สิ่งที่ควรทราบ
- เดสก์ท็อป: บนหน้าวิดีโอ ให้เลือกปุ่ม Autoplay is on (เล่นต่ออัตโนมัติเปิดอยู่) ใต้หัวเล่น (playhead) (ข้างๆ CC) AutoPlay จะปิด
- มือถือ: เมื่อเปิดหรือกำลังเล่นวิดีโอ ให้เลือกปุ่ม Autoplay ที่ด้านบนของผู้เล่นเพื่อปิด
ฟีเจอร์ AutoPlay ของ YouTube จะเริ่มเล่นวิดีโอใหม่โดยอัตโนมัติหลังจากคุณดูวิดีโอปัจจุบันจบ วิดีโอที่เล่นต่ออัตโนมัติจะเกี่ยวข้องกับประวัติการดูของคุณและช่วยให้คุณค้นพบเนื้อหาเพิ่มเติม นี่คือวิธีปิด AutoPlay หากคุณไม่ต้องการให้วิดีโอใหม่เริ่มเล่นเอง
วิธีปิด AutoPlay บน YouTube ในเบราว์เซอร์เดสก์ท็อป
ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อปิด AutoPlay ผ่าน YouTube เวอร์ชันเดสก์ท็อป:
- เปิด YouTube
- หากคุณยังไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ให้เลือกลิงก์สีน้ำเงิน Sign In (ลงชื่อเข้าใช้) มุมขวาบน เพื่อป้อนรายละเอียดการเข้าสู่ระบบและลงชื่อเข้าใช้
หมายเหตุ: คุณไม่จำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้บัญชีเพื่อปิด AutoPlay เนื่องจากฟีเจอร์นี้เปิดอยู่โดยค่าเริ่มต้น ไม่ว่าคุณจะลงชื่อเข้าใช้หรือไม่ ข้อดีของการลงชื่อเข้าใช้คือเมื่อคุณปิด AutoPlay มันจะปิดทั่วทั้งบัญชี — ไม่ว่าคุณจะเข้าถึงจากเครื่องหรืออุปกรณ์ไหน - ค้นหาหรือเลือกวิดีโอใดวิดีโอหนึ่งเพื่อไปหน้าของมันและเริ่มดู คุณไม่ต้องดูจบ และสามารถเลือกปุ่ม pause (หยุดชั่วคราว) เพื่อหยุดได้
- เลือกปุ่ม Autoplay is on (เล่นต่ออัตโนมัติเปิดอยู่) ใต้หัวเล่น (playhead) (ข้างๆ ปุ่ม Subtitles/closed captions (字幕/ปิดคำบรรยาย))
- ปุ่มจะเปลี่ยนเป็นสัญลักษณ์หยุดชั่วคราว และแสดงว่า Autoplay is off (เล่นต่ออัตโนมัติปิดอยู่)
- เลือกปุ่ม play (เล่น) บนผู้เล่นวิดีโอเพื่อดูต่อจนจบ หรือลาก จุดแดง (red dot) ตามไทม์ไลน์ของผู้เล่นวิดีโอไปยังวินาทีสุดท้ายของวิดีโอ แล้วเลือก play
วิธีปิด AutoPlay บนแอป YouTube หรือ YouTube ในเบราว์เซอร์มือถือ
ทำตามขั้นตอนเหล่านี้หากคุณต้องการปิด AutoPlay บนแอป YouTube มือถือ:
หมายเหตุ: คำแนะนำต่อไปนี้เหมือนกันทั้งที่คุณใช้แอป YouTube สำหรับ Android หรือ iOS รวมถึง YouTube.com บนเบราว์เซอร์เว็บมือถือ
- เปิดแอป YouTube หรือเข้า YouTube ในเบราว์เซอร์เว็บมือถือ
- หากคุณยังไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้บัญชี ให้แตะไอคอน โปรไฟล์ (profile icon) มุมขวาบน เพื่อป้อนรายละเอียดการเข้าสู่ระบบและลงชื่อเข้าใช้ (หรือเลือกบัญชีที่เชื่อมต่อไว้แล้ว)
หมายเหตุ: คล้ายกับ YouTube.com บนเว็บเดสก์ท็อป คุณไม่จำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้บัญชีบนแอปหรือเว็บมือถือเพื่อปิด AutoPlay ฟีเจอร์นี้เปิดอยู่โดยค่าเริ่มต้น ไม่ว่าคุณจะลงชื่อเข้าใช้หรือไม่ การลงชื่อเข้าใช้ช่วยเพียงทำให้การตั้งค่า AutoPlay สอดคล้องกันทั่วบัญชี ไม่ว่าคุณจะลงชื่อเข้าใช้จากที่ไหน - ค้นหาหรือเลือกวิดีโอใดวิดีโอหนึ่งเพื่อไปหน้าของมันและเริ่มดู (โดยไม่ตั้งค่าเป็นเต็มหน้าจอ) หากคุณไม่ต้องการดูจบ ให้เลือกปุ่ม pause (หยุดชั่วคราว) เพื่อหยุด
- มองหาปุ่ม Autoplay ที่ด้านบนของผู้เล่น เลือกมันเพื่อปิด ทำให้มันเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีขาว
ข้อสังเกต: วิดีโอจะไม่เล่นต่ออัตโนมัติหากคุณเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายมือถือและไม่ได้ใช้งานอย่างน้อย 30 นาที เมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi วิดีโอเล่นต่ออัตโนมัติจะหยุดเล่นหลังจากสูงสุด 4 ชั่วโมง - เลือกปุ่ม play (เล่น) บนผู้เล่นวิดีโอเพื่อดูต่อ หรือลาก จุดแดง (red dot) ตามไทม์ไลน์ของผู้เล่นวิดีโอไปยังวินาทีสุดท้ายของวิดีโอ แล้วเลือก play
- วิดีโอควรจบตามปกติ และคุณจะไม่เห็นวิดีโอใหม่เริ่มเล่นโดยอัตโนมัติ