การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของ YouTube ช่วยให้คุณปกป้องข้อมูลตัวตนและรักษาโปรไฟล์ที่ดีขณะแชร์วิดีโอออนไลน์ มีหลายวิธีในการเก็บรักษาหรือสละความเป็นส่วนตัวบนแพลตฟอร์มนี้ ด้วยการปรับตั้งค่าโปรไฟล์ พิจารณาเนื้อหาวิดีโออย่างรอบคอบ และควบคุมการโต้ตอบออนไลน์ คุณสามารถปกป้องตัวเองขณะท่องเว็บหรืออัปโหลดวิดีโอได้
เก็บวิดีโอของคุณไว้เป็นส่วนตัว (Private)
คุณสามารถเลือกแชร์วิดีโอ YouTube ของคุณกับสาธารณะ หรือเก็บวิดีโอไว้เป็นส่วนตัวและจำกัดผู้ชมเพียง 25 คนเท่านั้น
เมื่อคุณอัปโหลดวิดีโอส่วนตัวจำนวนมาก พิจารณาเว็บไซต์แชร์วิดีโออื่นนอกจาก YouTube
อย่างไรก็ตาม YouTube เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอที่ยอดเยี่ยม รองรับวิดีโอ 4K, วิดีโอ 360 องศา และอื่นๆ อย่าลืมสำรวจแพลตฟอร์มอื่นๆ ก่อนตัดสินใจเปลี่ยน แม้จะมีผู้เล่นคนอื่น แต่ไม่กี่แห่งที่มีความสามารถหรือทรัพยากรไร้ขอบเขตอย่างเว็บไซต์ที่เป็นของ Google เช่น YouTube
ตั้งค่าวิดีโอเป็น 'Unlisted' (ไม่แสดงในรายการ)
หากคุณต้องการแชร์วิดีโอกับมากกว่า 25 คน หรือกับคนที่ไม่มีบัญชี YouTube ให้ตั้งค่าวิดีโอเป็น "Unlisted" ทุกคนที่มีลิงก์เว็บโดยตรงสามารถดูวิดีโอ Unlisted ได้ แต่วิดีโอเหล่านี้หาไม่เจอโดยไม่มีลิงก์ พวกมันไม่แสดงในผลค้นหา บนช่อง YouTube ของคุณ หรือที่ใดบนเว็บไซต์
ใช้การตั้งค่านี้หากคุณต้องการแชร์วิดีโอโดยไม่ให้สาธารณะเห็น หากคุณมีลูกค้าหรือเพื่อน พวกเขาอาจต้องการให้คุณแชร์บางอย่างโดยไม่ให้ไวรัล
หากคุณมีวิดีโอ Unlisted ที่โพสต์ก่อนปี 2017 Google อาจเปลี่ยนมันเป็นวิดีโอ Private หลังจากวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 พวกเขาทำเช่นนี้เพื่อใช้ประโยชน์จากการปรับปรุงความปลอดภัยใหม่ หากคุณไม่เลือกยกเว้น (opt out) การเปลี่ยนแปลงนี้ และวิดีโอ Unlisted ของคุณกลายเป็น Private คุณสามารถเลือกทำให้วิดีโอสาธารณะ (Public) หรืออัปโหลดใหม่เป็นวิดีโอ Unlisted ใหม่ หากคุณอัปโหลดใหม่ คุณจะสูญเสียข้อมูลที่เกี่ยวข้อง รวมถึงจำนวนการดูและความคิดเห็น
ระวังเนื้อหาในวิดีโอของคุณ
เรื่องง่ายที่จะบ่งบอกรายละเอียดส่วนตัวมากมายในวิดีโอโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น คุณอาศัยที่ไหน ด้านในบ้านของคุณเป็นอย่างไร และครอบครัวของคุณคือใคร หลีกเลี่ยงสิ่งนี้หากคุณกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวบน YouTube
วิธีที่ดีที่สุดคือวางแผนธีมสำหรับคอนเทนต์ของคุณและจำกัดสิ่งที่คุณแสดงในวิดีโอ สร้างชุดฉากเรียบง่าย และอย่าพูดถึงเรื่องส่วนตัว พูดเกี่ยวกับเรื่องของคุณ แต่อย่าโชว์สิ่งที่อาจล่อลวงใครให้พยายามเอาเปรียบคุณ
แก้ไขโปรไฟล์บัญชีของคุณ
โปรไฟล์บัญชี YouTube ของคุณให้คุณแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อ ที่ตั้ง สไตล์ชีวิต และประวัติส่วนตัว หากคุณกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวบน YouTube อย่าแชร์ข้อมูลมากเกินไป
เก็บสิ่งต่างๆ ให้สนุก สบาย และคลุมเครือ ภายใต้ความสนใจ (Interests) อย่าเขียนว่า "สะสมโรเล็กซ์และปลดล็อกประตูบ้าน!"
ควบคุมความคิดเห็น การให้คะแนน และการตอบกลับ
YouTube ให้คุณแชร์วิดีโอกับผู้ชมกว้างขวาง และบางครั้งผู้ชมนั้นรวมถึงคนเลวที่พูดดูถ้อยคำบนเว็บ
ปรับการตั้งค่าวิดีโอเพื่อให้คุณสามารถดูและอนุมัติความคิดเห็น การตอบกลับวิดีโอ และการให้คะแนนล่วงหน้าได้ นี่จะป้องกันไม่ให้ความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมถูกเผยแพร่ และกดดันไม่ให้ผู้โพสต์ลองอีก
- ลงชื่อเข้าใช้ YouTube Studio
- ในเมนูด้านซ้าย ให้เลือก Comments (ความคิดเห็น)
- เลือกแท็บที่คุณต้องการตรวจสอบ:
- Published (เผยแพร่แล้ว) คือความคิดเห็นที่ทุกคนเห็นได้
- Held for review (รอตรวจสอบ) คือความคิดเห็นที่ YouTube จับไว้โดยอัตโนมัติว่าเป็นสแปมที่น่าจะเป็น
- เลือกที่จะ Approve (อนุมัติ), Remove (ลบ) หรือ Report (รายงาน) ความคิดเห็นที่ถูกเก็บไว้รอตรวจสอบ
จัดการสถานที่ที่วิดีโอของคุณถูกมองเห็น
วิดีโอ YouTube แพร่กระจายไปไกลกว่าเว็บไซต์และคอมพิวเตอร์ของคุณ หากคุณกังวลว่าวิดีโอของคุณจะถูกฝัง (embed) บนเว็บไซต์ของคนแปลกหน้า หรือถูกกระจายทางเครือข่ายมือถือและทีวี ให้ปรับตัวเลือก Embedding (การฝัง) และ Syndication (การกระจาย) บนหน้า Settings Overview (ภาพรวมการตั้งค่า)
การแชร์กิจกรรม (Activity Sharing)
บัญชี YouTube ของคุณให้คุณเลือกทำให้กิจกรรมของคุณบนเว็บไซต์มองเห็นได้โดยผู้อื่น หากคุณกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว 最好别让别人知道你在不断更新的基础上做什么
- ลงชื่อเข้าใช้ช่องของคุณบน YouTube
- ที่มุมขวาบน ให้เลือกรูปโปรไฟล์ของคุณและเลือก Settings (การตั้งค่า)
- ด้านซ้าย ให้เลือก Privacy (ความเป็นส่วนตัว)
- ใช้สวิตช์สลับ (toggle switches) เพื่อเปิดหรือปิดการตั้งค่า YouTube จะบันทึกการเปลี่ยนแปลงโดยอัตโนมัติ
รายงานพฤติกรรมที่ไม่ดี
YouTube เป็นชุมชน หากมีใครกดขี่ขลาดคุณ ละเมิดความเป็นส่วนตัว หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ให้รายงานพฤติกรรมนั้น มีเครื่องมือ Help & Safety (ช่วยเหลือและความปลอดภัย) พิเศษสำหรับการทำเช่นนั้น