Computer >> บทช่วยสอนคอมพิวเตอร์ >  >> ระบบ >> Windows

วิธีปิดการจดจำใบหน้า Facebook: คู่มือฉบับสมบูรณ์

Facebook เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์กชั้นนำ สร้างเครื่องมือความปลอดภัยตลอดเวลา ปีที่แล้ว Facebook เปิดตัวเครื่องมือจับคู่ภาพในสหรัฐ เพื่อแก้ปัญหาการทรมานทางอ้อมและการโพสต์รูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาต

ปีนี้ Facebook ประกาศฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวใหม่ จะแจ้งเตือนผู้ใช้ หากมีใครอัปโหลดรูปภาพของเขาบนเครือข่าย Facebook ฟีเจอร์นี้ประกาศเมื่อธันวาคมปีที่แล้ว แต่เพิ่งเริ่มแจ้งเตือนผ่าน News Feed ล่าสุด

ฟีเจอร์นี้อาจดูรุกล้ำที่แรกแต่มีประโยชน์: เตือนหากมีใครอัปโหลด/ใช้รูปของคุณ ไม่ว่าจะแท็กหรือไม่แท็ก แจ้งเตือนหากรูปถูกนำไปทำโปรไฟล์ปลอม ช่วยผู้พิการทางสายตาระบุบุคคลในรูปได้

วิธีปิดการจดจำใบหน้า Facebook: คู่มือฉบับสมบูรณ์

Facebook ไม่เก็บรูปภาพ ตัวเก็บแค่ "แบบร่างใบหน้า" (faceprint) ใบหน้าแต่ละคนไม่ซ้ำกัน การจดจำใบหน้าช่วยลดการอัปโหลดรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต อาจดูเหมือนแลกเปลี่ยนความเป็นส่วนตัวกับความสะดวก แต่วัตถุประสงค์คือป้องกันการถูกไซเบอร์สตอลกิ้ง (cyberstalking)

การจดจำใบหน้าไม่ใหม่สำหรับผู้ใช้ Facebook ใช้มาสำหรับแท็กคนมาปีกว่า คนส่วนใหญ่จึงยอมรับฟีเจอร์ใหม่นี้ได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้น เป็นฟีเจอร์ Opt-in (ต้องยินยอม) — คุณสามารถ ปิดการจดจำใบหน้า Facebook ได้ หากไม่สะดวก

สำหรับคนที่อาฆาตเรื่องความปลอดภัย ฟีเจอร์นี้อาจกังวล แต่อย่าลืม มันช่วยต่อสู้กับการละเมิดที่เราส่วนใหญ่เป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว

ค่าเริ่มต้น: การจดจำใบหน้าถูกปิดอยู่แล้ว News Feed ให้รายละเอียดและวิธีปิด หากเปิดอยู่

วิธีปิดการจดจำใบหน้าจากแอป Facebook

  1. ล็อกอิน Facebook > ไปตั้งค่า โดยกด สามเส้นมุมขวาบน
  2. ไป การตั้งค่าบัญชี > การตั้งค่าการจดจำใบหน้า (Account Settings > Face Recognition Settings)
  3. ในหน้าต่างใหม่ กด "คุณต้องการให้ Facebook จดจำคุณในรูปภาพและวิดีโอไหม?" เลือก ไม่ (No) เพื่อปิด
วิธีปิดการจดจำใบหน้า Facebook: คู่มือฉบับสมบูรณ์

อ่านเพิ่ม: วิธีบันทึกการโทรวิดีโอ Facebook

วิธีปิดการจดจำใบหน้าจาก Desktop (เว็บ)

  • เข้า Facebook ล็อกอินบัญชี
  • กด ลูกศรลง (Drop arrow) มุมขวาบน > เลือก การตั้งค่า (Settings)
  • ในหน้าต่างใหม่ คลิก การจดจำใบหน้า (Face Recognition) ในแถบซ้าย
  • จะเห็น Face Recognition Settings คลิก แก้ไข (Edit) เพื่อปิด
  • ในหน้าต่างใหม่ คลิกลูกศรข้าง ใช่ (Yes) เลือก ไม่ (No) เพื่อปิด

ทำเสร็จ การตั้งค่าจะมีผล และฟีเจอร์จดจำใบหน้าจะถูกปิด

บางคนอาจเห็นประโยชน์ บางคนอาจมองว่า Facebook ขโมยรูป มุมมองแตกต่างกันไป แต่ถ้าใช้บัญชีโซเชียลอย่างมีสติ ระมัดระวังกิจกรรมและการเปลี่ยนแปลง คุณสามารถปกป้องตัวเองจากการถูกใช้ประโยชน์ ใครก็อาจเป็นผู้กระทำผิด แต่มันอยู่ที่คุณว่าจะจัดการอย่างมีสติและทันเวลาแค่ไหน