หากคุณเดินทางบ่อยกับ MacBook คุณน่าจะเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi มากกว่าที่คุณจะจำได้ หลังจากที่คุณใช้เครือข่ายเหล่านี้เสร็จแล้ว มันน่าจะยังคงอยู่ที่ไหนที่นั่นบนคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณจะทำอย่างไรหากคุณต้องการลบ (forget) เครือข่ายเหล่านี้ทิ้งไปหนึ่งหรือหลายเครือข่าย? บทความนี้จะแนะนำคุณผ่านวิธีการลบเครือข่าย Wi-Fi บน Mac ของคุณ
ทำไมคุณควรลบ (Forget) เครือข่าย Wi-Fi บน Mac ของคุณ
เหมือนกับ iPhone คุณอาจต้องการลบเครือข่าย Wi-Fi บน Mac ของคุณ หนึ่งเหตุผลคือคุณจะไม่ใช้มันอีกต่อไป – ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเปลี่ยนเราเตอร์เก่า หากเป็นเช่นนั้น การเก็บรายละเอียดเก่าบนคอมพิวเตอร์ไม่มีประโยชน์เลย
คุณอาจเลือกที่จะลบเครือข่ายเพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย เครือข่ายสาธารณะ โดยเฉพาะ อาจเป็นภัยคุกคามในแง่นี้ – ตั้งแต่การขโมยข้อมูลจนถึงการกระจายมัลแวร์บนอุปกรณ์ของคุณ อีกครั้ง ไม่มีเหตุผลที่จะเก็บเครือข่ายที่จดจำไว้ การลงชื่อเข้าใช้ใหม่จะคุ้มค่ากว่าการสูญเสียข้อมูลให้มัลแวร์
วิธีลบเครือข่าย Wi-Fi ออกจาก Mac ของคุณ
กระบวนการลบเครือข่าย Wi-Fi บน Mac ง่ายมาก:
- ในแถบเครื่องมือของ Mac ให้หาโลโก้ Wi-Fi ที่ด้านบนของหน้าจอ
- คลิกที่โลโก้ Wi-Fi เพื่อเปิดตัวเลือกเพิ่มเติม
- ค้นหา "Network Preferences …" ที่ด้านล่างของรายการดรอปดาวน์ แล้วเลือกมัน
- เมื่อหน้าต่าง Network Preferences เปิด คุณจะต้องคลิกที่ปุ่ม "Advanced …"
- คอมพิวเตอร์ของคุณจะแสดงรายการเครือข่าย Wi-Fi ที่คุณเคยเชื่อมต่อ เลื่อนลงเพื่อหาเครือข่ายที่คุณต้องการตัดการเชื่อมต่อ
- เมื่อคุณเลือกเครือข่ายแล้ว ให้หาสัญลักษณ์ "plus" (บวก) และ "minus" (ลบ) ใต้รายการ คลิกที่ "-" เพื่อให้ Mac ลบ (forget) เครือข่ายนั้น
- ทำซ้ำกระบวนการนี้สำหรับเครือข่าย Wi-Fi แต่ละเครือข่ายที่คุณต้องการลบ
หากคุณต้องการลบเครือข่ายหลายเครือข่ายพร้อมกัน ให้กดปุ่ม Command ค้างไว้ขณะคลิกผ่านไป
วิธีหยุดไม่ให้ Mac จดจำเครือข่าย Wi-Fi อัตโนมัติ
หลังจากลบเครือข่ายที่คุณไม่ต้องการเชื่อมต่อแล้ว คุณสามารถหยุดคอมพิวเตอร์ไม่ให้จดจำเครือข่ายที่คุณเชื่อมต่อในอนาคตได้อัตโนมัติ
ทำตามขั้นตอนเหล่านี้:
- ทำตามขั้นตอนที่ 1 ถึง 5 ข้างต้นเพื่อกลับไปที่หน้าต่างที่คุณลบเครือข่าย Wi-Fi
- ใต้รายการเครือข่าย Wi-Fi ที่คอมพิวเตอร์ของคุณจดจำไว้ คุณจะพบตัวเลือกที่ระบุว่า: "Remember networks this computer has joined" (จดจำเครือข่ายที่คอมพิวเตอร์นี้เคยเชื่อมต่อ) ยกเลิกการติ๊ก checkbox ของมัน
คำถามที่พบบ่อย
1. เกิดอะไรขึ้นเมื่อฉันลบ (forget) เครือข่าย Wi-Fi บน Mac?
เมื่อคุณลบ (forget) เครือข่าย Wi-Fi บน Mac ของคุณ คอมพิวเตอร์จะลบมันออกจากรายการเครือข่ายที่จดจำไว้ คุณจะต้องเพิ่มมันใหม่เพื่อใช้งานอีกครั้ง
2. สามารถเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi บน Mac ได้อีกหลังจากลบ (forget) แล้วหรือไม่?
ได้ คุณสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องลงชื่อเข้าใช้เหมือนครั้งแรกที่คุณเพิ่มมัน มันตอนนี้เหมือนเครือข่ายที่คุณไม่เคยเยี่ยมชมมาก่อน
3. สามารถยกเลิกการลบ (un-forget) เครือข่าย Wi-Fi บน Mac ได้ไหม?
ไม่ได้ เมื่อคุณลบ (forget) เครือข่าย Wi-Fi บน Mac ของคุณแล้ว คุณไม่สามารถย้อนกลับได้ วิธีเดียวที่คุณจะเชื่อมต่ออีกครั้งคือถ้าคุณเลือกมันอีกครั้งขณะอยู่ในระยะและป้อนรหัสความปลอดภัยที่จำเป็น ตามที่อธิบายไว้ข้างต้น
สรุป
มันง่ายที่จะลืมไปถึงความเสี่ยงของการเก็บเครือข่าย Wi-Fi บน Mac ของคุณที่คุณไม่ใช้ สดวกดีคือ ขั้นตอนในการลบสิ่งที่คุณไม่ต้องการให้เชื่อมต่อต่อไปนั้นตรงไปตรงมา
นอกจากการแสดงวิธีลบเครือข่าย Wi-Fi บน Mac แล้ว เรายังให้ทุกสิ่งที่คุณต้องการเพื่อหยุดคอมพิวเตอร์ไม่ให้จดจำเครือข่ายเหล่านี้ในอนาคตอัตโนมัติ ให้คุณมีการควบคุมมากขึ้น อ่านต่อเพื่อเรียนรู้วิธีหาช่องสัญญาณ Wi-Fi ที่ดีที่สุดสำหรับความถี่ 5GHz