TikTok แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจีนที่ยอดนิยมระดับโลก เข้าสู่อันดับสูงสุดของความนิยม สร้างเวอร์ชันใหม่ของการแชร์ออนไลน์ ให้ผู้ใช้สร้างวิดีโอสั้นๆ พร้อมเพลง ฟิลเตอร์ และฟีเจอร์อื่นๆ
วิดีโอต่างก็ตลก บางครั้ง cringy แต่น่าติดใจแน่นอน
เว้นแต่คุณจะทำให้บัญชี TikTok Private (ส่วนตัว) ใครก็ตามบนแพลตฟอร์ม (มีหรือไม่มีบัญชี TikTok) สามารถดูโปรไฟล์และดูวิดีโอทั้งหมดที่คุณโพสต์ได้ คล้ายกับโซเชียลมีเดียอื่นๆ มีรายงานหลายเรื่องเกี่ยวกับบูลลิ่ง แบนไซเบอร์ และสแปม
วิธีบล็อกคนบน TikTok (ขั้นตอนทีละขั้น)
การให้สาธารณะดูโปรไฟล์อาจนำไปสู่ผู้ติดตามมากขึ้นในระยะยาว แตไม่มีประโยชน์ให้ใครดูหรือดาวน์โหลดวิดีโอของคุณแบบออฟไลน์ ดังนั้น หากอยากขจัดแฟนที่ทำร้าย บล็อกพวกเขาอาจดูรุนแรง แต่น่าเป็นไปบางครั้ง
ขั้นตอน 1 - เปิด TikTok
จาก App Drawer หาแอป TikTok ตามภาพเป็นไอคอนโน้ตเพลงสีขาวบนพื้นดำ แตะเพื่อเปิด!
ขั้นตอน 2 - ไปที่ส่วนค้นหา (Search)
หาผู้ใช้ที่ทำร้าย ที่ต้องการบล็อก จากรายการแฟน/ผู้ติดตาม หรือค้นหาเฉพาะผู้ใช้จาก Search Box
ขั้นตอน 3 - บล็อกผู้ใช้
พบผู้ใช้ที่ต้องการบล็อกแล้ว เปิดโปรไฟล์ แตะไอคอนสามจุดมุมขวาบน เพื่อขยายตัวเลือก จะเห็น Report, Block, Send Message เลือก Block และยืนยัน
วิดีโอของผู้ใช้จะหายไปอัตโนมัติ และจะเห็นป๊อปอัป “You’ve Blocked This User and Unable to View this User’s Videos”
ทันทีที่บล็อก ผู้ใช้คนนั้นจะไม่ค้นหาคุณได้ ไม่ติดตามคุณได้อีก
หมายเหตุ: เนื่องจากแอปมาจากจีน อาจไม่ใช้ได้ในIndia เพราะรัฐบาล India ห้ามแอปจีนบางตัว
วิธีหยุดไม่ให้ผู้ใช้ TikTok ส่งข้อความตรง (DM) ให้คุณ?
ขั้นตอนปิด DM บน TikTok:
TikTok อนุญาตเฉพาะ ‘Friends’ ส่ง DM ได้ แต่สามารถตั้งค่าให้ หยุดทุกคน ส่งข้อความได้ วิธีหาตั้งค่า:
- ขั้นตอน 1: เปิด TikTok แตะไอคอนโปรไฟล์มุมขวาล่าง
- ขั้นตอน 2: ป๊อปอัปถัดไป แตะไอคอนสามจุด เปิด Privacy and Safety settings
- ขั้นตอน 3: ใต้ Header Safety แตะ ‘Who Can Send Me Messages’ > แตะปุ่ม Off เพื่อหยุดไม่ให้ส่ง DM

นี่คือวิธีเพิ่มความเป็นส่วนตัวและหยุดคนส่ง DM
จะรู้ยังไงว่าใครบล็อกเราบน TikTok?
เหตุผลที่บล็อก: เนื้อหาไม่เหมาะสม สแปม DM บ่อย คอมเมนต์ผิด ไม่ได้รับการแจ้งเตือนหรือป๊อปอัปเมื่อถูกบล็อก วิธีเช็ค:
- ขั้นตอน 1: เปิด TikTok ไป Search (ไอคอนกล้องจุลทรรศน์)
- ขั้นตอน 2: ที่หน้า Explore ค้นหาผู้ใช้ที่นึกว่าบล็อกเรา พิมพ์ username เต็มเพื่อความแม่นยำ
- ขั้นตอน 3: ตรวจสอบว่าพบ username นั้นได้ไหม หากเห็นหน้าจอว่าง ตามภาพ คุณสามารถสรุปได้ว่า ผู้ใช้นั้นบล็อกคุณ

หน้าจอว่างนี้ปรากฏเฉพาะเมื่อถูกบล็อก และปิดกั้นการโต้ตอบกับบัญชีนั้นทุกทาง
สรุป
แน่นอน ในยุคอินเทอร์เน็ต ไม่มีใครปลอดภัยจากความคิดเชิงลบ แม้ปฏิบัติ Privacy & Security Practices ที่ดีที่สุด แตการรายงานและบล็อกผู้ใช้แบบนี้ ช่วยคุณบางส่วน หลีกเลี่ยงคนเกร็งๆ รอบข้าง!
ติดตามเราบนโซเชียลมีเดีย — Facebook, Instagram และ YouTube เพื่อแก้ปัญหาเทคโนโลยีประจำวัน ส่ง Feedback หรือ Query มาที่ admin@wsxdn.com ได้เลย!