หากคุณเปิด Uber บนโทรศัพท์เมื่อเร็วๆ นี้ คุณจะเห็นการแจ้งเตือนใหม่เกี่ยวกับการที่แอปเข้าถึงตำแหน่งของคุณได้แม้คุณไม่ได้ใช้งาน รวมถึงติดตามคุณเต็ม 5 นาทีหลังจบการเดินทาง Uber แต่มีวิธีหยุด
นอกจาก 5 นาทีหลังจบการเดินทาง Uber ชี้ให้เห็นว่ามันติดตามข้อมูลตำแหน่งของคุณในเวลาต่อไปนี้:
- เมื่อคุณโต้ตอบกับแอป Uber และแอปอยู่หน้าจอหลักและมองเห็นได้
- เมื่อคุณอยู่ในเที่ยวเดินทาง: ตั้งแต่คุณขอเที่ยวจนจบหรือถูกยกเลิกโดยคนขับ แม้แอป Uber จะรันในพื้นหลังและมองไม่เห็น
- Uber กล่าวว่าติดตามข้อมูลนี้ "เพื่อปรับปรุงการรับ-ส่ง, บริการลูกค้า, และเพิ่มความปลอดภัย"
สิ่งนี้ ทำให้บางคนรู้สึกไม่สบายใจอย่างยิ่งกับ Uber ที่ติดตามตำแหน่งแม้ผู้ใช้ไม่ได้ใช้แอป และพวกเขาให้ข้อมูลวิธีหยุด: ปิดบริการตำแหน่งของ Uber บนโทรศัพท์โดยสิ้นเชิง
เนื่องจากผู้ใช้ Uber ทุกคนถูก opted-in อัตโนมัติสำหรับฟีเจอร์นี้ คุณจะต้องไปที่การตั้งค่าโทรศัพท์เพื่อ opt out นี่คือคำแนะนำจาก Uber:
- บน iOS: Settings > Privacy > Location Services > Uber > เลือก “Never”
- บน Android: Settings > Apps > Uber > เลื่อนไป “Permission” > สลับ “Location”
- บน Android Lollipop (5.1) และก่อนหน้า: Settings > Location > สลับ Off
นี่แต่หมายความว่า Uber ไม่สามารถตรวจจับตำแหน่งของคุณโดยอัตโนมัติได้อีกต่อไป ดังนั้นถ้าอยากขอรถ คุณจะต้องกรอกตำแหน่งด้วยตนเอง
ในภาพใหญ่ นี่ดูเหมือนราคาเล็กน้อยที่จ่ายเพื่อข้อได้เปรียบด้านความเป็นส่วนตัวเพิ่มเติม
คุณคิดอย่างไรกับการที่ Uber รวบรวมข้อมูลนี้โดยอัตโนมัติ? บอกเราในความคิดเห็น