บางคนต้องการแชร์วิดีโอ YouTube แค่กับเพื่อน หรือเก็บเป็นส่วนตัวทั้งหมด YouTube ทำให้เปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของวิดีโอที่อัปโหลดแล้วได้ง่าย หรือป้องกันไม่ให้วิดีโอสาธารณะตั้งแต่ก่อนอัปโหลด
ดูคำแนะนำการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว YouTube เพิ่มเติมเกี่ยวกับความคิดเห็น การให้คะแนน และอื่นๆ
เปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวระหว่างอัปโหลด
ห้ายังไม่ได้อัปโหลดวิดีโอ แต่กำลังจะอัปโหลด ให้ทำตามขั้นตอนนี้เพื่อให้แน่ใจว่าวิดีโอไม่สาธารณะ
สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าได้ภายหลัง เช่นในส่วนถัดไป
- ล็อกอิน YouTube และเข้า YouTube Studio
- เลือก อัปโหลดวิดีโอ (Upload Video) และเลือกไฟล์ที่ต้องการ
- กรอกรายละเอียด เช่น ชื่อและคำอธิบาย แล้วกด ถัดไป (Next)
- ในหน้า การมองเห็น (Visibility) เลือกหนึ่งในตัวเลือกต่อไปนี้เพื่อทำให้วิดีโอเป็นส่วนตัว:
- ไม่แสดงในรายการ (Unlisted): วิดีโอยังสาธารณะ แต่ไม่แสดงในผลการค้นหา แชร์ URL ให้ผู้ที่ต้องการได้ง่าย แต่คนอื่นหาไม่เจอจากการค้นหา
- ส่วนตัว (Private): สาธารณะไม่ได้ดู ได้เฉพาะคุณเท่านั้น และต้องล็อกอินด้วยบัญชีเดียวกับที่อัปโหลด ใช้ YouTube เหมือนบริการสำรองวิดีโอแทนการแชร์
- กด บันทึก (Save)
เปลี่ยนความเป็นส่วนตัวของวิดีโอที่อัปโหลดแล้ว
อีกวิธีคือปรับวิดีโอที่มีอยู่ให้เป็นส่วนตัว (ดึงออกจากสาธารณะ) โดยใช้ตัวเลือกเดียวกับข้างต้น
- ล็อกอิน YouTube และเข้า YouTube Studio
- เลือก วิดีโอ (Videos) ในแถบด้านซ้ายภายใต้ "ช่องของคุณ" (เพื่อดูลายสตรีมถ่ายทอดสด ให้เลือกแท็บ สด (Live))
- วางเมาส์เหนือวิดีโอที่ต้องการแก้ไข และคลิกลูกศรใต้คอลัมน์ การมองเห็น (Visibility)
เพื่อใช้การตั้งค่าเดียวกันกับทุกวิดีโอ: ติ๊ก เลือกทั้งหมด (Select All) มุมซ้ายบนของรายการวิดีโอ หรือติ๊กช่องถัดจากวิดีโอที่ต้องการ
- จากเมนูดรอปดาวน์ เลือกตัวเลือกเพื่อทำให้วิดีโอเป็นส่วนตัว:
- ไม่แสดงในรายการ (Unlisted)
- ส่วนตัว (Private)
- กด บันทึก (Save)
ความแตกต่างระหว่าง Private, Unlisted และ Public
โหมด Private, Unlisted, Public มีคุณสมบัติต่างกัน เปรียบเทียบเพื่อเลือก ماเหมาะสม:
| คุณสมบัติ | Private | Unlisted | Public |
|---|---|---|---|
| แชร์ URL เพื่อให้ดู | ไม่ได้ | ได้ | ได้ |
| เพิ่มในส่วนของช่อง (Channel section) | ไม่ได้ | ได้ | ได้ |
| ปรากฏในการค้นหา วิดีโอเกี่ยวข้อง หรือแนะนำ | ไม่ได้ | ไม่ได้ | ได้ |
| โพสต์บนช่อง | ไม่ได้ | ได้ | ได้ |
| ปรากฏในฟีดผู้สมัครสมาชิก | ไม่ได้ | ไม่ได้ | ได้ |
| แสดงความคิดเห็นได้ | ไม่ได้ | ได้ | ได้ |
วิดีโอ Unlisted ที่อัปโหลดก่อนปี 2017
Google อัปเดตวิดีโอ Unlisted เก่าใน กรกฎาคม 2021 เพื่อเพิ่มความปลอดภัย วิดีโอ Unlisted ที่อัปโหลดก่อน 1 มกราคม 2017 จะกลายเป็น Private อัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถยกเลิกการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ (opt out) แต่จะไม่ได้รับประโยชน์จากความปลอดภัยใหม่
หากไม่ได้ opt out และวิดีโอ Unlisted เก่ากลายเป็น Private สามารถตั้งค่าสาธารณะ (Public) หรืออัปโหลดใหม่เป็น Unlisted ตามขั้นตอนในบทความนี้
หมายเหตุ: ข้อมูลของวิดีโอ Unlisted เดิม เช่น จำนวนวิว ความคิดเห็น จะ ไม่ย้ายไป ที่วิดีโอใหม่ หากวิดีโอถูกฝังในเว็บไซต์ ต้องอัปเดตลิงก์ให้ชี้ไปที่วิดีโอที่อัปโหลดใหม่