สารบัญ:
- 1. "หน้าจอถูกสังเกต" หมายถึงอะไร?
- 2. ทำไม Mac จึงแสดงข้อความ "หน้าจอถูกสังเกต"?
- 3. วิธีแก้ไขข้อความ "หน้าจอถูกสังเกต"
บางผู้ใช้ Mac พบข้อความเดียวกันบนคอมพิวเตอร์ของพวกเขา บางคนตกใจกับข้อผิดพลาด Your Screen is Being Observed คิดว่า Mac ถูกติดตามหรือถูกแฮ็ก แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เช่นนั้น อ่านต่อเพื่อทราบความหมาย เหตุผล และวิธีแก้ไขของ "Your Screen is Being Observed" บน Mac
"หน้าจอถูกสังเกต" หมายถึงอะไร?
การแจ้งเตือน "Your Screen is Being Observed" แสดงบนหน้าจอล็อกของ macOS ที่คุณล็อกอินเข้าสู่ Mac ด้วยรหัสผ่านหรือ Touch ID พร้อมกับการแจ้งเตือน มี ไอคอนรูปสี่เหลี่ยมทับซ้อน บนแถบเมนูสถานะของ Apple คุณสามารถปลดล็อก Mac เพื่อใช้งานได้ตามปกติ ไม่ได้รับผลกระทบจากข้อความนี้ เมื่อคุณคลิกที่ไอคอนรูปสี่เหลี่ยมทับซ้อน ข้อความ "Your Screen is Being Observed" จะปรากฏบนหน้าจอ

ไม่ต้องกังวลเมื่อเห็นการแจ้งเตือน "Your Screen is Being Observed" บน Mac เพราะไม่ได้หมายความว่ามีใครสังเกต Mac ของคุณด้วยเจตนาร้ายหรือโดยไม่ได้รับอนุญาต Apple ใช้ข้อความเตือนนี้เพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าหน้าจอของคุณกำลังถูกใช้งานอยู่
ทำไม Mac จึงแสดงข้อความ "หน้าจอถูกสังเกต"?
เมื่อคุณได้รับการแจ้งเตือนว่าหน้าจอถูกสังเกตบน Mac หมายความว่าหน้าจอ Mac ถูกแชร์หรือควบคุมโดยซอฟต์แวร์บางอย่าง คุณต้องค้นหาสาเหตุของข้อความเตือนนี้ เพื่อหยุดไม่ให้ข้อความ "Your Screen is Being Observed" แสดงบนหน้าจอล็อกของ Mac
เราสรุปสถานการณ์ 4 กรณีที่ทำให้ข้อความนี้ปรากฏบนหน้าจอล็อก:
- คุณกำลังบันทึกหน้าจอ Mac ด้วย โปรแกรมบันทึกหน้าจอสำหรับ Mac คุณล็อก Mac หรือทำให้ Mac เข้าสู่โหมดสลีป ในขณะที่การบันทึกหน้าจอยังดำเนินการอยู่ macOS จะแสดงข้อความบนหน้าจอล็อกเพื่อบอกว่าหน้าจอกำลังถูกบันทึก ดังนั้นเมื่อคุณหยุดบันทึกหน้าจอ ข้อความจะหายไป
- คุณกำลังแชร์หน้าจอ Mac Screen Sharing เป็นคุณสมบัติที่มาพร้อมกับ macOS เมื่อคุณเปิดใช้งาน Screen Sharing ผู้ที่คุณอนุญาตสามารถดูและควบคุม Mac ของคุณจากระยะไกลเพื่อเปิด ย้าย และปิดไฟล์และหน้าต่างต่างๆ และหากคุณล็อกหน้าจอ Mac ระหว่างกระบวนการ Mac จะบอกว่าหน้าจอถูกสังเกต
- คุณกำลังใช้ AirPlay เพื่อมิเรอร์หน้าจอ AirPlay จำลองหน้าจอทั้งหมดของ iOS/macOS ไปยัง Apple TV และโปรเจกเตอร์ที่รองรับ หากคุณมิเรอร์หน้าจอ Mac ผ่าน AirPlay และล็อกหน้าจอ คุณจะได้รับข้อความนี้
- Mac ของคุณเชื่อมต่อกับหน้าจอภายนอกผ่านแอปพลิเคชันของบุคคลที่สาม ซอฟต์แวร์บางอย่างของบุคคลที่สามต้องการสิทธิ์การแชร์หน้าจอเพื่อทำงานได้อย่างถูกต้อง เช่น DisplayLink
นี่คือสาเหตุที่เป็นไปได้ที่นำไปสู่ข้อผิดพลาด "Your Screen is Being Observed" บน Mac ของคุณ ตอนนี้คุณสามารถไปยังส่วนต่อไปเพื่อเรียนรู้วิธีหยุดข้อความผิดพลาดนี้จากการปรากฏ
คิดว่าบทความนี้มีประโยชน์? แชร์บนโซเชียลมีเดีย!
วิธีแก้ไข "หน้าจอถูกสังเกต"?
ตอนนี้คุณทราบรากเหง้าของข้อความเตือน "Your Screen is Being Observed" บน Mac ของคุณแล้ว ในที่นี้เราจะแนะนำวิธีแก้ไขข้อความผิดพลาดนี้ตาม 4 สถานการณ์ที่เราสรุปไว้ข้างต้น ทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อกำจัดการแจ้งเตือน
หยุดการบันทึกหน้าจอ
เมื่อคุณ บันทึกหน้าจอบน Mac โดยใช้แถบเครื่องมือ Screenshot, QuickTime Player หรือแอปพลิเคชันของบุคคลที่สาม ปกติแล้วไอคอนการบันทึกจะแสดงขึ้นบนแถบเมนูด้านบนหลังจากเริ่มบันทึก คุณสามารถคลิกที่ไอคอน Stop เพื่อหยุดการบันทึกหน้าจอ หรือใช้แป้นพิมพ์ผสม Command-Control-Esc เพื่อยุติการทำงาน
ปิดการแชร์หน้าจอ
แม้คุณจะเปิดใช้งานการแชร์หน้าจอบน Mac ข้อความ "Your Screen is Being Observed" ก็จะไม่ปรากฏเมื่อคุณไม่ได้ใช้คุณสมบัตินี้ เมื่อคุณไม่ต้องการให้ผู้อื่นเข้าถึง Mac ของคุณจากระยะไกลผ่าน Screen Sharing คุณสามารถปิดได้ ดังนี้:
- คลิกที่ Apple Menu และเลือก System Preferences
- เลือก Sharing พร้อมไอคอนโฟลเดอร์บนหน้าต่าง
- ค้นหา Screen Sharing ในคอลัมน์ด้านซ้าย
- ยกเลิกการติ๊กกล่องของ Screen Sharing เพื่อปิดการทำงาน

หยุดไม่ให้หน้าจอ Mac ถูกสังเกต? แชร์บทความนี้ให้ผู้คนมากขึ้น!
ตัดการเชื่อมต่อจาก AirPlay
หากคุณมิเรอร์หน้าจอ Mac ไปยัง Apple TV หรือโปรเจกเตอร์อื่น และคุณลืมไป แล้วล็อกหน้าจอหรือทำให้เข้าสู่โหมดสลีป เมื่อคุณเปิดหน้าจอ Mac อีกครั้ง คุณจะได้รับการแจ้งเตือน ดังนั้นเมื่อคุณตัดการเชื่อมต่อจาก AirPlay คุณจะกำจัดการแจ้งเตือนได้
คุณสามารถปิด AirPlay จากแถบเครื่องมือด้านบนได้ คลิกไอคอน AirPlay และเลือก Turn AirPlay Off หรือไปที่ System Preferences > Displays และตั้งค่า AirPlay Display เป็น Off

ปิดสิทธิ์การบันทึกหน้าจอของแอปบุคคลที่สาม
ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น บางซอฟต์แวร์ของบุคคลที่สามต้องการสิทธิ์การบันทึกหน้าจอเพื่อทำงานได้ดี และอาจคุณไม่รู้ว่าแอปพลิเคชันไหนได้รับสิทธิ์การบันทึกหน้าจอบน Mac ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบได้ใน System Preferences และปิดสิทธิ์ของแอปที่ไม่ต้องการ
- เปิด Apple Menu และเลือก System Preferences
- คลิก Security & Privacy บนหน้าต่าง System Preferences
- เลือกแท็บ Privacy ด้านบน
- ค้นหาและคลิก Screen Recording บนเมนูด้านซ้าย
- คลิกไอคอนล็อกและปลดล็อกด้วย Touch ID หรือรหัสผ่าน
- ยกเลิกการติ๊กกล่องของแอปพลิเคชันเพื่อห้ามไม่ให้บันทึกหน้าจอของคุณ

สรุป
หลังจากอ่านบทความนี้ คุณจะทราบว่าข้อความ "Your Screen is Being Observed" หมายถึงอะไรบน Mac คุณจะไม่ตกใจครั้งหน้าที่ได้รับการแจ้งเตือนเดียวกันบนหน้าจอล็อกของ Mac เมื่อคุณเสร็จสิ้นการแชร์ บันทึก หรือมิเรอร์หน้าจอ การแจ้งเตือนจะหายไป หากคุณไม่แน่ใจว่าอะไรกำลังใช้หน้าจอ ทำตามขั้นตอนข้างต้นเพื่อหยุดไม่ให้ Mac สังเกตหน้าจอ
แก้ไขปัญหาสำเร็จด้วยคู่มือนี้? แชร์เพื่อช่วยผู้คนมากขึ้น!