เคยอยากถ่ายภาพหน้าจอ (Screenshot) ใครสักคนใน Instagram Story แต่กลัวให้อีกฝ่ายรู้หรือไม่? เราทุกคนเคยเจอเรื่องนี้: เจอ Story น่าสนใจ อาจจะเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับตัวเองหรืออยากเก็บไว้อ่านภายหลัง แต่ Instagram Story ใช้ได้แค่ 24 ชั่วโมง จึงทำให้หลายคนเลือกถ่ายภาพหน้าจอไว้ในอุปกรณ์ของตน คำถามคือ: Instagram จะแจ้งเตือนผู้โพสต์เมื่อมีการ Screenshot Story หรือไม่? อ่านต่อเพื่อหาคำตอบที่ชัดเจน
Instagram แจ้งเตือนเมื่อ Screenshot Story หรือไม่?
ประวัติฟีเจอร์แจ้งเตือน Screenshot ของ Instagram
ฟีเจอร์แจ้งเตือนเมื่อถูก Screenshot เริ่มต้นจาก Snapchat แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เน้นความเป็นส่วนตัว หากคุณ Screenshot Story ของใคร บน Snapchat จะแสดงไอคอนเล็กๆ ถัดจากชื่อผู้ถ่ายภาพในรายชื่อผู้ชม เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้
ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 Instagram ได้นำฟีเจอร์นี้มาใช้เหมือนกัน โดยจะมีไอคอนดาวเล็กๆ ปรากฏถัดจากชื่อผู้ที่ Screenshot Story ของคุณ แต่ในที่สุด Instagram พบว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่รู้สึกถูกละเมิดเมื่อถูก Screenshot จึงตัดสินใจ ยกเลิกฟีเจอร์นี้ในเดือนมิถุนายน 2018 เรียบร้อยแล้ว
ปี 2024: สามารถ Screenshot Story ได้อย่างอิสระ
คำตอบสั้นๆ คือ ไม่ได้แจ้งเตือน ปัจจุบัน Instagram ไม่ส่งการแจ้งเตือนใดๆ ให้ผู้โพสต์ Story เมื่อมีการถ่ายภาพหน้าจอ คุณสามารถ Screenshot Story ได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องกังวล
ข้อยกเว้น: รูป/วิดีโอหายใน Direct Message (Vanish Mode)
แม้ Story จะไม่แจ้งเตือน แต่ รูปหรือวิดีโอที่ส่งแบบหาย (Disappearing Photos/Videos) ใน Direct Message จะแจ้งเตือน หากคุณ Screenshot สิ่งเหล่านี้ ผู้ส่งจะเห็นไอคอนดาวอัปเดต (Starburst icon) ถัดจากสื่อที่ส่งไป
สรุป: Screenshot Story ทําได้โดยไม่กลัวถูกรู้ แต่ Screenshot สื่อหายใน DM จะถูกแจ้งเตือนทันที