ด้วยข้อมูลส่วนตัวมากมายบน Facebook รวมถึง วันเกิด, งาน, และอัปเดตครอบครัว ไม่แปลกใจที่คุณไม่อยากแชร์ข้อมูลทั้งหมดกับโลก เมื่อคุณต้องการควบคุมสิ่งที่ผู้ใช้ Facebook อื่นเห็น โดยเฉพาะคนที่ไม่ใช่เพื่อน ทำได้ง่ายมาก ตามขั้นตอนนิดหน่อยเพื่อทำให้ Facebook ของคุณเป็นส่วนตัว
วิธีทำให้โปรไฟล์ Facebook เป็นส่วนตัว
เริ่มต้นย้ายโปรไฟล์ไปสู่ความเป็นส่วนตัวเต็มที่ ทำให้โพสต์ทั้งหมดจำกัดให้เห็นได้แค่เพื่อนเท่านั้น
- ล็อกอินบัญชี เลือกลูกศรดรอปดาวน์ มุมขวาบนของหน้าจอ Facebook เมื่อเมนูปรากฏ เลือก "Settings & Privacy" (การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว) แล้วเลือก "Settings" (การตั้งค่า) อีกครั้ง เมื่อหน้า Settings ปรากฏ มองด้านซ้าย หาและคลิกตัวเลือก "Privacy" (ความเป็นส่วนตัว)
- หาส่วน "Your Activity" (กิจกรรมของคุณ) ที่นี่เลือกได้ว่า ใครเห็นโพสต์ของคุณ หรือใครเห็นหน้าและคนที่คุณติดตาม
- ข้าง "Who can see your future posts?" (ใครเห็นโพสต์อนาคตของคุณ?) หากเขียน "Public" (สาธารณะ) ต้องคลิก "Edit" (แก้ไข) ตั้งเป็น "Friends" (เพื่อน) เพื่อให้แค่คนในรายชื่อเพื่อนเห็นสิ่งที่คุณเผยแพร่ เพื่อไปไกลกว่า สามารถเลือก "Friends except" (เพื่อนยกเว้น) และเพิ่มคนในรายชื่อเพื่อนที่จะไม่เห็นโพสต์เลย หรือเลือก "Specific friends" (เพื่อนเฉพาะ) แสดงโพสต์ให้กลุ่มคนเฉพาะ 2 ตัวเลือกทีหลัง ส่วนตัวกว่า "Friends" แต่ต้องตั้งค่าด้วยตนเองมากขึ้น
- หากต้องการระมัดระวังมากขึ้น สามารถกวาดโพสต์เก่าทั้งหมด และ "Limit the audience for posts you've shared with friends of friends or Public" (จำกัดผู้ชมโพสต์ที่แชร์ให้เพื่อนของเพื่อนหรือสาธารณะ) ย้อนหลัง หากเลือกตัวเลือกนี้ โพสต์เก่าทั้งหมดจะเห็นได้แค่เพื่อน เพื่อนหรือคนอื่น (Public) จะไม่เห็นโพสต์
- ข้างล่างตัวเลือกก่อนหน้า มีการตั้งค่า "Who can see the people, Pages and lists you follow?" (ใครเห็นคน, หน้า และรายการที่คุณติดตาม?) ขั้นตอนดีสำหรับความเป็นส่วนตัวมากที่สุด ตั้งเป็น "Only me" (แค่ฉัน) สามารถตั้งเป็นกลุ่มเดียวกับขั้นตอนที่ 4 (Friends, Friends except, Specific friends ฯลฯ) ได้ แต่แต่ละอันให้ความเป็นส่วนตัวจำกัด ตัวเลือกดีที่สุดคือ "Only me" เพื่อไม่ให้ใครเห็นส่วนใหญ่ของโปรไฟล์
วิธีจำกัดผู้ที่ติดต่อคุณได้
เช่นเดียวกับที่ล็อกโพสต์ไว้ข้างต้น ควรทำเดียวกันกับรายชื่อเพื่อน
- เริ่มคลิก "Who can see your friends list?" (ใครเห็นรายชื่อเพื่อนของคุณ?) ตั้งเป็น "Only me" อีกครั้ง มีตัวเลือกหลายอย่าง แตถ้าความเป็นส่วนตัวสำคัญที่สุด "Only me" ดีที่สุดสำหรับสติ
- มีตัวเลือกอื่นอีก 몇 가지 (a few) ที่ควรตั้งเป็น "Friends" หรือ "Only Me" ด้วยตนเอง
- "Who can look you up using the email address you provided?" (ใครค้นคุณได้ด้วยอีเมลที่ให้ไว้?) ควรตั้งเป็น Friends เพราะพวกเขาน่าจะรู้อีเมลแล้ว แต่ "Only me" สำหรับความเป็นส่วนตัวเข้มงวด
- "Who can look you up using the phone number you provided?" (ใครค้นคุณได้ด้วยเบอร์ที่ให้ไว้?) ความคิดเหมือนกัน "Only me" ส่วนตัวมากสุด แต่ "Friends" น่าจะโอเค เพราะเพื่อนรู้เบอร์แล้ว
- "Do you want search engines outside of Facebook to link to your profile?" (ต้องการให้เครื่องมือค้นหานอก Facebook ลิงก์โปรไฟล์คุณไหม?) ตัวเลือกนี้ต้องเป็น "ไม่" (No) อย่างแน่นอน ไม่อยากให้โปรไฟล์ค้นพบผ่าน Google, Bing ฯลฯ
วิธีควบคุมการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบนแอป Facebook
Facebook ของคุณสามารถทำให้เป็นส่วนตัวบนแอปมือถือได้ง่ายเช่นกัน
- เริ่มเปิดแอป Facebook บน iOS หรือ Android ที่มุมขวาล่างมีเมนูสามเส้น แตะ แล้วเลื่อนลงหา "Settings & Privacy" แตะ เพื่อให้รายการตัวเลือกปรากฏ "Settings" ควรอยู่บนสุด แตะ แล้วเลื่อนลงหา "Privacy"
- ภายใต้ Privacy แตะตัวเลือกแรก "Privacy Settings" แล้วแตะตัวเลือกแรก "Check a few important settings" (ตรวจสอบการตั้งค่าสำคัญบ้าง)
- ในเมนูนี้ กล่องซ้ายมือ "Who can see what you share" (ใครเห็นสิ่งที่คุณแชร์) แตะนี้ และ "Continue" (ดำเนินต่อ) หาตั้งค่า "Friends and Following" (เพื่อนและการติดตาม) ที่นี่ควรเปลี่ยนทั้ง 2 ตั้งค่า: "Who can see your friends list on your profile?" (ใครเห็นรายชื่อเพื่อนบนโปรไฟล์?) และ "Who can see the people, Pages and lists you follow?" (ใครเห็นคน, หน้า, รายการที่คุณติดตาม?) เป็น "Only me"
- หลังเปลี่ยนแล้ว แตะ "Next" (ถัดไป) แก้ไข "Future Posts" (โพสต์อนาคต) และ "Stories" (สตอรี่) เป็น "Friends" สำหรับระดับความเป็นส่วนตัวดีที่สุด คล้าย Desktop สามารถเห็น "Limit Past Posts" (จำกัดโพสต์เก่า) เพื่อลบคนไม่ใช่เพื่อนจากรูป/โพสต์ที่เคยแท็ก แตะ "Next" อีกครั้ง บันทึกการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด และกลับไป Feed Facebook
ข้อสรุป
Facebook เป็นเครื่องมือยอดเยี่ยมเชื่อมต่อผู้ใช้หลายพันล้านรอบโลก แทนที่จะแชร์กับสาธารณะ ควรทำให้ Facebook เป็นส่วนตัว และแชร์แค่กับเพื่อน คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าได้ง่าย และย้อนกลับกระบวนการได้เช่นกัน หากรู้สึกอยากลบบัญชี ให้รู้ว่ายังดูเนื้อหาได้โดยไม่ต้องมีบัญชี Facebook