
เผยแพร่เมื่อ 30 ต.ค. 2023, 08:00 น. EDT
คบีร์ จีนเป็นนักเขียนฟีเจอร์ที่ How-To Geek เขล่งลึกจักรวาล Android ให้ข้อมูลเชิงลึก เคล็ดลับ และมุมมองเกี่ยวกับการพัฒนาล่าสุด เขายังแบ่งปันความชื่นชอบในการปรับแต่งหน้าจอหลัก แนะนำ wallpaper และ icon packs ที่ดีที่สุดเพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้น
เวลาว่าง เขาจมอยู่ในโลกอนิเมะ พูดคุยเรื่องโปรดอย่าง Blue Lock ออกกำลังกายที่ฟิตเนส หรือแชร์ meme แมวไร้ที่สิ้นสุดกับทุกคน
ลิงก์ด่วน
ขั้นตอนที่ 1: ตั้งค่า Family Group
ขั้นตอนที่ 2: แชร์พื้นที่จัดเก็บ Google One
วิธีหยุดแชร์พื้นที่จัดเก็บ
สรุป
- หมดพื้นที่ฟรี 15 GB ของ Google เป็นปัญหาทั่วไป สมาชิก Google One แก้ปัญหาได้ด้วยพื้นที่เพิ่มสำหรับ Gmail, Drive และ Photos
- Google One มีแผนพื้นที่จัดเก็บหลายแผน ราคาแตกต่าง ตอบสนองงบประมาณและความต้องการต่างๆ จาก 100 GB ถึง 30 TB
- เพื่อแชร์พื้นที่ Google One กับครอบครัว ต้องตั้งค่า Family Group ก่อน แล้วเปิดใช้งานการแชร์ผ่านหน้า Google Account หรือแอป Google One สมาชิกในครอบครัวจะเข้าถึงพื้นที่ร่วมได้เมื่อพื้นที่ส่วนตัวหมด
หมดพื้นที่ฟรี 15 GB ของ Google เป็นเรื่องปกติ เพราะมีบริการเยอะมาก การซื้อสมาชิก Google One พื้นที่ฐาน 100 GB แก้ปัญหาได้ สิ่งดีคือ แชร์พื้นที่นี้กับครอบครัวได้ แตกระบวนการไม่ตรงไปตรงมา คู่มือนี้อธิบายวิธีแชร์พื้นที่จัดเก็บ Google One กับครอบครัว
Google One คืออะไร?
Google One เป็นแผนสมาชิกที่ให้พื้นที่จัดเก็บบนคลาวด์เพิ่มเติมสำหรับ Gmail, Google Drive และ Google Photos ยังมีประโยชน์ เช่น เข้าถึงผู้เชี่ยวชาญ Google เพื่อช่วยเหลือ แชร์กับครอบครัว และฟีเจอร์น่าสนใจอย่าง Magic Eraser และ Dark Web monitoring
บริการใช้โมเดลสมาชิกรายเดือนและรายปี พร้อมแผนพื้นที่จัดเก็บหลายแผนสำหรับงบประมาณและความต้องการต่างๆ:
- Basic: $1.99/เดือน หรือ $19.99/ปี สำหรับ 100 GB
- Standard: $2.99/เดือน หรือ $29.99/ปี สำหรับ 200 GB
- Premium: $9.99/เดือน หรือ $99.99/ปี สำหรับ 2 TB
หากแผนเหล่านี้ไม่เพียงพอ สามารถจ่ายระหว่าง $25 ถึง $150 ต่อเดือน สำหรับพื้นที่ 5 TB ถึง 30 TB
พื้นที่จัดเก็บสามารถแชร์ได้เฉพาะสมาชิกที่มีบัญชี Google ของตัวเอง และอาศัยอยู่ในประเทศเดียวกับคุณ
ขั้นตอนที่ 1: ตั้งค่า Family Group
ก่อนอื่น ตั้งค่า Family Group เพื่อแชร์พื้นที่ Google One หากสร้างไว้แล้ว ข้ามขั้นตอนนี้ได้
ไปที่หน้า Google Families กด "Get Started" (เข้าถึงลิงก์ได้จากเดสก์ท็อป โน้ตบุ๊ก โทรศัพท์ หรือแท็บเล็ต)
กดปุ่ม "Create a family group" Family manager จัดการสมาชิกกลุ่ม และแอป/บริการ Google ที่แชร์ให้
ยืนยันสถานะเป็น family manager
เพิ่มสมาชิกครอบครัวสูงสุด 5 คน โดยใส่ชื่อหรืออีเมล เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี เพิ่มได้ผ่าน Google Family Link สามารถข้ามขั้นตอนนี้ได้
เสร็จแล้ว! Family group ถูกสร้าง หากไม่ข้ามขั้นตอนก่อนหน้า สมาชิกจะได้รับอีเมลเชิญเข้าร่วม family group เมื่อเข้าร่วมแล้ว คุณจะได้รับแจ้งทางอีเมล
การเชิญหมดอายุใน 2 สัปดาห์ แจ้งให้พวกเขาทราบ
หากข้ามขั้นตอนที่ 3 ไป สามารถเพิ่มสมาชิกได้โดยไปหน้า Google Families เดิม กด "Get Started" แล้วกด "Send invitations" และใส่อีเมล
ตอนนี้ family group พร้อมใช้งาน มาตั้งค่า Google One shared storage กัน
ผ่านเว็บ
ไปที่หน้า Google Account กดปุ่ม "Go to Google Account"
กดแท็บ "Go to Google One"
กดไอคอน settings มุมขวาบน
กด dropdown "Manage Family Settings" และ toggle "Share Google One with family" เป็น on
ผ่านแอป Google One บนมือถือ
หากมีแอป Google One บน Android หรือ iPhone สามารถเริ่มแชร์พื้นที่ได้ด้วยขั้นตอน:
เปิดแอป Google One กด sidebar ด้านซ้าย
กด "Settings" (การตั้งค่า)
ไปที่ "Manage family settings" ภายใต้ "Backup and sharing" (สำรองข้อมูลและการแชร์)
Toggle "Share Google One with your family" เป็น on
สมาชิกในครอบครัวจะเข้าถึงพื้นที่ Google One แบบร่วมกันได้ เมื่อพวกเขาใช้พื้นที่ฟรี 15 GB หมด จะเริ่มใช้พื้นที่เพิ่มเติมที่แชร์ร่วมกัน ซึ่งไม่หมายความว่าพวกเขาจะเข้าถึงไฟล์และข้อมูลของคุณได้ ยกเว้นคุณแชร์ให้โดยตรง
วิธีหยุดแชร์พื้นที่จัดเก็บ
หากต้องการหยุดแชร์พื้นที่ Google One กับครอบครัว ทำตามขั้นตอน:
หยุดแชร์ผ่านเว็บ
ไปหน้า Google Account กด "Go to Google Account"
กดแท็บ "Go to Google One"
กดไอคอน settings มุมขวาบน
กด dropdown "Manage Family Settings" และ toggle "Share Google One with family" เป็น off
หยุดแชร์ผ่านแอป Google One
หากมีแอป Google One บน Android หรือ iOS หยุดแชร์ได้ด้วยขั้นตอน:
เปิดแอป Google One กด sidebar ด้านซ้าย
กด "Settings"
ไป "Manage family settings" ภายใต้ "Backup and sharing"
Toggle "Share Google One with your family" เป็น off
หากหยุดแชร์พื้นที่กับครอบครัว พวกเขาจะเข้าถึงพื้นที่เพิ่มเติมไม่ได้ หากใช้พื้นที่ส่วนตัวหมด ไฟล์เดิมยังปลอดภัย แต่ไม่สามารถจัดเก็บไฟล์ใหม่ได้ Google มีคำอธิบายที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับสิ่งนี้