เมื่อเครือข่ายโซเชียลมีเดียเติบโตอย่างต่อเนื่อง การมีกิจกรรมบนแพลตฟอร์มเหล่านี้อาจมีความเสี่ยง คุณมักไม่รู้จักครึ่งหนึ่งของผู้ติดตาม และอาจมีใครก็ตามกำลังติดตามคุณอย่างแอบแฝง
ความเป็นไปได้นี้เป็นเรื่องน่ากลัวยิ่งขึ้นบนแพลตฟอร์มที่เน้นสื่อ เช่น Instagram ซึ่งออกแบบมาเพื่อกระตุ้นให้คุณและผู้อื่นค้นพบผู้ใช้มากขึ้น โดยนำรูปภาพและวิดีโอของคุณไปแสดงบนแท็บ Explore
อย่างไรก็ตาม ยังสามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์ Instagram ที่ส่วนตัวกว่านี้ได้
1. ยกเลิกการเชื่อมโยงโปรไฟล์ Facebook
มีโอกาสมากที่คุณใช้ Facebook และ Instagram เพื่อวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน Facebook ช่วยให้คุณติดต่อกับครอบครัวและเพื่อน ส่วน Instagram อาจใช้สำหรับอัปเดตที่คุณไม่สะดวกแชร์กับคนที่รู้จักในชีวิตจริง
ดังนั้น ขั้นตอนแรกสู่ประสบการณ์ Instagram ที่แยกต่างหากคือการยกเลิกการเชื่อมโยงโปรไฟล์ Facebook ออกจาก Instagram ดังนั้น Facebook จึงไม่สามารถแชร์ข้อมูลของทั้งสองโปรไฟล์ได้ เช่น ให้เพื่อนบน Facebook รู้ว่าคุณอยู่บน Instagram
เพื่อยกเลิกการเชื่อมโยงบัญชี Facebook จาก Instagram ให้ไปที่ หน้าโปรไฟล์ Instagram ของคุณ แตะ ไอคอนแฮมเบอร์เกอร์ (สามเส้น) ที่มุมขวาบน จากนั้นเข้า Settings (การตั้งค่า) เลื่อนลงจนเจอ Linked Accounts (บัญชีที่เชื่อมโยง) และคลิก Facebook แตะปุ่ม Unlink (ยกเลิกเชื่อมโยง) และเสร็จสิ้น
2. ตั้งค่าบัญชี Instagram ให้เป็นส่วนตัว
ทางเลือกสุดท้ายในการปกป้องตัวเองจากฐานผู้ใช้จำนวนมากของ Instagram คือการตั้งค่าบัญชีให้เป็นส่วนตัว (Private) คุณสามารถเลือกได้ว่ใครจะติดตามและดูสตอรี่หรือโพสต์ของคุณได้บ้าง
เพื่อตั้งค่าโปรไฟล์ Instagram ให้เป็นส่วนตัว ให้เข้า Settings และเปิดใช้งานตัวเลือก Private Account (บัญชีส่วนตัว) โปรดทราบว่าผู้ติดตามเดิมจะไม่ได้รับผลกระทบ ดังนั้นคุณอาจต้องตรวจสอบ รายชื่อผู้ติดตาม เพื่อให้แน่ใจว่าเฉพาะคนที่คุณรู้จักเท่านั้นที่เข้าถึงแกลเลอรี่ของคุณได้
3. เลือกเพื่อนสนิท (Close Friends) เอง
บัญชีส่วนตัวมีข้อเสียคือ จำนวนผู้ติดตามอาจไม่มาก และญาติหรือคนรู้จักอาจรบกวนให้คุณรับพวกเขาเข้าไป
เพื่อแก้ปัญหานี้ เราแนะนำให้จัดทำรายชื่อ Close Friends (เพื่อนสนิท) ซึ่งคุณสามารถแชร์สตอรี่ให้กลุ่มผู้ใช้เฉพาะกลุ่มได้โดยไม่ทำให้ผู้ติดตามคนอื่นไม่พอใจ ฟีเจอร์นี้ช่วยให้คุณแชร์ช่วงเวลาส่วนตัวได้โดยไม่กังวลว่า พ่อแม่ หรือคนแปลกหน้าจะได้ดู พร้อมทั้งยังคงโปรไฟล์สาธารณะไว้ได้
เพื่อตั้งค่ารายชื่อ ให้แตะตัวเลือก Close Friends ที่อยู่ในเมนูแฮมเบอร์เกอร์ของโปรไฟล์ ภายใบแท็บ Your List ให้เพิ่มหรือลบเพื่อนสนิท หน้านี้ยังมีแท็บ Suggestions ที่ Instagram แนะนำผู้ใช้ให้เพิ่มเข้าไปในรายชื่อ Close Friends ตามความถี่ของการโต้ตอบ
เมื่อตั้งค่าเสร็จ คุณจะเห็นตัวเลือกสีเขียว ก่อนเผยแพร่สตอรี่ใหม่ เลือกตัวเลือกนั้นเพื่อแชร์เฉพาะกับผู้อยู่ในรายชื่อ Close Friends เพิ่มเติม ถ้าต้องการลบบุคคลใดออกจากรายชื่อในภายหลัง ทำได้ง่ายๆ เนื่องจาก Instagram จะไม่แจ้งเตือนผู้ถูกลบ
4. ควบคุมสตอรี่ของคุณเอง
หากคุณต้องการกำหนดกฎที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับผู้ที่สามารถดูหรือแชร์สตอรี่ของคุณซ้ำ (reshare) ก็มีตัวเลือกมากมาย ให้เข้า Story Controls (การควบคุมสตอรี่) ภายใน Settings เพื่อบล็อกผู้ใช้รายใดไม่ให้ดูสตอรี่ ให้เพิ่มผ่านตัวเลือกแรก
คุณยังสามารถปิดใช้งานการแชร์ที่อนุญาตให้ใครก็ตามแชร์สตอรี่ของคุณซ้ำ หรือส่งต่อเป็นข้อความส่วนตัว (DM) หากคุณมีโปรไฟล์สาธารณะ ยังสามารถห้ามไม่ให้ทุกคนหรือกลุ่มคนเฉพาะตอบกลับสตอรี่ได้อีกด้วย
5. ปิดสถานะกิจกรรม (Activity Status)
แตกต่างจาก Facebook Messenger หรือ WhatsApp คุณอาจไม่ได้ใช้ Instagram DMs สำหรับสิ่งอื่นนอกจากการส่งต่อรูปภาพและมีมให้เพื่อน ดังนั้น สถานะ "ออนไลน์ล่าสุด" (last-seen) บน Instagram จึงไม่จำเป็น และควรปิดไว้ ตัวเลือกปิดสถานะกิจกรรมอยู่ที่ Settings > Activity Status
6. ปรับแต่งการควบคุมความคิดเห็น (Comment Controls)
ด้วยผู้ใช้กว่า 1 พันล้านคน Instagram อาจมีความ tiêu cựcและสแปม คล้ายกับเครือข่ายโซเชียลอื่นๆ หากโปรไฟล์ของคุณเผชิญปัญหาเหล่านี้บ่อย ลองปรับแต่งการควบคุมความคิดเห็น
Instagram ให้คุณตัดสินใจว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นบนรูปภาพของคุณได้ คุณสามารถสร้าง Whitelist (รายชื่ออนุญาต) หากต้องการให้เพียงไม่กี่คนแสดงความคิดเห็น หรือ Blacklist (รายชื่อบล็อก) เพื่อห้ามบางคนและอนุญาตคนอื่นๆ ตัวเลือกนี้อยู่ใน Settings ภายใต้ Comment Controls นอกจากนี้ ยังสามารถเปิดใช้งานตัวกรองเพื่อซ่อนความคิดเห็นที่เป็นการรุกล้ำโดยอัตโนมัติ หรือเพิ่มคำและวลีที่ต้องการบล็อกด้วยตนเองได้
7. หยุดการโพสต์อัตโนมัติ (Tagged Photos)
ค่าเริ่มต้นของ Instagram จะเพิ่มรูปภาพหรือวิดีโอที่คุณถูกแท็ก (tag) เข้าไปในแท็บขวามือของโปรไฟล์โดยอัตโนมัติ แต่บางครั้งโพสต์เหล่านี้อาจเป็นสแปม หรือรูปที่คุณไม่ชอบ เพื่อตรวจสอบก่อนที่จะเพิ่มเข้าโปรไฟล์ ให้ปิดตัวเลือก Add Automatically (เพิ่มอัตโนมัติ) ในการตั้งค่า Photos and Videos of You (รูปภาพและวิดีโอของคุณ) คุณยังสามารถลบรูปภาพที่ถูกแท็กไว้ก่อนหน้านี้ได้อีกด้วย
8. ซ่อนตำแหน่งที่ตั้งของคุณ
ตำแหน่งที่ตั้งเป็นข้อมูลที่ละเอียดอ่อนที่สุด ซึ่งแอปโซเชียลอย่าง Instagram และผู้คนบนแพลตฟอร์มอาจเอาเปรียบได้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการแท็กตำแหน่ง (geo-tagging) บนโพสต์ และไม่ควรให้สิทธิ์ GPS แก่ Instagram
บนอุปกรณ์ iOS ทำได้โดยไปที่ Settings > Privacy > Location Services ส่วน Android อยู่ที่ Settings > Security & Location
เคล็ดลับโปร: หากต้องการให้สิทธิ์ชั่วคราวแก่แอป Android ลองใช้ Bouncer ซึ่งสามารถเพิกถอนสิทธิ์โดยอัตโนมัติทันทีที่คุณออกจากแอปนั้นๆ
Instagram กำลังเฝ้าระวังคุณหรือไม่?
ด้วยการนำมาตรการเหล่านี้ไปใช้ คุณควรจะเพลิดเพลินกับประสบการณ์ Instagram ที่ส่วนตัวกว่านี้ได้ แต่มันยังมีวิธีบางอย่างที่ Instagram "เฝ้าติดตาม" คุณอยู่ หากคุณไม่สบายใจกับสิ่งนี้ ทางเลือกที่เหลือคือการออกจากแพลตฟอร์มนี้โดยสิ้นเชิง