Computer >> บทช่วยสอนคอมพิวเตอร์ >  >> ระบบ >> Mac

วิธีเร็วที่สุดในการลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดบน Mac

ตามเวลา macOS และ iOS เริ่มคล้ายกันมากขึ้น ไอคอนดูเหมือนกัน ฟีเจอร์ตรงกัน และความราบรื่นระหว่างสองระบบปฏิบัติการเพิ่มขึ้น ในวันนี้ วิธีโยนคืนค่าโรงงาน (factory reset) Mac ของคุณคล้ายกับ iOS เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ หากคุณต้องการโยนคืนค่าโรงงาน Mac คุณต้องทำจากพาร์ติชันกู้คืน (recovery partition) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการล้างฮาร์ดไดรฟ์และติดตั้งซอฟต์แวร์ใหม่ ด้วยการเปิดตัว macOS Monterey แต่ Apple ได้เพิ่มตัวเลือกในการลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด (Erase All Content and Settings) ลงใน System Preferences ซึ่งเป็นการสะท้อนฟีเจอร์ที่คล้ายกันใน iOS

มาสำรวจการเพิ่มเติมใหม่นี้ในรายละเอียด

เมื่อไหร่ควรลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด

คุณอาจประสบสถานการณ์หลายอย่างที่การโยนคืนค่าโรงงาน Mac เป็นสิ่งจำเป็น นี่คือเหตุผลทั่วไปในการลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด:

  • คุณกำลังมอบหรือขาย Mac ให้ผู้อื่น
  • มีการติดไวรัสหรือมัลแวร์รุนแรง
  • คุณต้องการเริ่มต้นใหม่

หากคุณมอบ Mac ให้ผู้อื่น การลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดล่วงหน้าถูกแนะนำอย่างยิ่ง การล้มเหลวในการทำเช่นนั้นอาจหมายความว่าผู้ครอบครองใหม่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลส่วนตัวของคุณได้ การลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดใน macOS ล้างอุปกรณ์อย่างปลอดภัยแต่ทิ้งระบบปฏิบัติการไว้ ทำให้ Mac พร้อมสำหรับผู้ครอบครองใหม่ตั้งค่าเมื่อคุณส่งมอบมัน

เครื่องมือความปลอดภัยที่ built-in ใน macOS มีประสิทธิภาพค่อนข้างมากในการปกป้องระบบของคุณ อย่างไรก็ตาม บางครั้งมัลแวร์ที่ขี้อายอย่างพิเศษอาจเป็นไปไม่ได้ที่จะลบออก ในกรณีนั้น การลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดจะล้างปัญหานั้นไป

นอกจากนี้ Mac ของเราอาจวุ่นวายไปตามเวลา และบางครั้งการทำความสะอาดใช้ความพยายามมากกว่าคุ้มค่า หากระบบของคุณทำงานช้า และคุณไม่ได้ผูกมัดกับข้อมูลของคุณมากนัก คุณสามารถล้างสะอาดและเริ่มต้นใหม่ เราไม่แนะนำเป็นวิธีแก้ปัญหาแรก แต่ในบางสถานการณ์ มันอาจเป็นตัวเลือกที่ง่ายที่สุด

วิธีลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดใน macOS

ก่อนที่คุณจะพิจารณาลบเนื้อหาหรือการตั้งค่าอะไรก็ตาม คุณควรสำรองข้อมูลสำคัญทั้งหมดของคุณก่อน โชคดีที่ Time Machine เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำรองข้อมูลที่ดีที่สุดสำหรับ Mac แม้คุณจะเลือกวิธีสำรองข้อมูลทางเลือกหากมันเหมาะกับคุณมากกว่า

เมื่อข้อมูลของคุณปลอดภัยแล้ว คุณสามารถเริ่มกระบวนการโยนคืนค่าโรงงานได้ ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดบน Mac ของคุณ:

  1. เปิด System Preferences
  2. คลิก System Preferences ใน แถบเมนู (menu bar) และเลือก Erase All Content and Settings
  3. ป้อนรหัสผ่านผู้ดูแลระบบเมื่อถูกถาม
  4. คลิก Continue เพื่อยืนยันว่ารายการทั้งหมดจะถูกลบ
  5. ป้อน Apple ID และรหัสผ่านหากถูกถามให้ลงชื่อออก
  6. คลิก Erase All Content & Settings เพื่อเริ่มกระบวนการ
วิธีเร็วที่สุดในการลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดบน Mac

หลังจาก Mac รีสตาร์ท แถบความคืบหน้าจะปรากฏและเต็มจนกระบวนการเสร็จสิ้น เมื่อการโยนคืนค่าโรงงานเสร็จสิ้น คุณสามารถปิดเครื่องเพื่อมอบให้ผู้อื่น หรือผ่านผู้ช่วยตั้งค่า (setup assistant) เอง

Mac ของคุณต้องรัน macOS Monterey หรือใหม่กว่า และมีชิป Apple silicon หรือ T2 เพื่อให้ตัวเลือก Erase All Content and Settings พร้อมใช้งาน อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่มีอุปกรณ์ที่เข้ากันได้ คุณยังสามารถโยนคืนค่าโรงงานได้ด้วยวิธีดั้งเดิม

การลบเนื้อหาและการตั้งค่าทำให้การโยนคืนค่าโรงงานง่ายขึ้น

การเพิ่มตัวเลือก Erase All Content and Settings ใน macOS อาจดูเล็กน้อย แต่การเดินทางไปยังพาร์ติชันกู้คืนแบบดั้งเดิมอาจยาวนานและสับสน การสะท้อนฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ iOS คุ้นเคยแล้วเป็นการเคลื่อนไหวที่ฉลาดของ Apple และกระบวนการใหม่นี้直覺 (intuitive) กว่าวิธีเก่ามาก

บางคนอาจมองว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นการลดความซับซ้อนของระบบปฏิบัติการที่ไม่พึงประสงค์ แต่บางครั้งความเรียบง่ายคือตัวเลือกที่ดีที่สุด Erase Assistant ให้คำเตือนมากมายระหว่างกระบวนการ ดังนั้นผู้ใช้ที่ไม่คุ้นเคยเทคโนโลยีควรไม่ได้ลบข้อมูลโดยไม่ตั้งใจ และหากคุณต้องการลบ Mac แบบดั้งเดิม ตัวเลือกยังคงมีอยู่