ส่วนใหญ่ ความสามารถของ iPhone ในการบันทึกตำแหน่งพร้อมกับรูปภาพที่ถ่ายเป็นฟีเจอร์ที่ดี—คุณสามารถค้นหาตามเมืองและประเทศ สร้าง Memories ในแอป Photos และอื่นๆ
แต่คุณอาจไม่อยากให้ข้อมูลตำแหน่งไปพร้อมกับรูปเมื่อแชร์ผ่าน iMessage หรือโพสต์โซเชียลมีเดีย นี่คือวิธีลบจีโอแท็ก (geotags) ก่อนแชร์
อย่าให้รูปภาพเปิดเผยตำแหน่งของคุณ
เมื่อคุณเปิดแชร์ชีต (share sheet) สำหรับรูปภาพหนึ่งหรือหลายรูปในแอป Photos คุณจะเห็นปลายทางแชร์ทั้งหมดที่มีอยู่บน iPhone: AirDrop, ผู้ติดต่อ iMessage, แอปโซเชียลมีเดีย และอื่นๆ
หากคุณไม่บอกให้ไม่ทำ แอป Photos จะส่งข้อมูลตำแหน่งไปพร้อมกับรูปภาพและวิดีโอที่มีข้อมูลนั้น คุณอาจอยากแชร์รูปที่มีจีโอแท็กกับครอบครัวที่อยู่ในรูป แต่คุณไม่อยากกระจายข้อมูลประเภทนี้ให้ผู้ติดตามโซเชียลมีเดียทั้งหมดรู้
คุณสามารถจัดการการตั้งค่าตำแหน่งบน iPhone ให้แอป Camera ไม่เพิ่มจีโอแท็กรูปภาพในอนาคต แต่สิ่งนั้นก็ลบฟีเจอร์ที่ใช้ได้เมื่อ iPhone มีข้อมูลนั้น—อย่าง iPhone Memories slideshows และการค้นหา
แทนนั้น ให้ใช้แชร์ชีตเพื่อลบตำแหน่งจากแต่ละรูปขณะแชร์
วิธีลบข้อมูลตำแหน่งของรูปภาพจากแชร์ชีต iPhone
ที่ด้านบนของแชร์ชีต ให้หาข้อความหนาแสดงจำนวนรูปภาพและวิดีโอที่เลือก ข้างล่างมัน ถ้ารายการที่คุณแชร์มีข้อมูลตำแหน่ง คุณจะเห็นป้ายชื่อใดป้ายหนึ่งแสดงถัดจากปุ่ม Options:
- ชื่อสถานที่ (เช่น Brooklyn)
- Locations Included
- No Location
- หรือไม่มีอะไร แค่ปุ่ม Options
หากรายการไม่มีข้อมูลตำแหน่ง ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม แต่หากมี ให้ทำตามขั้นตอนนี้เพื่อลบ:
- แตะ Options เพื่อกำหนดคว่าจะรวมข้อมูลเมตาอะไรในรูปที่แชร์
- หาส่วนที่สองของตัวเลือก ที่มีป้าย Include ที่นั่น ปิดสวิตช์ Location
แค่นี้ก็เสร็จ! ตอนนี้คุณสามารถกลับไปแชร์รูปภาพอย่างปลอดภัยได้
สำคัญคือ แอป Photos ลบจีโอแท็กจาก สำเนา ของรูปที่มันส่งเท่านั้น มัน ไม่ ลบตำแหน่งจากรูปต้นฉบับที่จัดเก็บบน iPhone หากคุณแชร์รูปเดียวกันอีกครั้ง คุณจะต้องปิดสวิตช์ Location อีกครั้ง
การแชร์รูปภาพเดี่ยว
ทันทีที่คุณปิดสวิตช์ Location คุณจะสังเกตว่าตัวเลือก Automatic ด้านบนเปลี่ยนเป็น Individual Photo เพราะการแชร์รูปเป็นลิงก์ iCloud ต้องการข้อมูลตำแหน่งของรูป
ไฟล์เดี่ยวมักเหมาะสำหรับส่งรูปไม่มาก ในขณะที่ลิงก์ iCloud มักดีกว่าสำหรับแชร์หลายรูปหรือวิดีโอขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ไม่มีทางปิดตัวเลือก Location เมื่อแชร์ผ่านลิงก์ iCloud
น่าเสียดายที่หมายความว่าคุณจะต้องแชร์ชุดรูปเป็นรายการเดี่ยว หากต้องการลบข้อมูลตำแหน่งของมัน
การแชร์ผ่าน AirDrop
เมื่อแชร์ผ่าน AirDrop คุณมีตัวเลือกเพิ่มเติมคือรวม All Photos Data ซึ่งรวมรูปคุณภาพเต็มและข้อมูลเมตาทั้งหมด รวมถึงตำแหน่ง ประวัติการแก้ไข และคำบรรยายของรูป
ผู้รับสามารถเจาะลึกการแก้ไขที่คุณทำกับรูป และทำการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขของตนเองได้ ด้วยตัวเลือกนี้เปิดอยู่ คุณไม่สามารถปิดสวิตช์ Location ได้
ควบคุมข้อมูลรูปภาพที่คุณแชร์
ไม่ว่าคุณจะแชร์ให้กลุ่มเพื่อนใน iMessage หรือโซเชียลมีเดีย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรู้ว่า iPhone ส่งข้อมูลอะไรไปพร้อมกับรูปและวิดีโอ แล้วคุณสามารถใช้แอป Photos ทำให้รูปดูดีที่สุดด้วยการใช้ฟิลเตอร์ที่สมบูรณ์แบบ