ตามค่าเริ่มต้น เพื่อน Facebook ของคุณสามารถเข้าถึงรายชื่อเพื่อน (Friends List) ทั้งหมดได้ นี่ดีสำหรับช่วยให้คนหาเพื่อนร่วมกันได้ โดยเฉพาะถ้าพวกเขาเพิ่งสมัคร Facebook แต่คุณอาจชอบเก็บรายชื่อเพื่อนไว้ส่วนตัว เราจะแสดงวิธีทำให้เป็นลับ เรียนรู้วิธีซ่อนเพื่อน Facebook จากกันและกัน รวมถึงซ่อนรายชื่อเพื่อนจากผู้ใช้เฉพาะคน และทำให้รายชื่อเพื่อนทั้งหมดเป็นส่วนตัว - เหมาะสำหรับคนกังวลความเป็นส่วนตัวออนไลน์
วิธีซ่อนเพื่อน Facebook
สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว Facebook ผ่าน Desktop หรือแอป Facebook Mobile
เริ่มจากการเปลี่ยนตั้งค่าจาก Desktop:
- ไป Facebook ล็อกอินเข้าบัญชี
- มุมขวาบนของ Facebook คลิกลูกศรชี้ลงเล็กๆ
- เลือก "Settings & Privacy -> Settings"
- เมนูซ้าย เลือก "Privacy"
- หาส่วน: "How people find and contact you: Who can see your friends list" คลิกลิงก์ "Edit" ถัดไป
ใช้ Drop-down "Who can see your friends list?" เพื่อระบุว่าใครเข้าถึงข้อมูลนี้ได้
เลือกจากตัวเลือกต่อไปนี้:
- Public ทุกคนเข้าถึงรายชื่อเพื่อนได้
- Friends รายชื่อเข้าถึงได้เฉพาะเพื่อนเท่านั้น ไม่สามารถเข้าถึงได้จากผู้ใช้ Facebook คนอื่น
- Friends except … อยากแชร์รายชื่อเพื่อนกับทุกคนยกเว้นบางคน? ในกรณีนี้ ระบุว่าใคร ไม่ควร เข้าถึงรายชื่อเพื่อน อาจง่ายกว่า
- Specific friends ถ้าอยากแชร์เฉพาะบางคน เลือก "Specific friends" ใส่ชื่อคนที่โชคดี
- Only me ซ่อนรายชื่อเพื่อนจากทุกคน - รวมถึงคนในรายชื่อเพื่อนด้วย!
- Custom หากมีข้อกำหนดเฉพาะเจาะจง นี่คือตัวเลือกยืดหยุ่นที่สุด สามารถใช้ "Custom" ใส่ชื่อผู้ที่ควรและไม่ควรเข้าถึงรายชื่อเพื่อน และจำกัด/ให้สิทธิ์เข้าถึงให้กลุ่มทั้งหมด รวมถึง "Friends of Friends"
เลือกตั้งค่าที่ต้องการ และเสร็จแล้ว! คุณควบคุมรายชื่อเพื่อนได้สำเร็จแล้ว
Facebook สำหรับ Android และ iOS
ถ้าติดตั้ง Facebook บนโทรศัพท์ อาจชอบแก้ไขการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวผ่านแอป Mobile iOS หรือ Android
หมายเหตุ: คำแนะนำต่อไปนี้อิงจาก Facebook iOS ขั้นตอนอาจต่างเล็กน้อยบน Android:
- บนสมาร์ทโฟน เปิดแอป Facebook Mobile
- มุมขวาล่าง แตะไอคอน 3 เส้น
- เลื่อนลง "Settings & Privacy" แตะ
- แตะ "Settings -> Privacy Settings"
- หา "Who can see your friends list?" แตะ
ตอนนี้เลือกคนเฉพาะ หรือกลุ่มคน ที่ควรเข้าถึงรายชื่อเพื่อนได้
ตอนนี้คุณรู้วิธีซ่อนรายชื่อเพื่อนจากผู้อื่นแล้ว รู้ไหมว่าคุณยังสามารถเปลี่ยนชื่อใน Facebook หรือโอนรูปภาพ Facebook ไป Dropbox หรือ Google ได้อีก?
มีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว Facebook อื่นๆ ที่อยากให้เราครอบคลุมไหม? แจ้งเราในความคิดเห็นด้านล่าง!