณะคุณกำลังเปลี่ยนการตั้งค่านี้ คุณต้องการวิธีซ่อนสิ่งที่คุณกำลังทำทันที
เพื่อหามัน ให้ตรวจสอบมุมขวาบนของทุกหน้าจอภายในเมนู Safety Check และคุณจะเห็นมัน
เมื่อคุณแตะที่ Quick Exit มันจะบันทึกการเปลี่ยนแปลงที่คุณทำจนถึงจุดนั้นทันที และปิดแอป การตั้งค่า ทันที กลับสู่หน้าจอ Home
ในมุมมองของผู้สังเกต มันจะดูเหมือนคุณเพิ่งมองหน้าจอ Home มันอนุญาตให้คุณวางลำดับความสำคัญความปลอดภัยร่างกายโดยไม่สูญเสียความก้าวหน้าที่คุณทำ
หมายเหตุ: มันยังคงมองเห็นได้ใน Screen Time ว่าคุณอยู่ใน Settings นานเท่าไหร่
เกิดอะไรขึ้นหลังการรีเซ็ต?
ความกลัวที่พบบ่อยที่สุดคืออีกฝ่ายจะได้รับการแจ้งเตือนว่าคุณหยุดแชร์ Apple ไม่ส่งการแจ้งเตือนให้อีกฝ่ายบอกว่าพวกเขาหยุดแชร์ตำแหน่งกับคุณ
อย่างไรก็ตาม การขาดข้อมูลมองเห็นได้ หากพวกเขาดูแอป Find My จุดของคุณจะหายไปหรือแสดง ตำแหน่งไม่พร้อมใช้งาน หากพวกเขาพยายามเข้าถึงอัลบั้มรูปแชร์ มันจะหายจากไลบรารีของพวกเขา แม้ไม่มีการแจ้งเตือน แต่มือล่าจะสังเกตในที่สุดว่าการเข้าถึงหายไป
นอกจากนี้ หากคุณใช้ Emergency Reset คุณอาจสูญเสียการควบคุมอุปกรณ์ Home แชร์ เช่น ล็อกอัจฉริยะและกล้อง คุณอาจต้องขอให้ผู้ดูแลเชิญคุณใหม่ หรือหากคุณเป็นเจ้าของ คุณอาจต้องตั้งค่าใหม่เพื่อให้แน่ใจว่าอีกฝ่ายถูกล็อกนอก
สิ่งที่ Safety Check ไม่ปกป้อง
แม้ Safety Check จะทรงพลัง มันไม่ใช่โล่ป้องกันทุกรูปแบบของการเฝ้าระวัง มันควบคุมสิทธิ์ระบบนิเวศของ Apple เท่านั้น
มันไม่สามารถหยุดผู้ให้บริการมือถือติดตามตำแหน่งโทรศัพท์ผ่านหอสัญญาณได้
หากคุณแชร์ตำแหน่งผ่าน WhatsApp Live Location, Snap Map หรือ Google Maps Location Sharing Safety Check จะไม่ปิดสิ่งเหล่านั้น คุณต้องเปิดแอปเหล่านั้นแต่ละตัวเพื่อหยุดแชร์
นอกจากนี้ โปรดทราบว่า Safety Check เป็นซอฟต์แวร์ มันไม่ตรวจจับตัวติดตามที่ซ่อนอยู่ในกระเป๋าหรือรถ คุณควรคุ้นเคยกับวิธีตั้งค่าและใช้ Find My เพื่อสแกน AirTag ที่ไม่รู้จักที่เคลื่อนที่กับคุณ
สิ่งด้านความปลอดภัยที่ควรทำหลังการรีเซ็ต
เปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID
หากใครรู้รหัสผ่านของคุณ พวกเขาน่าจะรู้รหัสผ่าน Apple ID ด้วย Safety Check แจ้งให้คุณเปลี่ยน แต่หากคุณข้ามไป ทำมันทันที นี่ป้องกันไม่ให้พวกเขาล็อกอินกลับเข้าบัญชีจากเบราว์เซอร์
เปิด Stolen Device Protection
iOS เพิ่มฟีเจอร์ชื่อ Stolen Device Protection นี้ต้องการ Face ID สำหรับการกระทำความปลอดภัยสำคัญ เช่น เปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID หรือดูรหัสผ่านที่บันทึก เมื่อ iPhone ของคุณอยู่ห่างจากสถานที่คุ้นเคยอย่างบ้าน
สิ่งนี้สำคัญเพราะหากผู้กดขี่รู้รหัสผ่านของคุณ พวกเขาอาจยกเลิกงาน Safety Check ของคุณได้ทฤษฎี หากคุณต้องการจัดการการตั้งค่านี้ภายหลัง คุณสามารถอ่านคำแนะนำของเราเกี่ยวกับวิธีปิด Stolen Device Protection
ตรวจสอบ Trusted Devices
ไปที่ การตั้งค่า → ชื่อของคุณ และเลื่อนลงด้านล่าง ดูรายการอุปกรณ์ และหากคุณเห็นอุปกรณ์ใดที่คุณไม่ควบคุม ให้ลบทันที แม้คุณจะเปลี่ยนรหัสผ่าน อุปกรณ์ที่เชื่อถือได้บางครั้งทำหน้าที่เป็น backdoor ในการรับรหัส 2FA ของคุณ
เมื่อคุณคุ้นเคยกับ Emergency Reset และ Quick Exit แล้ว คุณรับรองได้ว่าหากคุณต้องเพิกถอนการเข้าถึงที่บางคนอาจมี คุณสามารถทำได้ในไม่กี่วินาที