Computer >> บทช่วยสอนคอมพิวเตอร์ >  >> ระบบ >> Mac

วิธีดาวน์เกรด macOS เป็นเวอร์ชันก่อนหน้า

แม้เวอร์ชันล่าสุดของ macOS จะเป็นเหตุการณ์ที่คาดหวังมากที่สุดของปี แต่ผู้ใช้น้อยๆ ก็เผชิญปัญหากับการติดตั้ง นอกจากบั๊กทั่วไปของซอฟต์แวร์ใหม่ออกแล้ว คุณอาจเจอปัญหาเช่นระบบไม่ตอบสนอง สดวกดีคือ สามารถดาวน์เกรดระบบของคุณเป็นเวอร์ชัน macOS ก่อนหน้าได้ เช่น เวอร์ชัน OS ที่ส่งมากับอุปกรณ์ของคุณ ขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยให้คุณดาวน์เกรดจากเวอร์ชัน macOS ที่ใหม่กว่า เช่น Big Sur ไปเป็นเวอร์ชัน macOS ที่เก่ากว่า

สำรองข้อมูล Mac ของคุณ (Back Up)

ขั้นตอนแรกก่อนการอัปเกรด/ดาวน์เกรดซอฟต์แวร์ใดๆ คือการสำรองข้อมูล Mac ของคุณ นี่สำคัญเป็นพิเศษในกรณีนี้ เนื่องจากคุณจะฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์และล้างข้อมูลทั้งหมด

เพื่อสำรองไฟล์ของคุณ คุณสามารถไปทางดั้งเดิมและคัดลอกไปที่ดิสก์ภายนอก หรือคุณสามารถใช้ Time Machine หรือแอปสำรองข้อมูลฟรีได้ โปรดทราบว่าหากคุณใช้ Time Machine สร้างสำรองข้อมูลและกู้คืนจากสำรองข้อมูลเดียวกันนั้นในภายหลัง คุณจะกู้คืน macOS ต้นฉบับที่คุณใช้สร้างสำรองข้อมูลด้วยไม่ได้ตั้งใจ

วิธีดาวน์เกรด macOS โดยใช้ Time Machine

หากคุณมีการสำรองข้อมูล Time Machine จากเวอร์ชัน macOS ก่อนหน้าที่คุณจะดาวน์เกรดเป็น มันจะมาในเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากการกู้คืน Mac จากการสำรองข้อมูล Time Machine เรียบง่ายกว่าการฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์และติดตั้ง macOS ใหม่

จำไว้ว่าแม้คุณจะกู้คืน Mac จากการสำรองข้อมูล Time Machine ฮาร์ดดิสก์เริ่มต้น (startup disk) ของคุณจะถูกล้างอย่างสมบูรณ์ ดังนั้น งานที่คุณทำ หรือเพลงหรือรูปภาพที่คุณดาวน์โหลดหลังจากที่คุณสร้างการสำรองข้อมูลครั้งแรกจะถูกลบ ดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณสำรองทุกอย่างที่คุณต้องการเก็บไว้

คำแนะนำด้านล่างแสดงวิธีใช้ Time Machine เพื่อกู้คืนเวอร์ชัน macOS ก่อนหน้า

  1. เชื่อมต่อดิสก์ Time Machine กับ Mac ของคุณ
  2. รีสตาร์ท Mac ของคุณ กดค้าง Command + R จนกว่าจะเห็นโลโก้ Apple
  3. เมื่อ Recovery Mode โหลดเสร็จ ให้เลือก "Restore from Time Machine Backup" (กู้คืนจากสำรองข้อมูล Time Machine) และคลิก Continue
  4. เมื่อคุณเห็น "Restore from Time Machine Backup" ให้คลิก Continue อีกครั้ง
  5. เลือกดิสก์ที่เก็บการสำรองข้อมูล Time Machine ของคุณ
  6. หน้าจอถัดไปแสดงการสำรองข้อมูลทั้งหมดตามเวลา เลือกครั้งล่าสุดที่คุณทำก่อนอัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ของระบบปฏิบัติการ Mac (คุณสามารถดูได้ว่าการสำรองข้อมูลทำในเวอร์ชัน macOS ไหน)

เมื่อคุณทำตามขั้นตอนข้างต้นเสร็จแล้ว Mac ของคุณควรพร้อมทำงานกับเวอร์ชัน macOS ที่ดาวน์เกรดแล้ว

วิธีดาวน์เกรด macOS โดยไม่ใช้ Time Machine

หากคุณไม่มีการสำรองข้อมูล Time Machine คุณจะต้องดาวน์เกรด macOS แบบเก่าโรง: โดยการรีเซ็ตฮาร์ดไดรฟ์ วิธีนี้จะล้างข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ ดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณสำรองข้อมูลทั้งหมดไว้ที่ปลอดภัย

  1. ดาวน์โหลดตัวติดตั้งสำหรับเวอร์ชัน macOS ที่คุณต้องการติดตั้ง เราได้ครอบคลุมลิงก์ดาวน์โหลดและวิธีการที่นี่
  2. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ อย่าคลิก Install! คุณจะต้องสร้าง bootable installer สำหรับ macOS ก่อน ซึ่งสามารถทำได้บนดิสก์ภายนอกใดๆ (อย่าง USB thumb stick)
  3. เมื่อเสร็จแล้ว ให้รีสตาร์ท Mac ของคุณ เมื่อมันบูท ให้กดค้าง Command + R เพื่อเปิดใช้งาน Recovery mode
  4. ใน Recovery mode ให้เลือก "Reinstall macOS" จาก Utilities ทำตามคำแนะบนหน้าจอเพื่อติดตั้ง macOS ใหม่จาก bootable installer ของคุณ (คุณจะต้องการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับการดาวน์เกรด เนื่องจาก macOS ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับการติดตั้ง)
  5. เมื่อเสร็จแล้ว คุณควรจะมี macOS เวอร์ชันเก่าที่ทำงานได้ คุณสามารถกู้คืนข้อมูลทั้งหมดและทำงานต่อไปได้ตามปกติ

หากคุณกำลัง revert จากเวอร์ชัน macOS ใหม่ๆ เช่น Catalina หรือ Mojave ไปเป็น macOS High Sierra หรือก่อนหน้า คุณอาจเจอปัญหาขณะดาวน์เกรด เนื่องจาก Apple เปลี่ยนระบบไฟล์จาก HFS+ เป็น APFS ใน macOS High Sierra

หากข้างต้นเป็นจริงสำหรับคุณ คุณจะต้องล้างฮาร์ดไดรฟ์โดยการเปลี่ยนรูปแบบไฟล์ของมันก่อนดาวน์เกรด macOS เพื่อทำเช่นนี้:

  1. หลังขั้นตอนที่ 3 ให้เปิดแอป Disk Utility
  2. ไปที่แถบเครื่องมือที่ด้านบนของคอมพิวเตอร์และคลิกที่ "View" แล้วเลือก "Display All Drives" (แสดงทุกดิสก์) จากรายการตัวเลือกดรอปดาวน์
  3. เลือกดิสก์ของคุณ หากคุณมีความสามารถในการลบมัน ตัวเลือก "Erase" จะสามารถคลิกได้
  4. คลิกที่ Erase เมื่อหน้าต่างถัดไปปรากฏ ให้เปลี่ยนรูปแบบของดิสก์เป็น "MacOS Extended (Journaled)"
  5. เปลี่ยนชื่อดิสก์ของคุณเป็นอย่างอื่น
  6. ออกจาก Disk Utility ติดตั้ง macOS ใหม่ และเลือกชื่อดิสก์ใหม่เป็นดิสก์ติดตั้ง

คำถามที่พบบ่อย

1. Recovery Mode บน Mac ลบทุกอย่างหรือไม่?

ไม่ Recovery Mode มีจุดประสงค์เพื่อช่วยคุณ revert ไปยังเวอร์ชันก่อนหน้าของคอมพิวเตอร์หรือซ่อมแซมปัญหาที่คุณจัดการอยู่ Recovery Mode เองจะไม่ลบทุกอย่าง เว้นแต่คุณต้องการให้มันทำเช่นนั้น

2. การดาวน์เกรด macOS ลบทุกอย่างหรือไม่?

ใช่ การดาวน์เกรด macOS จะลบทุกอย่างบนคอมพิวเตอร์ของคุณ นี่คือเหตุผลที่สำคัญที่จะทำตามคำแนะนำที่เราได้กล่าวถึงก่อนหน้านี้ในบทความนี้ และสำรองทุกอย่างก่อนดาวน์เกรด

3. การดาวน์เกรดเวอร์ชันปัจจุบันของ macOS ไม่ดีหรือไม่?

การดาวน์เกรดเวอร์ชันล่าสุดของ macOS อาจไม่ทำให้เกิดปัญหาที่สังเกตได้ทันที แต่ตามเวลา คุณอาจพบว่าคอมพิวเตอร์ของคุณเริ่มทำงานแย่ลง Apple ปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไขหลายพื้นที่สำคัญ เช่น การจัดการความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและการแก้ไขบั๊ก และสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่คุณต้องการหลีกเลี่ยงเป็นประจำ

4. การดาวน์เกรด macOS ทำให้คอมพิวเตอร์เร็วขึ้นหรือไม่?

ไม่จำเป็น ไม่ แม้การปลดปล่อยพื้นที่บนฮาร์ดไดรฟ์อาจปรับปรุงประสิทธิภาพ ซอฟต์แวร์ของคุณอาจไม่ใช่สาเหตุของปัญหาเหล่านี้ คุณอาจต้องการดูวิธีที่ง่ายกว่าในการปรับปรุงประสิทธิภาพของ Mac เช่น การลบไฟล์และแอปที่คุณไม่ต้องการ

ข้อคิดสุดท้าย

การอัปเกรดซอฟต์แวร์ macOS จำเป็นสำหรับการรับรองว่าคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่ในสภาพปลอดภัย ในขณะที่ยังให้คุณเข้าถึงคุณสมบัติใหม่ๆ ที่โคตรโคอลได้ แต่บางครั้งมันจะมีปัญหาเริ่มต้นและกลายเป็นแหล่งของความหงุดหงิด หากคุณต้องการดาวน์เกรด macOS บนคอมพิวเตอร์ของคุณ เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายนี้ – แม้กระบวนการจะไม่ใช่ง่าย เพื่อปรับแต่งประสบการณ์ macOS ของคุณต่อไป อ่านต่อเพื่อเรียนรู้วิธีสร้าง desktop shortcuts และสร้าง custom keyboard shortcuts