Discord เป็นแอปยอดเยี่ยมที่สร้างขึ้นสำหรับเกมเมอร์ มันช่วยรวมนักคนเข้าด้วยกันรอบความสนใจร่วมกัน แต่เหมือนแอปโซเชียลเกือบทุกตัว มันไม่ได้เหมาะกับทุกคน คุณอาจพบว่าแพลตฟอร์มนี้ไม่เหมาะกับคุณ และอยากลบบัญชี Discord ของคุณ
โชคดีที่แพลตฟอร์มทำให้ลบบัญชีได้ง่ายมาก และคุณจริงๆ แล้วสามารถกู้คืนบัญชีจากการลบได้ หากคุณเปลี่ยนใจพอดีในไม่ช้าหลังจากตัดสินใจลบ
เราจะพาคุณผ่านกระบวนการลบบัญชี Discord รวมถึงสิ่งที่คุณอาจต้องการ (หรือจำเป็น) ทำก่อนลบ นี่คือทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการลบบัญชี Discord ของคุณ
ควรลบบัญชี Discord หรือไม่?
อาจมีหลายเหตุผลที่คุณอยากลบบัญชี Discord อาจเป็นคุณพยายามหลีกเลี่ยงคนบางคนบนแพลตฟอร์ม หรือคุณเพียงแค่รู้สึกว่าไม่ได้ใช้แอปมากแล้ว และอยากกำจัดบัญชี
ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลอะไร กระบวนการลบ Discord ค่อนข้างง่าย แม้อาจต้องทำความสะอาดบ้างฝ่ายคุณ
วิธีลบ Discord Server — ทำนี้ก่อน
หากคุณอยู่บน Discord มาสักพัก คุณอาจต้องทำความสะอาดบ้างก่อนลบบัญชี แอปจะไม่ให้คุณลบบัญชีในขณะที่คุณเป็นแอดมินหรือเจ้าของ Discord Server อยู่
เซิร์ฟเวอร์ที่คุณเป็นมอเดอเรเตอร์หรือมีตำแหน่งสูง ไม่ต้องจัดการ แต่คุณจะต้องจัดการเซิร์ฟเวอร์ที่คุณเป็นเจ้าของหลัก ในสถานการณ์นี้ คุณมีสองตัวเลือก ตัวแรกคือลบเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด นี่คือวิธีทำจากแอปเดสก์ทอป:
- ขณะล็อกอิน Discord เลือกเซิร์ฟเวอร์ ที่จะลบ
- คลิก ชื่อเซิร์ฟเวอร์ มุมซ้ายบน และเลือก Server Settings
- เลื่อนลงและคลิก Delete Server
- พิมพ์ชื่อเซิร์ฟเวอร์ และคลิก Delete Server เพื่อยืนยัน
นี่คือขั้นตอนการลบ Discord Server บนแอปเดสก์ทอป คุณยังสามารถลบเซิร์ฟเวอร์ที่คุณเป็นเจ้าของจากแอปมือถือ iOS หรือ Android Discord ได้ เราจะแสดงวิธีทำด้านล่าง
วิธีลบ Discord Server จากแอปมือถือ
หากคุณใช้แอปมือถือสำหรับ Discord คุณก็มีสิทธิ์ควบคุมเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงการลบ จากที่นั่น นี่คือวิธีลบ Discord Server ของคุณเองจากแอป:
- เปิด แอป Discord บนอุปกรณ์ของคุณ
- เลือกเซิร์ฟเวอร์ ที่คุณต้องการลบในแท็บซ้าย
- กับแท็บ Channels เปิดอยู่ แตะ เมนูสามจุด ถัดจากชื่อเซิร์ฟเวอร์ และแตะ Settings
- ในเมนู Settings แตะ เมนูสามจุด มุมขวาบน
- เลือก Delete Server
ตัวเลือกมือถือไม่ได้ขอให้คุณพิมพ์ชื่อเซิร์ฟเวอร์เมื่อลบ ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณพร้อมลบเซิร์ฟเวอร์ถาวร หากคุณเลือกเส้นทางนี้
โอน Discord Server ให้คนอื่นก่อนลบ
ตัวเลือกอื่นสำหรับการยอมทอดทิ้งความเป็นเจ้าของเซิร์ฟเวอร์ของคุณ คือโอน Discord Server ให้คนอื่น
การโอนความเป็นเจ้าของเซิร์ฟเวอร์จะให้คุณลบบัญชีได้โดยไม่ต้องรบกวนชุมชนที่คุณช่วยสร้าง นี่คือวิธีทำบนเดสก์ทอป:
- ขณะล็อกอิน Discord เลือกเซิร์ฟเวอร์ที่จะโอน
- คลิก ชื่อเซิร์ฟเวอร์ มุมซ้ายบน และเลือก Server Settings
- เลื่อนลงและเลือกแท็บ Members
- ไฮไลท์บุคคลที่คุณต้องการโอนสิทธิ์ และคลิก เมนูสามจุด
- คลิก Transfer Ownership แล้วยืนยัน และคลิก Transfer Ownership อีกครั้ง
และนี่จะกำจัดความเป็นเจ้าของเซิร์ฟเวอร์นั้นของคุณ และให้คุณลบบัญชีได้โดยไม่ต้องลบเซิร์ฟเวอร์
กระบวนการโอนเซิร์ฟเวอร์คล้ายกันบน iOS และ Android:
หากคุณชอบแอปมือถือ คุณสามารถโอนเซิร์ฟเวอร์ที่นั่นได้เช่นกัน นี่คือวิธี:
- เปิด แอป Discord บนอุปกรณ์ของคุณ
- เลือกเซิร์ฟเวอร์ ที่คุณต้องการโอนในแท็บซ้าย
- สไลด์ไปแท็บ Members ด้านขวาสุด
- แตะที่สมาชิกที่คุณต้องการโอนสิทธิ์ แล้วแตะ Manage User
- เลือก Transfer Ownership แล้วยืนยัน และเลือก Transfer อีกครั้ง
ทำตามวิธีใดวิธีหนึ่งที่กล่าวมาข้างต้น สำหรับเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดที่คุณเป็นเจ้าของบน Discord และคุณจะพร้อมลบบัญชี
วิธีลบบัญชี Discord บนเดสก์ทอป
หากคุณยังคงคิดว่า "ฉันจะลบบัญชี Discord ของฉันยังไง" เราพร้อมช่วย ตอนนี้คุณได้ยอมทอดความเป็นเจ้าของเซิร์ฟเวอร์แล้ว คุณสามารถลบบัญชีได้ด้วยขั้นตอนสั้นๆ
ก่อนอื่น เราจะสาธิตวิธีทำบนแอปเดสก์ทอป:
- คลิกที่ รูปเกียร์ (Cogwheel) ถัดจากชื่อของคุณ มุมซ้ายล่าง เพื่อเปิด User Settings
- ในแท็บ My Account เลื่อนลงและคลิก Delete Account
- พิมพ์ รหัสผ่าน ของคุณ และคลิก Delete Account เพื่อยืนยัน
และแค่นี้คุณก็ลบบัญชี Discord ของคุณถาวรแล้ว หากคุณลบบัญชีถาวรสำเร็จ Discord ให้ช่วงเวลากรุณา (Grace period) สองสัปดาห์ ที่คุณสามารถล็อกอินกลับมาและกู้คืนบัญชีได้ เราจะกลับมาที่นี้อีกครั้ง
วิธีลบบัญชี Discord บน iOS หรือ Android
แพลตฟอร์มยังให้ผู้ใช้ลบบัญชีโดยตรงจากแอปมือถือบน iOS หรือ Android กระบวนการแตกต่างเล็กน้อยจากเดสก์ทอป ดังนั้น ทำตามขั้นตอนด้านล่างหากคุณอยากไปทางมือถือ:
- เลือก ไอคอนโปรไฟล์ มุมขวาล่างของแอป Discord
- แตะ My Account จากเมนู User Settings
- สไลด์ผ่านและเลือก Delete Account ที่ด้านล่างของหน้า
- พิมพ์รหัสผ่าน และเลือก Delete Account เพื่อยืนยัน
เมื่อคุณพิมพ์รหัสผ่านและแตะปุ่ม บัญชี Discord ของคุณจะถูกลบอย่างเป็นทางการ คุณจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนอีก และจะไม่สามารถเข้าถึงบัญชีได้หลังช่วง Grace period 14 วันแรก
วิธี Disable (ปิดใช้งาน) บัญชี Discord แทน
หากคุณไม่ต้องการตัดสินใจลบบัญชี Discord ถาวร ตัวเลือกอีกอย่างคือ Disable บัญชี การ Disable จะทำให้คุณไม่ได้รับการแจ้งเตือน Discord อีกต่อไป แต่คุณจะสามารถล็อกอินกลับมาและเปิดใช้งานบัญชีได้ทุกเมื่อที่คุณเลือก
คุณสามารถ Disable บัญชีได้โดยทำตามขั้นตอนเดียวกับการลบบัญชีข้างต้น แทนที่จะเลือกตัวเลือก Delete Account ใน User Settings คุณจะเลือกตัวเลือก Disable Account เพื่อเก็บโอกาสล็อกอินกลับมาภายในอนาคตไว้
การกู้คืนบัญชี
เช่นที่กล่าวไปก่อนหน้า คุณจะมีโอกาสกู้คืนบัญชี Discord หากคุณเปลี่ยนใจ หากคุณเลือกตัวเลือก Delete Account จะมีช่วงเวลา 14 วัน หลังจากลบบัญชี ที่คุณสามารถกู้คืนได้ หลังช่วง 14 วัน บัญชีจะถูกลบถาวร
หากคุณเลือกตัวเลือก Disable Account แทน คุณจะสามารถกู้คืนบัญชีได้ทุกเมื่อในอนาคต ไม่มีขีดจำกัดเวลากับตัวเลือก Disable Account ดังนั้นคุณสามารถล็อกอินกลับมาเมื่อไหร่ก็ได้ที่คุณต้องการ
เพื่อกู้คืนบัญชี ทั้งที่คุณต้องทำคือ ล็อกอินโดยใช้ชื่อและรหัสผ่านของบัญชี หลังจากที่ถูก Disable หรือ Delete แล้ว
คุณจะได้รับข้อความแจ้งว่า บัญชีกำลังถูกจัดตารางลบ หรือถูก Disable เลือกตัวเลือกที่ระบุว่า Restore Account และคุณจะกลับมาสู่การ瀏覽สิ่งที่ Discord เสนอได้อีกครั้ง
การลบ Discord ให้ความปลอดภ้องใจ
แม้ Discord จะเป็นแอปยอดเยี่ยมสำหรับติดตามเพื่อนเกมมิ่ง แต่อาจมีเวลาในชีวิตที่คุณไม่ได้ใช้มันอีกต่อไป การลบบัญชี Discord ของคุณช่วยรับรองว่าข้อมูลของคุณอยู่ในความปลอดภัย
จำไว้ คุณจะต้องยอมทอดความเป็นเจ้าของเซิร์ฟเวอร์ (หรือลบ Discord Server ทันที) ที่คุณเป็นเจ้าของ ก่อนที่แพลตฟอร์มจะให้คุณลบหรือ Disable บัญชี
และหากคุณเลือกลบถาวร คุณจะมีเพียงช่วงเวลา 14 วัน ที่คุณสามารถเปลี่ยนใจได้ ก่อนที่บัญชีจะหายไปตลอดกาล
มีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ไหม? แจ้งให้เราทราบได้ที่ช่องความคิดเห็นด้านล่าง หรือต่อยอดการสนทนาที่ Twitter หรือ Facebook ของเรา
คำแนะนำจากบรรณาธิการ:
- วิธีปรากฏตัวออฟไลน์บน Discord
- นี่คือวิธีเชื่อมต่อบัญชี PlayStation Network กับ Discord
- วิธีล้าง Cache Discord ให้อุปกรณ์ทำงานดีขึ้น
- นี่คือวิธีปรากฏตัวออฟไลน์บน Steam