สิ่งที่ควรทราบ
- Locked Folder เป็นตัวเลือกป้องกันด้วยรหัสผ่าน แบบ built-in 唯一 ของ Google Photos
- ใช้งานผ่านแอป Google Photos: Library > Utilities > Locked Folder
- ล็อก/ปลดล็อกด้วย ลายนิ้วมือ หรือ PIN รหัสปลดล็อกอุปกรณ์
บทความนี้แนะนำวิธีป้องกันรูปภาพและวิดีโอใน Google Photos ด้วยฟีเจอร์ Locked Folder บนมือถือ รองรับ Pixel 3 ขึ้นไป
ล็อคอัลบั้ม Google Photos ด้วยรหัสผ่านได้ไหม?
ไม่ได้ Google Photos ไม่มีฟีเจอร์ล็อคอัลบั้มแต่ละอัลบั้มด้วยรหัสผ่าน รูปภาพทั้งหมดในบัญชี (อยู่ในอัลบั้มหรือไม่ก็ตาม) สามารถค้นหา ดูผ่านแอปอื่น หรือเรียกดูได้อย่างอิสระ
ข้อยกเว้นคือ Locked Folder โฟลเดอร์พิเศษที่เก็บอยู่บนอุปกรณ์ (local storage) เท่านั้น ไม่มีการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ รูป/วิดีโอที่ใส่เข้าไปจะถูกซ่อนจากการค้นหา แกลเลอรี่ และแอปอื่นๆ
ไม่สามารถนำอัลบั้มทั้งโฟลเดอร์เข้าไปได้ แต่ย้ายรูป/วิดีโอได้ไม่จำกัด (ขึ้นกับพื้นที่เก็บข้อมูลของเครื่อง)
วิธีสร้าง Locked Folder ใน Google Photos
Google Photos ไม่มี "โฟลเดอร์ล็อก" แบบเดิม แต่มีฟีเจอร์ Locked Folder ในเมนู Utilities ของแอป Android ทำหน้าที่เหมือนแอป Photo Vault
แตะแท็บ Library (ไอคอนโฟลเดอร์) ที่ด้านล่าง แล้วเลือก Utilities ที่ด้านบน
เลือก Locked Folder หากไม่เห็น ให้เลือก Get started แล้วทำตามขั้นตอนบนหน้าจอ
ยืนยันตัวตนด้วย ลายนิ้วมือ หรือ PIN หากยังไม่เคยตั้งค่า ต้องไปตั้งค่าล็อกหน้าจอให้เรียบร้อยก่อน
สำคัญ: ไม่สามารถตั้งรหัสผ่านแยกสำหรับ Locked Folder ได้ จะใช้ PIN/ลายนิ้วมือเดียวกับการปลดล็อกอุปกรณ์ หากต้องการ PIN แยกต้องเปลี่ยนรหัสล็อกหน้าจอของเครื่อง
แตะ Move items เลือกรูปภาพ/วิดีโอที่ต้องการย้าย (ใช้เครื่องมือค้นหาได้เหมือนปกติ: ค้นตามคน เซลฟี่ สกรีนชอต ฯลฯ)
แตะ Move ยืนยันอีกครั้งด้วยการแตะ Move อีกครั้ง
ปิดแอปหรือออกจาก Locked Folder เพื่อล็อกอัตโนมัติ ครั้งหน้าที่ต้องการเข้าถึง ให้ทำซ้ำขั้นตอน 1-3
เพื่อย้ายไฟล์กลับสู่ Google Photos ปกติ: เปิด Locked Folder > เลือกไฟล์ > แตะ Move ตัวเลือก Delete จะลบถาวรจากเครื่อง การย้ายออกจะทำให้แชร์และสำรองข้อมูลได้อีก
ข้อควรระวัง: ไฟล์ใน Locked Folder ไม่แสดงบน Chromecast หรือจออัจฉริยะอย่าง Nest Hub แต่อาจใช้เวลาถึง 1 ชั่วโมงก่อนจะหายจากอุปกรณ์เหล่านั้น
วิธีบันทึกรูป/วิดีโอตรงเข้าสู่ Locked Folder
นอกจากย้ายไฟล์ที่มีอยู่แล้ว ยังสามารถบันทึก ตรงเข้าสู่ Locked Folder ตั้งแต่ถ่ายรูป/วิดีโอได้ ป้องกันการสำรองอัตโนมัติไปยัง Google Photos
วิธีทำ: ก่อนถ่ายรูป/วิดีโอ ให้แตะไอคอน โฟลเดอร์ มุมขวาบนของแอปกล้อง แล้วเลือก Locked Folder ไฟล์ที่ถ่ายจะเข้าโฟลเดอร์ล็อกทันที
ข้อจำกัดของ Locked Folder
ฟีเจอร์นี้มีข้อจำกัดเพื่อความเป็นส่วนตัว ฟีเจอร์ต่อไปนี้ ไม่ทำงาน กับไฟล์ใน Locked Folder:
- เพิ่มรูปเข้าอัลบั้มหรือ Photobook
- สำรองข้อมูลออนไลน์ (Back up)
- แก้ไขหรือย้อนกลับการแก้ไขก่อนย้ายเข้า Locked Folder
- แชร์ภายใน Google Photos หรือแอปอื่น
- ย้ายไปถังขยะ (มีแต่ ลบถาวร เท่านั้น)
- ดูรูป/วิดีโอที่อุปกรณ์ไม่รองรับรูปแบบ/ความละเอียดต้นฉบับ
สำคัญมาก: เนื้อหาใน Locked Folder ไม่ได้สำรองบน Google Account จึงเข้าถึงไม่ได้จากโทรศัพท์/คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น และจะหายไปหากรีเซ็ตเครื่องหรือล้างข้อมูลแอป Google Photos
คำถามที่พบบ่อย (FAQ)
สำรองข้อมูล Google Photos ยังไง?
เปิดแอป Google Photos > แตะ เมนู (สามเส้น) > Settings > Back up & Sync > เปิดสวิตช์ ส่วนบางเวอร์ชัน Android: แตะรูปโปรไฟล์ > Photos > Settings > Backup & Sync > เปิด On
ดาวน์โหลดรูปจาก Google Photos ยังไง?
เปิดรูป > แตะ More (สามจุด) > Download หลายรูป: เลือกรูป > More > Download อัลบั้มทั้งหมด: เปิดอัลบั้ม > More > Download
อัปโหลดรูปไป Google Photos ยังไง?
บนเว็บ: ลากวางรูปเข้าบราวเซอร์ หรือแตะ Upload เลือกไฟล์ > Open บนมือถือ Android: เปิด Back up & Sync (แตะรูปโปรไฟล์ > Photo Settings > เปิด Back up & Sync) รูปจะอัปโหลดอัตโนมัติ