การติดตั้ง macOS ใหม่จะถูกกำหนดเสมอในวิธีดั้งเดิมในการรีเซ็ต Mac อย่างไรก็ตาม การติดตั้ง OS ใหม่อาจใช้เวลานาน หากความเร็วอินเทอร์เน็ตช้าและขนาดของตัวติดตั้ง OS ใหญ่เกินไป ดังนั้น การหาวิธีทำให้ Mac กลับสู่ค่าเริ่มต้นโรงงานโดยไม่ติดตั้ง OS ใหม่จึงเป็นเรื่องเร่งด่วน
หากคุณต้องการ ล้าง MacBook ให้สะอาดสมบูรณ์ ติดตามบทความนี้ บทความนี้สรุป 3 เทคนิคง่ายที่ช่วยให้คุณ รีเซ็ต Mac โดยไม่ติดตั้ง macOS ใหม่ รวมถึงฟีเจอร์ใหม่บน macOS 12 - Erase All Content and Settings
สารบัญ:
- 1. วิธีใช้ฟีเจอร์ Erase All Content and Settings เพื่อรีเซ็ต Mac
- 2. วิธีอื่นๆ ในการรีเซ็ต Mac โดยไม่ติดตั้ง macOS ใหม่
วิธีใช้ฟีเจอร์ Erase All Content and Settings เพื่อรีเซ็ต Mac
ฟีเจอร์ใหม่นี้ของ macOS 12 Monterey เสนอทางลัดสำหรับการรีเซ็ต Mac โดยไม่ติดตั้ง macOS ใหม่ ให้ความสะดวกสบายและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
นี่คือคำอธิบายของฟีเจอร์ Erase All Content and Settings จาก Apple:
System Preferences ตอนนี้มีตัวเลือกในการลบข้อมูลผู้ใช้ทั้งหมดและแอปที่ผู้ใช้ติดตั้งออกจากระบบ ในขณะที่ยังคงระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งอยู่ไว้ เนื่องจากที่จัดเก็บถูกเข้ารหัสตลอดบนระบบ Mac ที่มี Apple silicon หรือชิป T2 ระบบจะถูกลบอย่างทันทีและปลอดภัยโดยการทำลายคีย์เข้ารหัส
คุณสามารถอัปเกรด Mac เป็น macOS 12 และลองฟีเจอร์นี้เพื่อ รีเซ็ต Mac โดยไม่ติดตั้ง macOS ใหม่
1. เปิดเมนู Apple > System Preferences
2. เลือก System Preferences จากแถบเมนู Apple
3. เลือก Erase All Content and Settings

4. พิมพ์รหัสผ่าน บัญชีผู้ดูแล และคลิก OK และ Continue
5. อ่านคำเตือนและเลือก Erase All Content & Settings

6. เลือก Wi-Fi เพื่อเปิดใช้งาน Mac หลังจาก Mac รีสตาร์ทสองครั้งและสุดท้ายบูทเข้าสู่ Recovery Assistant
7. คลิกไอคอนลูกศรบน Mac พร้อมคำว่า "Hello" แสดงบนหน้าจอ

ต่อไป ทำตามคำแนะนำบนหน้าจอเพื่อรีเซ็ต Mac รวมถึงการเลือกภาษา ประเทศหรือภูมิภาค Wi-Fi ฯลฯ
วิธีอื่นๆ ในการรีเซ็ต Mac โดยไม่ติดตั้ง macOS ใหม่
หาก Mac ของคุณไม่ได้รัน macOS 12 ยังมีวิธีอื่นๆ ช่วยให้คุณข้ามกระบวนการติดตั้ง OS ใหม่ได้
ตัวเลือกที่ 1: สร้างบัญชีใหม่และลบบัญชีเก่า
วิธีนี้เหมาะสำหรับ macOS ใดๆ และทำได้ง่าย
ก่อนอื่น สร้างบัญชีผู้ดูแลใหม่:
1. เปิดเมนู Apple > System Preferences > Users & Groups (ชื่ออาจแตกต่างตามรุ่น OS X)
2. คลิกล็อกที่มุมซ้ายล่างและพิมพ์รหัสผ่านผู้ดูแล
3. คลิก + เหนือไอคอนล็อก

4. เลือก "Administrator" ในกล่อง New Account
5. กรอกข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็นในหน้าต่างและคลิก Create User
หลังจากสร้างบัญชีผู้ดูแลใหม่แล้ว ใช้มันเพื่อลบบัญชีเก่าใน User & Groups พร้อมกับเลือกตัวเลือกเพื่อลบไฟล์และการตั้งค่าผู้ใช้ทั้งหมดของบัญชีผู้ดูแลก่อนหน้า จากนั้น หากคุณมีผู้ใช้ร่วม ให้ลบผู้ใช้ร่วมด้วย และจำได้ว่า要ปิดรายการเริ่มต้นใน Users & Groups
วิธีนี้ไม่ได้ลบข้อมูลผู้ใช้ทั้งหมด แต่ข้อมูลที่เหลือจะต้องใช้ผู้ที่รู้จักมากถึงจะขุดค้นได้
ตัวเลือกที่ 2: ลบ Macintosh HD - Data ถอนการติดตั้งแอป และว่าง Trash
ตั้งแต่ macOS Catalina ฮาร์ดดิสก์ Mac ถูกแยกเป็น Macintosh HD และ Macintosh HD - Data โวลยุม Macintosh HD ที่อ่านอย่างเดียว ใช้จัดเก็บไฟล์ระบบและแอป ในขณะที่ Macintosh HD - Data จัดเก็บข้อมูลผู้ใช้ที่สร้างขึ้นเมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์นี้
ดังนั้น คุณสามารถลบโวลยุม Macintosh HD - Data เพื่อลบลักษณะส่วนตัวทั้งหมดของคุณได้
1. เปิด Disk Utility
2. เลือก "Macintosh HD - Data" และคลิกปุ่ม Erase ด้านบนของหน้าต่าง
3. คลิก Erase เพื่อยืนยันกระบวนการ
รอจนกว่า Macintosh HD - Data จะถูกลบ จากนั้น ถอนการติดตั้งแอปจาก Mac และว่าง Trash Mac ของคุณจะถูกรีเซ็ตสำเร็จ
บทความเกี่ยวข้อง:
• วิธี Factory Reset MacBook Pro/Air โดยไม่สูญเสียข้อมูล?
• วิธี Reset M1 MacBook Air, M1 MacBook Pro, และ M1 Mac Mini?