ลูกค้า T-Mobile สังเกตการตั้งค่าใหม่ที่น่ากังวลในแอป T-Life ซึ่งดูเหมือนจะให้ "un-carrier" สามารถบันทึกหน้าจอโทรศัพท์ของคุณได้
T-Mobile อาจกำลังดูหน้าจอโทรศัพท์ของคุณ
ข้อแม้คือ การบันทึกอาจส่งผลเฉพาะเวลาที่คุณใช้แอป T-Life ซึ่ง T-Mobile ใช้เสนอข้อเสนอพิเศษให้ลูกค้า มันยังแทนที่แอปมือถือเก่าของ T-Mobile ซึ่งคุณใช้จ่ายบิลและจัดการบัญชีได้
ดังนั้น ลูกค้า T-Mobile อาจต้องเข้าถึง T-Life ในบางจุด และหากคุณทำ คุณอาจเสี่ยงต่อสิ่งที่คุณทำในแอป — รวมถึงเมื่อคุณกรอกข้อมูลเช่น หมายเลขบัตรเครดิตและข้อมูลบัญชีธนาคาร
โพสต์บน subreddit T-Mobile ไม่เป็นทางการเป็นคนแรกรายงานการตั้งค่าบันทึกหน้าจอใหม่บน iPhone ตั้งแต่นั้นมา คอมเมนต์ขยายไปแสดงว่าการตั้งค่านี้ปรากฏบนหลายประเภทโทรศัพท์ รวมถึง iPhone และ Android
แน่นอน T-Mobile กล่าวว่าการตั้งค่าบันทึกใหม่นี้มีไว้เพื่อรวบรวมข้อมูลว่าลูกค้าใช้แอปอย่างไร อย่างไรก็ตาม ลูกค้าเริ่มสังเกตการตั้งค่านี้โดยไม่มีประกาศหรือคำพูดทางการจาก T-Mobile ว่ามันมีอยู่
และนั่นคือส่วนที่กังวลที่สุด แน่นอน การบันทึกสิ่งที่เราทำในแอปไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ แอปหลายตัวบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานในรูปแบบต่างๆ แต่ด้วยการเพิ่มขึ้นของความเสี่ยงด้านไซเบอร์ความปลอดภัยออนไลน์ การผลักดันการตั้งค่านี้โดยไม่บอกลูกค้าเป็น red flag ใหญ่
วิธีหยุด T-Mobile ไม่ให้บันทึกหน้าจอ
โชคดีที่คุณมีตัวเลือกปิดการตั้งค่าบันทึกใหม่นี้ เพื่อทำเช่นนั้น คุณเพียงต้องเปิดแอป T-Life และไปที่ Manage มุมขวาล่าง จากนั้นแตะที่ ไอคอน Settings (การตั้งค่า) มุมขวาบน (รูปเฟือง) และหา Screen recording tool ภายใต้ Preferences
เมื่อปิดฟีเจอร์แล้ว T-Mobile จะไม่บันทึกหน้าจอของคุณขณะใช้ T-Life อีกต่อไป
ด้วยการที่เราเห็น Microsoft ยังคงผลักดัน Recall ไปยัง Windows ไม่ควรประหลาดที่ T-Mobile จะลองทำบางอย่างคล้ายกันในแอปมือถือ อย่างไรก็ตาม วิธีที่ T-Mobile จัดการการเปิดตัวการตั้งค่านี้แน่นอนว่าน่ากังวล เพิ่มกับความกังวลว่าข้อมูลนั้นอาจถูกแฮกในอนาคต — กับประวัติการรั่วไหลข้อมูลและแฮกของ T-Mobile — นี่เป็นสูตรสำหรับภัยพิบัติ
การตั้งค่านี้ดูไม่ได้วางจำหน่ายไปยังทุกอุปกรณ์ที่ติดตั้ง T-Life แม้หลังจาก uninstall และ reinstall แอป ผมก็ไม่สามารถทำให้มันแสดงบนอุปกรณ์ของผมได้ อย่างไรก็ตาม มันดูปรากฏแบบสุ่ม เพราะผมรีสตาร์ทแอปก่อนเผยแพร่บทความนี้และสามารถเห็นตัวเลือกได้ ผมแนะนำให้ตรวจสอบแอปบ่อยๆ และปิดฟีเจอร์หากคุณพบมัน