Google Photos เป็นหนึ่งในแอปแกลเลอรี่รูปภาพที่ดีที่สุดสำหรับ Android เหมาะสำหรับจัดเก็บ แก้ไข หรือดูรูปภาพและวิดีโอของคุณ และยังสามารถเก็บไว้สำรองบนคลาวด์ได้อย่างปลอดภัย
มันยังมีฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวที่เรียบง่าย ซึ่งเก็บรูปภาพส่วนตัวที่สุดของคุณไว้หลังลายนิ้วหรือรหัสผ่าน นี่คือวิธีตั้งค่าโฟลเดอร์ล็อกใน Google Photos
โฟลเดอร์ล็อกใน Google Photos คืออะไร?
โฟลเดอร์ล็อก (Locked Folder) เป็นพื้นที่พิเศษใน Google Photos ที่คุณสามารถจัดเก็บรูปภาพใดๆ ที่คุณต้องการให้เป็นส่วนตัว
รูปภาพเหล่านี้จะไม่แสดงในไลบรารีรูปภาพหลักของคุณ (หรือในแอปรูปภาพอื่นๆ บนโทรศัพท์) จะไม่ปรากฏใน Memories (ความทรงจำ) และไม่ได้อัปโหลดไปที่คลาวด์ ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถเข้าถึงได้บนอุปกรณ์อื่นหรือบนเบราว์เซอร์เดสก์ท็อป คุณแม้แต่อยากถ่ายหน้าจอ (Screenshot) เนื้อหาภายในโฟลเดอร์ แชร์ หรือแก้ไขรูปภาพภายในก็ไม่ได้
ข้อที่ว่าไม่ได้ซิงค์ไปที่คลาวด์ เป็นส่วนสำคัญ เมื่อคุณย้ายรูปภาพเข้าโฟลเดอร์ล็อก มันจะจัดเก็บอยู่บนโทรศัพท์ของคุณเท่านั้น ไม่มีที่อื่น หากคุณรีเซ็ตโทรศัพท์ อัปเกรดเป็นเครื่องใหม่ หรือมันแค่เสียหาย รูปภาพเหล่านั้นจะหายไปตลอดกาล
โฟลเดอร์ล็อกถูกล็อกด้วยวิธีเดียวกับที่คุณใช้ล็อกหน้าจอโทรศัพท์ — ลายนิ้ว PIN รูปแบบล็อก (Pattern) ใดก็ได้ หมายความว่า ใครก็ตามที่เข้าถึงโทรศัพท์ของคุณได้ จะเข้าถึงโฟลเดอร์นั้นได้เช่นกัน คุณไม่สามารถล็อกมันด้วยรหัสผ่านแยกต่างหากได้
วิธีตั้งค่าโฟลเดอร์ล็อกใน Google Photos
ฟีเจอร์โฟลเดอร์ล็อกพร้อมใช้งานใน Google Photos บนอุปกรณ์ที่รัน Android 6 ขึ้นไป ในการเริ่มต้น:
- เปิด Google Photos และไปที่ Utilities (สาธารณูปโภค)
- ครั้งแรกที่คุณรัน ฟีเจอร์นี้ คุณจะเห็นตัวเลือกใหญ่ที่ระบุว่า Set up Locked Folder (ตั้งค่าโฟลเดอร์ล็อก) แตะเพื่อเริ่มต้น
- เมื่อได้รับแจ้ง ให้ยืนยันวิธีล็อกหน้าจอของคุณ — จะเป็นลายนิ้วมือ PIN หรืออะไรก็ตามที่คุณใช้ล็อกโทรศัพท์
- เมื่อโฟลเดอร์ว่างอยู่ แตะปุ่ม Move items (ย้ายรายการ) ขนาดใหญ่ตรงกลางหน้าจอ เมื่อคุณมีรูปภาพในโฟลเดอร์แล้ว คุณสามารถเลือกปุ่ม Add items (เพิ่มรายการ) ที่ด้านบนแทน
- ตอนนี้ เลือกรูปภาพและวิดีโอทั้งหมดที่คุณต้องการย้ายเข้าโฟลเดอร์ล็อก และแตะ Move (ย้าย) แตะ Move อีกครั้งเมื่อได้รับแจ้งยืนยัน
คุณจะต้องรอสักครู่ ขณะที่รายการถูกย้ายไป พวกมันจะถูกโอนเข้าโฟลเดอร์ล็อกของคุณ และถูกลบออกจาก Google Photos Library (และทำให้เข้าถึงไม่ได้ในแอปรูปภาพอื่นๆ ที่คุณมีบนโทรศัพท์)
รายการเหล่านั้นยังจะถูกลบออกจากการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ของ Google Photos อย่างไรก็ตาม หากคุณสำรองข้อมูลไปยังบริการอื่นอย่าง Dropbox พวกมันจะยังคงอยู่ที่นั่น
คุณสามารถดูเนื้อหาในโฟลเดอร์ล็อกได้ทุกเมื่อ โดยไปที่ Utilities > Locked Folder
วิธีย้ายโฟลเดอร์ล็อกไปยังอุปกรณ์ใหม่
ไม่มีวิธีง่ายๆ ในการโอนโฟลเดอร์ล็อกของ Google Photos ไปยังอุปกรณ์อื่น นั่นเป็นความตั้งใจ — การปกป้องความเป็นส่วนตัวหมายความว่าคุณไม่สามารถแชร์ อัปโหลด หรือคัดลอกโฟลเดอร์ด้วยตนเองได้
โอกาสสูงที่เมื่อคุณอัปเกรดโทรศัพท์ คุณจะต้องการย้ายรูปภาพที่ได้รับการปกป้องไปยังอุปกรณ์ใหม่
วิธีเดียวที่ทำได้ คือ การนำรูปภาพทั้งหมดออกจากโฟลเดอร์ล็อกก่อน ย้ายไปโทรศัพท์ใหม่ จากนั้นสร้างโฟลเดอร์ล็อกใหม่ และนำรูปภาพกลับเข้าไปในโฟลเดอร์นั้นบนอุปกรณ์ใหม่
วิธีการทำ:
- ไปที่ Utilities > Locked Folder
- แตะปุ่มเมนู 3 จุดที่ด้านบน และเลือก Select (เลือก)
- เลือกรูปภาพทั้งหมด และแตะ Move (ย้าย) แตะ Move อีกครั้งเมื่อได้รับแจ้ง
- รูปภาพของคุณจะถูกคืนกลับไปที่ Library (ในตำแหน่งเดิมตามวันที่และเวลา) รอจนกว่าจะซิงค์ไปที่คลาวด์ แล้วล็อกอินบนโทรศัพท์อีกเครื่อง และเพิ่มกลับเข้าไปในโฟลเดอร์ล็อกใหม่บนอุปกรณ์นั้น
คุณยังสามารถลบรูปภาพจากโฟลเดอร์ล็อกด้วยวิธีนี้ได้ หลังจากที่คุณเลือกรูปภาพแล้ว แค่แตะ Delete (ลบ) แทน
เก็บรูปภาพส่วนตัวของคุณไว้เป็นส่วนตัว
Locked Folder เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเก็บรูปภาพส่วนตัวและส่วนตัวของคุณไว้ห่างจากสายตาที่เลื่อนมอง และมันง่ายมากในการตั้งค่าและใช้งาน
เพียงแค่ให้แน่ใจว่าคุณทราบคำเตือนว่า หากคุณต้องรีเซ็ตโทรศัพท์เมื่อไหร่ก็ตาม เนื้อหาจะหายไป ดังนั้น หากคุณต้องการสำรองรูปภาพเหล่านั้น คุณอาจต้องจัดการอย่างอื่น