หากคุณต้องการ ป้องกันไม่ให้ผู้ใช้อื่น กู้คืนเวอร์ชันก่อนหน้า ของไฟล์จาก Backup บทความนี้จะแนะนำคุณ คุณสามารถบล็อกฟังก์ชันนี้สำหรับ Local Previous Versions และ Remote Previous Versions ทั้งหมด สิ่งเหล่านี้จะทำด้วย Local Group Policy Editor และ Registry Editor
Windows อนุญาตให้ผู้ใช้กู้คืนเวอร์ชันก่อนหน้าของไฟล์เพื่อรับข้อมูลที่ลบไปกลับมา อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ต้องการอนุญาตให้ผู้ใช้อื่นกู้คืนไฟล์จาก Previous Versions จาก Backup นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถซ่อนรายการ Previous Versions สำหรับไฟล์ Local และ Remote ได้ด้วยความช่วยเหลือจากบทความนี้
ป้องกันการกู้คืนเวอร์ชันก่อนหน้าของไฟล์จาก Backup

เพื่อป้องกันการกู้คืนเวอร์ชันก่อนหน้าของไฟล์จาก Backup ใน Windows 10 ให้ทำตามขั้นตอน:
- ค้นหา gpedit.msc ในกล่องค้นหา Taskbar
- คลิก Edit group policy ในผลลัพธ์การค้นหา
- ไปที่ Previous Versions ใน Computer Configuration
- ดับเบิลคลิกที่ Prevent restoring previous versions from backups
- เลือก Enabled
- คลิก Apply และ OK
- ดับเบิลคลิกที่ Prevent restoring local previous versions และ Prevent restoring remote previous versions
- เลือก Enabled
- คลิก Apply และ OK
ลองดูขั้นตอนละเอียด
ก่อนอื่น คุณจะต้องเปิด Local Group Policy Editor สำหรับนั้น ค้นหา gpedit.msc ในกล่องค้นหา Taskbar และคลิก Edit group policy ในผลลัพธ์ หลังเปิด Tool ให้ไปที่พาธ:
Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > File Explorer > Previous Versions
ในโฟลเดอร์ Previous Versions คุณจะได้ 3 การตั้งค่า และคือ:
- Prevent restoring previous versions from backups: หากคุณเปิดใช้งานการตั้งค่านี้ จะปิดใช้งานปุ่ม Restore ในหน้า Previous Versions ทำงานเฉพาะเมื่อ Previous Version ถูกบันทึกบน Backup
- Prevent restoring local previous versions: ทำงานเมื่อเอกสาร/ภาพที่ผู้ใช้เลือกเป็น Local File นอกจากนี้ ปุ่ม Restore จะเป็นสีเทา (Grayed out)
- Prevent restoring remote previous versions: คล้ายกับการตั้งค่าก่อนหน้าเกือบหมด ความแตกต่างคือ ทำงานเมื่อผู้ใช้เลือก Previous Version ของไฟล์บน File Share
ดังนั้น ดับเบิลคลิกที่แต่ละการตั้งค่าทีละอัน เลือก Enabled คลิก Apply และ OK ตามลำดับ
ตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้า คุณสามารถซ่อนรายการ Previous Versions ได้ไม่ว่าตำแหน่งจะอยู่ที่ไหน สำหรับนั้น ให้ไปที่พาธเดียวกัน และเปิด 3 การตั้งค่านี้:
- Hide previous versions list for local files
- Hide previous versions list for remote files
- Hide previous versions of files on backup location
เช่นเดียวกัน เลือกตัวเลือก Enabled และคลิก Apply และ OK เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง
ป้องกันการกู้คืนเวอร์ชันก่อนหน้าของไฟล์จาก Backup โดยใช้ Registry Editor
เพื่อป้องกันการกู้คืนเวอร์ชันก่อนหน้าของไฟล์จาก Backup โดยใช้ Registry Editor ให้ทำตามขั้นตอน:
- กด Win+R เพื่อเปิด Run Prompt
- พิมพ์ regedit แล้วกด Enter
- คลิก Yes
- ไปที่ PreviousVersions ใน HKEY_CURRENT_USER
- คลิกขวาที่ PreviousVersions > New > DWORD (32-bit) Value
- ตั้งชื่อว่า DisableBackupRestore
- ดับเบิลคลิกที่ DisableBackupRestore ตั้ง Value data เป็น 1
- คลิก OK เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง
- สร้าง DisableLocalRestore และตั้ง Value data เป็น 1
- สร้าง DisableRemoteRestore และตั้ง Value data เป็น 1
ก่อนทำการเปลี่ยนแปลงใน Registry Editor แนะนำให้สร้าง System Restore Point และสำรองไฟล์ Registry ทั้งหมด
คุณจะเปิด Registry Editor บนคอมพิวเตอร์ สำหรับนั้น กด Win+R พิมพ์ regedit แล้วกด Enter หลังเปิด Registry Editor ให้ไปที่พาธ:
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\PreviousVersions
ตอนนี้ คลิกขวาที่ PreviousVersions และเลือก New > DWORD (32-bit) Value และตั้งชื่อว่า DisableBackupRestore
ตามมา ดับเบิลคลิกที่ DisableBackupRestore ตั้ง Value data เป็น 1 และคลิก OK เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง

หลังจากนั้น คุณจะต้องสร้าง REG_WORD values อีก 2 ตัวด้วยวิธีเดียวกัน และตั้งชื่อว่า DisableLocalRestore และ DisableRemoteRestore จากนั้น ดับเบิลคลิกที่แต่ละ Value และตั้ง Value data เป็น 1

หากคุณต้องการซ่อนรายการ Previous Versions จาก Property Page ที่ตรงกัน จำเป็นต้องสร้าง REG_DWORD values อีก 3 ตัว
- DisableLocalPage: Hide previous versions list for local files
- DisableRemotePage: Hide previous versions list for remote files
- HideBackupEntries: Hide previous versions of files on backup location
เพื่อสร้างพวกเขา ให้คลิกขวาที่ PreviousVersions Key และเลือก New > DWORD (32-bit) Value จากนั้น คุณสามารถตั้งชื่อแต่ละ Value ตามที่กล่าวไว้ที่นี่ เพื่อเปิดใช้งานแต่ละฟังก์ชัน ให้ดับเบิลคลิกที่พวกเขาทีละอัน และตั้ง Value data เป็น 1
สุดท้าย คลิก OK เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด
ในกรณีที่คุณต้องการเปิดใช้งานฟังก์ชัน 'Previous Versions' อีกครั้ง เนื่องจากเหตุผลใดๆ คุณมี 2 วิธี แรก คุณสามารถเปิด Entry เหล่านั้นและตั้ง Value data เป็น 0 สอง คุณสามารถลบ Value เหล่านั้นออกจาก Key PreviousVersions
นั่นคือทั้งหมด! หวังว่าจะช่วยได้
