Computer >> บทช่วยสอนคอมพิวเตอร์ >  >> ซอฟต์แวร์ >> ซอฟต์แวร์

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome

ในคู่มือนี้ เราจะแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้รหัสผ่านที่บันทึกไว้ใน Chrome แสดงขึ้นอัตโนมัติ

เราจะเสนอวิธีการลบรหัสผ่านทั้งหมด หรือลบเฉพาะจากคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว ขณะที่ยังคงรหัสผ่านไว้ใช้งานบนอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านบัญชี Google ได้

หวังว่าคู่มือด้านล่างจะทำตามได้ง่าย และคุณจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ภายในไม่กี่นาที

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome

วิธีลบรหัสผ่านอัตโนมัติ แต่เฉพาะจากอุปกรณ์เครื่องเดียว

หากต้องการปิดใช้งานหรือลบรหัสผ่านอัตโนมัติจากอุปกรณ์เครื่องใดเครื่องหนึ่ง คุณต้องปิดการซิงค์ (Sync) แล้วลบแคช (Cache) เพื่อให้รหัสผ่านไม่ถูกบันทึกบนอุปกรณ์นั้นอีกต่อไป

เมื่อปิดการซิงค์ บราวเซอร์จะไม่ตรวจสอบรหัสผ่านที่บันทึกไว้ในบัญชี Google อีกต่อไป หรือคุณสามารถออกจากบัญชี Google ได้เช่นกัน แต่จะสูญเสียเว็บไซต์ที่บันทึกไว้ ประวัติการเรียกดู หรือข้อมูลอื่นๆ

ไม่ว่าจะเลือกวิธีไหน คุณต้องลบแคชหลังจากนั้น เราจะอธิบายทั้งสองวิธีด้านล่าง แล้วค่อยแนะนำวิธีลบแคช

ลบรหัสผ่านอัตโนมัติ แต่ยังคงเข้าสู่ระบบอยู่

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome
  • บน Chrome คลิก ไอคอนโปรไฟล์ มุมขวาบน
  • คลิก ไอคอนโปรไฟล์ อีกครั้งเมื่อเมนูแบบเลื่อนลงปรากฏ

ตอนนี้คุณมี 2 ตัวเลือก: ปิดการซิงค์ทั้งหมด หรือปิดเฉพาะการซิงค์รหัสผ่าน

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome

สำหรับตัวเลือกแรก คลิก ปิดใช้งาน (Turn off) ถัดจากการซิงค์ไปยัง …@email.com ที่ด้านบนของหน้า

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome

หรือเลือกปิดการซิงค์เฉพาะรหัสผ่าน แต่คงข้อมูลซิงค์อื่นๆ ไว้ โดยคลิก Sync and Google services ที่อยู่ด้านล่างตัวเลือกปิดใช้งาน

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome

หน้าถัดไป คลิก Manage Sync — จะนำคุณไปหน้าที่เลือกปิดการซิงค์ได้ตามต้องการ เริ่มด้วยการปิดสลับ Sync everything ให้เป็นปิด จากนั้นปิดสลับ Passwords เพื่อหยุดซิงค์รหัสผ่าน

ลบรหัสผ่านอัตโนมัติโดยการออกจากระบบ

วิธีนี้จะไม่ลบรหัสผ่านอัตโนมัติโดยตรง แต่จะออกจากบัญชี Google ทำให้คุณสามารถลบแคชได้ และรหัสผ่านจะหายไปเฉพาะจากอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่

เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์ร่วมใช้งาน แต่ถ้าต้องการคงประวัติการเรียกดูและข้อมูลซิงค์อื่นๆ วิธีข้างต้นอาจเหมาะกว่า

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome

เพื่อออกจากระบบ Chrome ให้เปิดแท็บใหม่ คลิก ไอคอนโปรไฟล์ มุมขวาบน (ไอคอนที่อยู่ในหน้าเว็บ ไม่ใช่แถบนำทางของบราวเซอร์) จากนั้นคลิก ออกจากระบบ (Sign out) ในกล่องเลื่อนลง

วิธีลบแคชเพื่อกำจัดรหัสผ่านอัตโนมัติ

ไม่ว่าคุณจะออกจากบัญชี Google หรือเพียงปิดการซิงค์รหัสผ่าน คุณต้องลบแคชเพื่อกำจัดข้อมูลอัตโนมัติที่บันทึกในเครื่อง

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome

คลิก สามจุดแนวตั้ง มุมขวาบน > Settings (การตั้งค่า)

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome

ในการตั้งค่า เลื่อนลงคลิก Advanced (ขั้นสูง) > เลื่อนต่อไปคลิก Clear browsing data (ลบข้อมูลการเรียกดู)

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome

ในหน้าต่างใหม่ คลิกแท็บ Advanced แล้วติ๊กถูก Passwords and other sign-in data และ Auto-fill form data สุดท้ายคลิก Clear data รหัสผ่านอัตโนมัติจะถูกลบจากอุปกรณ์ปัจจุบัน แต่ยังคงอยู่ในบัญชี Google

วิธีลบรหัสผ่านอัตโนมัติในทุกอุปกรณ์พร้อมกัน

หากต้องการลบรหัสผ่านอัตโนมัติจากทุกอุปกรณ์พร้อมกัน ให้ทำตามขั้นตอนด้านล่าง กระบวนการง่ายกว่าวิธีก่อนหน้า เนื่องจากเพียงเข้าถึงการตั้งค่าบัญชี Google

เข้าไปที่ myaccount.google.com (ควรเข้าสู่ระบบอยู่แล้ว หากยัง ให้เข้าสู่ระบบและเลือกบัญชีที่ถูกต้อง)

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome

ด้านซ้ายคลิก Security (ความปลอดภัย) เลื่อนลงมาส่วนล่าง หา Password Manager (ผู้จัดการรหัสผ่าน) คลิกเข้าไป

วิธีหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome

หน้านี้คุณสามารถลบรหัสผ่านที่บันทึกไว้ได้ ก่อนออกจากหน้า คลิก ไอคอนเกียร์ (Settings cog) มุมขวาบน จะมีตัวเลือกปิดการบันทึกรหัสผ่าน คลิกปิด Offer to save passwords และ Auto sign-in

หากหลังลบรหัสผ่านแล้ว ยังปรากฏขึ้นตอนลงชื่อเข้าใช้ ให้ลบแคชเพิ่มเติม (วิธีเดียวกับข้างต้น) อาจแตกต่างตามอุปกรณ์ ขึ้นอยู่กับว่เคยลงชื่อเข้าใช้และใช้งานอัตโนมัติบนอุปกรณ์นั้นก่อนหน้านี้หรือไม่

สรุปขั้นตอนลบแคชแบบเร็ว:

  • คลิก สามจุดแนวตั้ง มุมขวาบน
  • คลิก Settings
  • เลื่อนลงคลิก Advanced
  • เลื่อนลงอีกคลิก Clear browsing history
  • ในหน้าใหม่คลิก Advanced
  • ติ๊ก Passwords and other sign-in data และ Auto-fill form data
  • คลิก Clear data

สรุป

นี่คือ 2 วิธีหลักสำหรับหยุดไม่ให้รหัสผ่านอัตโนมัติแสดงใน Chrome ทั้งสองวิธีมีประโยชน์ต่างกัน: วิธีแรกเหมาะสำหรับลบข้อมูลจากอุปกรณ์เครื่องเดียว ส่วนวิธีที่สองเหมาะสำหรับลบข้อมูลจากทุกอุปกรณ์

หากมีคำถามหรือต้องการความช่วยเหลือ โปรดติดต่อมาเราจะช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด