Computer >> บทช่วยสอนคอมพิวเตอร์ >  >> ระบบ >> Windows

จัดการข้อมูล Microsoft Edge บน Windows 11: ลบข้อมูลบนเครื่องเดียว ทุกเครื่องซิงค์ และคลาวด์

Microsoft Edge ให้คุณ ลบข้อมูลเบราว์เซอร์ (History, Cookies, Passwords, Cache ฯลฯ) ได้ 3 ระดับ: เครื่องเดียว, ทุกเครื่องที่ซิงค์, และบนคลาวด์ บทความนี้แนะนำวิธีทำแต่ละระดับ

1. ตรวจสอบและตั้งค่า Sync ก่อนลบ

เปิด Edge > Address bar: edge://settings/profiles/sync

กรณี A: ลบข้อมูลจาก เครื่องเดียว (Single Device)

จัดการข้อมูล Microsoft Edge บน Windows 11: ลบข้อมูลบนเครื่องเดียว ทุกเครื่องซิงค์ และคลาวด์

  • ปิด Sync ทั้งหมด (Toggle ทุกตัวเป็น Off) - ไม่มีปุ่มปิดทั้งหมดครั้งเดียว ต้องปิดทีละตัว
  • จากนั้นไปที่ edge://settings/clearBrowserData ลบข้อมูลได้เฉพาะเครื่องนี้

กรณี B: ลบข้อมูลจาก ทุกเครื่องที่ซิงค์ + คลาวด์ (Sync Across Devices & Cloud)

จัดการข้อมูล Microsoft Edge บน Windows 11: ลบข้อมูลบนเครื่องเดียว ทุกเครื่องซิงค์ และคลาวด์

  • เปิด Sync ทั้งหมด (Toggle ทุกตัวเป็น On)
  • ลบข้อมูลที่ edge://settings/clearBrowserData - จะลบจากทุกเครื่องและคลาวด์พร้อมกัน

2. ลบข้อมูลบนคลาวด์โดยตรง (Reset Sync) - ไม่ต้องเข้าถึงเครื่อง

เหมาะเมื่อ: ไม่มีอุปกรณ์อยู่มือ / Sync มีปัญหา / ต้องการเริ่มต้นใหม่

  1. ที่ edge://settings/profiles/sync > เลื่อนลงสุด > คลิก Reset sync
    จัดการข้อมูล Microsoft Edge บน Windows 11: ลบข้อมูลบนเครื่องเดียว ทุกเครื่องซิงค์ และคลาวด์
  2. Popup ยืนยัน > คลิก Reset อีกครั้ง
    จัดการข้อมูล Microsoft Edge บน Windows 11: ลบข้อมูลบนเครื่องเดียว ทุกเครื่องซิงค์ และคลาวด์
  3. รอสักครู่ > จะแสดงข้อความยืนยันว่าลบข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ Microsoft เรียบร้อย
    จัดการข้อมูล Microsoft Edge บน Windows 11: ลบข้อมูลบนเครื่องเดียว ทุกเครื่องซิงค์ และคลาวด์
  4. คลิก OK

ข้อมูลที่สามารถลบได้ใน Edge (Reference)

Microsoft มีตารางอ้างอิงครบครัน: View and delete browser data in Microsoft Edge ครอบคลุม: ประเภทข้อมูล, สิ่งที่จะถูกลบ, ที่เก็บข้อมูล (Local / Synced / Cloud)

Troubleshooting Sync Issues

หาก Sync มีปัญหา: ลอง Reset sync ตามข้างต้น แล้ว Setup Sync ใหม่ หากยังไม่ได้ ลอง Sign out / Sign in Microsoft Account ใหม่

สรุป

จัดการข้อมูล Edge 3 ระดับ: 1. เครื่องเดียว = ปิด Sync แล้ว Clear Data 2. ทุกเครื่อง+คลาวด์ = เปิด Sync แล้ว Clear Data 3. คลาวด์อย่างเดียว = Reset Sync เลือกวิธีที่ตรงความต้องการครับ!