หลังจากที่คุณอัปเกรด Windows PC ไปยัง Windows Update ล่าสุด คุณจะมีช่วงเวลา 10 วันในการ Roll Back กลับไปเวอร์ชันก่อนหน้า ช่วงเวลากรุณา 10 วันนี้ ให้คุณตัดสินใจว่า PC ทำงานได้ตามที่คาดหวัง และเข้ากันได้กับแอปพลิเคชันของคุณ

ในกรณีที่คุณพบว่ามันไม่เหมาะสม คุณมีโอกาส Roll Back หลังจากนี้ ไม่มีทาง Roll Back แล้ว เพราะระบบจะลบไฟล์เวอร์ชันก่อนหน้าอัตโนมัติ (หากคุณไม่ทำตามเคล็ดลับนี้) และตัวเลือกใน Recovery จะหายไปด้วย
ในคู่มือนี้ เราจะเรียนรู้วิธีขยายระยะเวลาในการถอนการติดตั้ง Windows 10 Upgrade คุณจะต้องมีสิทธิ์ Administrator เพื่อทำให้เสร็จสิ้น
Deployment Image Servicing and Management (DISM) Tool
Windows 10 ได้เปลี่ยนแปลงหลายอย่าง รวมถึงตัวเลือกในการขยายระยะเวลาถอนการติดตั้ง Windows 10 Upgrade สิ่งนี้ทำได้ผ่าน Deployment Image Servicing and Management (DISM) Tool นี้ Mount Windows Image (.wim) File หรือ Virtual Hard Disk (.vhd หรือ .vhdx) เพื่อ Servicing
คุณสามารถใช้มันเพื่อ:
- ดูว่าหลังอัปเกรดกี่วันที่ OS สามารถถอนการติดตั้งได้
- เริ่มต้นการถอนการติดตั้ง
- ลบความสามารถของผู้ใช้ในการถอนการติดตั้ง Windows Upgrade
- ตั้งค่าจำนวนวันที่ผู้ใช้มีเพื่อถอนการติดตั้ง Windows Upgrade
ขยายระยะเวลาในการถอนการติดตั้ง Windows 10 Upgrade
คุณจะต้องรันคำสั่งเหล่านี้บน Command Prompt ด้วยสิทธิ์ Admin ค้นหา Command ใน Start Search Box แล้วคลิกขวาและ Run as Administrator เพื่อเพิ่มหรือลดเวลาของ Upgrade ที่สามารถเริ่มต้น Uninstall ได้ ให้พิมพ์คำสั่งต่อไปนี้:
DISM /Online /Set-OSUninstallWindow /Value:<days>

คุณควรแทนที่ Days ด้วยตัวเลข
DISM Tool ทำอะไรได้อีกบ้าง?
ตรวจสอบ เหลือกี่วันสำหรับ Rollback ไปเวอร์ชันก่อนหน้า พิมพ์ต่อไปนี้:
DISM /Online /Get-OSUninstallWindow
หากคุณแน่ใจว่าต้องการ Rollback คุณสามารถรันคำสั่งด้านล่างเพื่อ ย้อนกลับ PC ไปยัง Windows Installation ก่อนหน้าทันที
DISM /Online /Initiate-OSUninstall
รันคำสั่งนี้ต่อ Online Image เพื่อ ลบความสามารถในการ Roll Back PC ไปยัง Installation ก่อนหน้า ของ Windows
DISM /Online /Remove-OSUninstall
แม้ Tool นี้จะตั้งใจให้ IT Admin ใช้ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถ Rollback PCs ได้หลังจากทดสอบ Apps และ Software บน PCs นานพอสำหรับประสิทธิภาพและปัญหา คุณก็สามารถใช้กับ PC ของคุณได้เช่นกัน
อย่างไรก็ตาม จำไว้ว่าสิ่งนี้ใช้พื้นที่ และอย่าให้ Storage Sense ลบไฟล์การติดตั้ง
