แอปจดบันทึกกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้จะมีตัวเลือกดีเยอะมากบนอุปกรณ์หลายชนิด แอป Notes ของ Apple ยังคงนำหน้าบนระบบนิเวศของ Apple ผู้ส่วนใหญ่ใช้แอปนี้จดข้อมูลสำคัญ สแกนเอกสาร ทำรายการทำสิ่งต่างๆ แต่คุณอาจไม่รู้ว่าสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นในโน้ตที่แชร์ และไฮไลท์การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดได้
ฟีเจอร์นี้คล้ายกับที่พบใน Google Docs หรือ iCloud Pages อนุญาตให้ผู้ใช้หลายคนทำงานร่วมกันบนโน้ตเดียว คุณสามารถเชิญเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานให้ดูและแก้ไขโน้ต และความสามารถในการไฮไลท์การเปลี่ยนแปลงทำให้ระบุการแก้ไขทั้งหมดในโน้ตได้ง่ายขึ้น
ข้อกำหนดเบื้องต้น
ในการไฮไลท์การเปลี่ยนแปลงใน Notes คุณต้องเรียนรู้วิธีแชร์โน้ตจากอุปกรณ์ของคุณไปยังอีกฝ่ายก่อน มีข้อกำหนดพื้นฐานบางอย่าง: คุณต้องมี iCloud เนื่องจากโน้ตที่แชร์ทั้งหมดจัดการผ่าน iCloud นอกจากนี้ อุปกรณ์ของคุณต้องรัน iOS 10 ขึ้นไป หรือ macOS 10.12 ขึ้นไป (บน Mac) หากเงื่อนไขเหล่านี้ตรงกัน คุณจะสามารถแชร์เอกสารกับผู้อื่นได้
การแชร์โน้ตทำได้โดยการส่งคำเชิญไปยังบุคคลที่คุณเลือก เมื่อผู้รับได้รับคำเชิญ เขาจะสามารถเปิดโน้ตและทำการเปลี่ยนแปลงได้
เปิดใช้งานการทำงานร่วมกันใน Notes
เพื่อเชิญผู้อื่นทำงานร่วมในโน้ต:
- เปิดแอป Notes บนอุปกรณ์ของคุณ
- ตรวจสอบว่าคุณอยู่ในส่วน "iCloud" ไม่ใช่ "Notes on my device" หากไม่เห็นตัวเลือก iCloud ให้ตรวจสอบว่า Notes เปิดใช้งานสำหรับบัญชี iCloud ของคุณบนอุปกรณ์ ไปที่ "Settings / System Preferences → iCloud" และเปิดใช้งาน Notes
- เปิดโน้ตที่ต้องการแชร์
- บนส่วนบนของโน้ต คุณจะเห็นไอคอน More (สามจุด) ถัดไป ให้กดที่นั่น
- เลือก "Share Note" (แชร์โน้ต)
- เลือกวิธีที่ต้องการใช้แชร์โน้ตกับผู้รับ สามารถแชร์ผ่าน Messages, Mail, คัดลอกลิงก์ หรือเลือกบริการอื่นที่ไม่ได้แสดงอยู่แต่พร้อมใช้งานโดยกดปุ่ม "More"
- ส่งคำเชิญแชร์โน้ต
- ฝ่ายรับจะได้รับคำเชิญเปิดโน้ตที่แชร์ เมื่อกดที่นั่น โน้ตจะเปิดในแอป Notes และจะถูกเพิ่มเข้าไปในส่วน iCloud Notes
ข้อดีของวิธีนี้คืออนุญาตให้แก้ไขโน้ตแบบเรียลไทม์ร่วมกัน คุณสามารถใช้ฟีเจอร์นี้แชร์รายการซื้อของ รายการช้อปปิ้ง บันทึกจากชั้นเรียน ฯลฯ
วิธีไฮไลท์การเปลี่ยนแปลงในโน้ตที่แชร์
เมื่อคุณมีโน้ตที่แชร์บนอุปกรณ์แล้ว สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์ไฮไลท์เพื่อแสดงการเปลี่ยนแปลงที่ผู้ใช้ร่วมทำได้ทันที
- เปิดโน้ตที่ต้องการเปิดใช้งานไฮไลท์การเปลี่ยนแปลง หากคุณได้แชร์โน้ตกับผู้ร่วมงานแล้ว จะเห็นเครื่องหมายถูกถัดจากไอคอน Person ที่ด้านบนของแอป
- กดที่ไอคอนนี้อีกครั้ง คุณจะเห็นว่าได้เปิดใช้งานการแชร์กับใครบ้าง ภายใต้นี้จะมีตัวเลือก "Highlight All Changes" (ไฮไลท์การเปลี่ยนแปลงทั้งหมด) ให้เปิดใช้งานเพื่อติดตามการแก้ไขทั้งหมดในโน้ตที่คุณแชร์
คุณสามารถหยุดแชร์โน้ตได้ทุกเมื่อผ่านเมนูเดียวกันนี้ เช่นเดียวกัน สามารถลบสิทธิ์การเข้าถึงของผู้ใช้เฉพาะคนได้
เมื่อคุณหยุดแชร์โน้ตกับใคร โน้ตจะถูกลบออกจากอุปกรณ์ของเขาอัตโนมัติ การลบโน้ตจะลบออกจากอุปกรณ์ของคนที่คุณแชร์โน้ตด้วย แต่โน้ตจะถูกย้ายไปโฟลเดอร์ Recently Deleted บนอุปกรณ์ของคุณเท่านั้น
คุณรู้ไหมว่าสามารถสแกนเอกสารโดยตรงไปยังแอป Notes บนอุปกรณ์ iOS ได้? สิ่งนี้ช่วยให้แชร์ในโน้ตทำงานร่วมได้ คุณมีเคล็ดลับหรือความคิดเห็นอื่นๆ สำหรับแอป Notes ไหม? แจ้งเราได้ในส่วนความคิดเห็นด้านล่าง