บทช่วยสอนนี้เขียนสำหรับผู้ใช้ที่ตัดสินใจจากไปจาก "ชีวิต" Facebook และต้องการปิดใช้งาน (ชั่วคราว) หรือลบบัญชี Facebook อย่างถาวร
Facebook เป็นเครือข่ายสังคมที่ใหญ่ที่สุดและรู้จักมากที่สุดในปัจจุบันสำหรับแชร์รูปภาพ วิดีโอ และความคิดกับผู้อื่น แต่ ผู้ใช้ Facebook หลายคนรู้สึกผิดหวัง เพราะไม่ชอบวิธีที่ Facebook จัดเก็บ เก็บรักษา และแชร์ข้อมูลของพวกเขา หรือพวกเขาไม่คิดว่ามันน่าสนใจอีกต่อไป
สำคัญ: ก่อนที่คุณจะลบบัญชี Facebook อย่างถาวร คุณต้องพิจารณาว่า หนึ่งครั้งที่คุณลบบัญชี Facebook ของคุณ คุณจะไม่สามารถใช้บัญชีนั้นได้อีก และจะไม่มีการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว & ข้อมูล (เช่น รูปภาพ วิดีโอ ฯลฯ) อีกต่อไป ดังนั้น สิ่งแรกที่คุณต้องทำ ก่อนลบบัญชี Facebook คือ สำรองข้อมูลส่วนตัวจาก Facebook
วิธีลบหรือปิดใช้งานบัญชี Facebook
ส่วนที่ 1. วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook
ส่วนที่ 2. วิธีลบบัญชี Facebook
ส่วนที่ 1. วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณ
ก่อนที่คุณจะดำเนินการลบบัญชี Facebook ผมแนะนำให้ปิดใช้งานบัญชีของคุณเป็นวันๆ จนกว่าคุณจะตัดสินใจแน่ชัดว่าไม่ต้องการอีกแล้วและไม่มีความจำเป็นต้องใช้แล้ว แต่ หากคุณตัดสินใจสุดท้ายแล้วและต้องการลบบัญชี Facebook อย่างถาวร ให้ไปที่ส่วนที่ 2
1. ไปที่หน้าเว็บ Facebook (https://www.facebook.com) และล็อกอินเข้าบัญชี Facebook
2. คลิกไอคอน ลูกศรลง
มุมขวาบน และเลือก Settings

3. ที่ General account settings คลิก Manage Account

4. เลื่อนลงและคลิก Deactivate your account

5. พิมพ์รหัสผ่านบัญชีและคลิก Continue

4. ที่หน้าจอถัดไป อ่านข้อมูลที่ให้มาอย่างละเอียด และ…*
a. ให้เหตุผลในการจากไปจาก Facebook
b. หากคุณดูแลหน้า Facebook อื่นๆ ให้เพิ่มผู้ใช้ FB อื่นเป็น Administrator
c. ติ๊กกล่อง Email opt out หากไม่ต้องการรับอีเมลเชิญจากเพื่อน Facebook อีก
d. หากคุณพัฒนาแอปพลิเคชันแพลตฟอร์มใดๆ ให้ระบุว่าต้องการลบหรือไม่
e. สุดท้าย คลิกปุ่ม Deactivate เพื่อปิดใช้งานบัญชี FB
* สำคัญ: เมื่อคุณปิดใช้งานบัญชี ไทม์ไลน์และข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องจะหายไปจาก Facebook ทันที คนบน Facebook จะไม่สามารถค้นหาคุณหรือดูข้อมูลของคุณได้ ดังนั้น อ่านข้อมูลทั้งหมดที่หน้าจอเตือนอย่างละเอียดก่อนปิดใช้งาน

5. เสร็จแล้ว! ตอนนี้บัญชีของคุณถูกปิดใช้งาน ตั้งแต่นี้ไป คุณสามารถกลับมาที่ Facebook ได้ตลอดเวลา (หากคุณตัดสินใจทำเช่นนั้น) โดยล็อกอินด้วยชื่อผู้ใช้ Facebook (อีเมล) และรหัสผ่าน เมื่อทำเช่นนั้น ไทม์ไลน์ เพื่อน รูปภาพ ฯลฯ จะถูกกู้คืนในสภาพเดิมเหมือนก่อนปิดใช้งาน
ส่วนที่ 2. วิธีลบบัญชี Facebook ของคุณอย่างถาวร
1. ไปที่ Facebook Delete Account webpage (https://www.facebook.com/help/delete_account)
2. ที่ตัวเลือก Permanently Delete Account:
a. เลือก Deactivate Account หากต้องการพักจาก Facebook
b. สำรองข้อมูลส่วนตัวจาก Facebook
c. หากคุณดูแลหน้า Facebook อื่นๆ คลิก Edit Admin Settings และเพิ่มผู้ใช้ FB อื่นเป็น Administrators บนหน้าเหล่านั้น
d. หากคุณมีแอป Facebook สำหรับนักพัฒนา คลิกปุ่ม Manage Apps และลบพวกมัน
e. คลิก Delete Account เพื่อลบบัญชี FB และข้อมูล Facebook ทั้งหมดของคุณ

3. ที่หน้าต่าง “Permanently Delete Account” พิมพ์รหัสผ่าน (1) และข้อความ Captcha ที่แสดงด้านล่าง (2) และสุดท้ายคลิก “Okay”

4. เสร็จแล้ว Facebook แจ้งว่าบัญชีของคุณถูกปิดใช้งาน หากคุณไม่ล็อกอินเข้าบัญชีภายใน 14 วันต่อไป บัญชีจะถูกลบ (ปิดใช้งาน) อย่างถาวร

เสร็จแล้ว! แจ้งให้我知道ได้ว่าคู่มือนี้ช่วยคุณได้หรือไม่ โดยการทิ้งความคิดเห็นเกี่ยวกับประสบการณ์ของคุณ กรุณา Like และ Share คู่มือนี้เพื่อช่วยผู้อื่น