Google Photos เป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับเก็บสำรองรูปภาพทั้งหมดบนโทรศัพท์ของคุณ Google Photos เป็นแอปแกลเลอรีเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้จำนวนมาก เนื่องจากคุณสมบัติสุดโตด เช่น การซิงค์รูปภาพของอุปกรณ์ไปยังคลาวด์โดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม บางผู้ใช้รู้สึกว่าเมื่อพวกเขาเพิ่มรูปภาพไปที่ Google Photos รูปภาพเหล่านั้นก็มองเห็นได้บนโทรศัพท์ด้วย นอกจากนี้ บางผู้ใช้มีข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เมื่อบัญชี Google ของพวกเขาบันทึกรูปภาพทั้งหมดไปยังการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ ดังนั้น คุณอาจต้องการนำบัญชีออกจาก Google Photos ที่คุณรู้สึกว่าไม่ปลอดภัยหรือเป็นบัญชีร่วม
5 วิธีนำบัญชีออกจาก Google Photos
เหตุผลในการนำบัญชีออกจาก Google Photos
อาจมีหลายเหตุผลที่คุณต้องการนำบัญชีของคุณออกจาก Google Photos เหตุผลหลักอาจเป็น คุณอาจไม่มีพื้นที่จัดเก็บเพียงพอบน Google Photos และไม่ต้องการซื้อพื้นที่เพิ่ม อีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้ใช้ชอบนำบัญชีออกจาก Google Photos คือข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เมื่อบัญชีของพวกเขาไม่ปลอดภัย หรือมีมากกว่าหนึ่งคนที่เข้าถึงบัญชีของพวกเขาได้
วิธีที่ 1: ใช้ Google Photos โดยไม่มีบัญชี
คุณมีตัวเลือกในการตัดการเชื่อมต่อบัญชีจาก Google Photos และใช้บริการโดยไม่มีบัญชี เมื่อคุณใช้แอป Google Photos โดยไม่มีบัญชี มันจะทำงานเป็นแอปแกลเลอรีออฟไลน์ทั่วไป
- เปิด Google Photos บนอุปกรณ์ของคุณ แล้วแตะที่ ไอคอนโปรไฟล์ (Profile icon) จากมุมขวาบนของหน้าจอ เวอร์ชันเก่าของแอปมีไอคอนโปรไฟล์ด้านซ้ายของหน้าจอ
- ตอนนี้ แตะที่ ไอคอนลูกศรลง (down arrow icon) ถัดจากบัญชี Google ของคุณ และเลือก 'Use without an account' (ใช้โดยไม่มีบัญชี)
เพียงเท่านี้ ตอนนี้ Google Photos จะทำงานเป็นแอปแกลเลอรีทั่วไปโดยไม่มีฟีเจอร์สำรองข้อมูล มันจะนำบัญชีของคุณออกจาก Google Photos
วิธีที่ 2: ปิดใช้งานตัวเลือก Backup and Sync (สำรองข้อมูลและซิงค์)
หากคุณไม่รู้วิธียกเลิกการเชื่อมโยง Google Photos จากการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ คุณสามารถปิดใช้งานตัวเลือก backup and sync บนแอป Google Photos ได้ง่ายๆ เมื่อคุณปิดตัวเลือกสำรองข้อมูล รูปภาพของอุปกรณ์จะไม่ซิงค์ไปยังการสำรองข้อมูลบนคลาวด์
- เปิดแอป Google Photos บนอุปกรณ์ของคุณ และแตะที่ ไอคอนโปรไฟล์ ตอนนี้ ไปที่ Photos settings (การตั้งค่ารูปภาพ) หรือแตะที่ Settings (การตั้งค่า) หากคุณใช้เวอร์ชันเก่า
- แตะที่ Backup and sync (สำรองข้อมูลและซิงค์) แล้ว ปิด สวิตช์ toggle สำหรับ 'Backup and sync' เพื่อหยุดไม่ให้รูปภาพซิงค์ไปยังการสำรองข้อมูลบนคลาวด์
เพียงเท่านี้ รูปภาพของคุณจะไม่ซิงค์กับ Google Photos และคุณสามารถใช้ Google Photos เหมือนแอปแกลเลอรีทั่วไปได้
วิธีที่ 3: นำบัญชีออกจาก Google Photos อย่างสมบูรณ์
คุณมีตัวเลือกในการนำบัญชีของคุณออกจาก Google Photos อย่างสมบูรณ์ เมื่อคุณนำบัญชี Google ออก จะทำให้คุณล็อกเอาท์จากบริการ Google อื่นๆ เช่น Gmail, YouTube, Drive, หรืออื่นๆ คุณอาจสูญเสียข้อมูลทั้งหมดที่คุณซิงค์กับ Google Photos ดังนั้น หากคุณต้องการนำบัญชีออกจาก Google Photos อย่างสมบูรณ์ คุณต้องนำมันออกจากโทรศัพท์เอง
- เปิด Settings (การตั้งค่า) บนอุปกรณ์ Android หรือ iOS แล้วเลื่อนลงและแตะที่แท็บ 'Accounts and sync' (บัญชีและซิงค์)
- แตะที่ Google เพื่อเข้าถึงบัญชีของคุณ แล้ว เลือกบัญชี Google ที่คุณเชื่อมโยงกับ Google Photos
- แตะที่ More (เพิ่มเติม) จากด้านล่างของหน้าจอ แล้วแตะที่ 'Remove account' (ลบบัญชี)
วิธีนี้จะนำบัญชีของคุณออกจาก Google Photos อย่างสมบูรณ์ และรูปภาพของคุณจะไม่ซิงค์กับ Google Photos อีกต่อไป อย่างไรก็ตาม คุณจะไม่สามารถใช้บริการ Google อื่นๆ เช่น Gmail, Drive, ปฏิทิน หรืออื่นๆ ด้วยบัญชีที่คุณกำลังลบ
วิธีที่ 4: สลับระหว่างหลายบัญชี
หากคุณมีบัญชี Google มากกว่าหนึ่ง และคุณต้องการสลับไปใช้บัญชีอื่นบน Google Photos คุณต้องปิดตัวเลือก backup and sync บนบัญชีแรก หลังจากที่คุณปิดการสำรองข้อมูลบนบัญชีแรกแล้ว คุณสามารถล็อกอิน Google Photos โดยใช้บัญชีที่สองและเปิดใช้งานตัวเลือกสำรองข้อมูล นี่คือวิธีตัดการเชื่อมต่อบัญชีจาก Google Photos:
- เปิด Google Photos บนอุปกรณ์ของคุณ และแตะที่ ไอคอนโปรไฟล์ จากด้านบน แล้วไปที่ Settings (การตั้งค่า) หรือ Photos settings (การตั้งค่ารูปภาพ) ขึ้นอยู่กับเวอร์ชัน Google Photos ของคุณ
- แตะที่ Backup and sync แล้วปิด toggle 'Back up and sync'
- ตอนนี้ กลับไปที่หน้าจอหลักของ Google Photos และอีกครั้ง แตะที่ ไอคอนโปรไฟล์ จากด้านบน
- แตะที่ ไอคอนลูกศรลง ถัดจากบัญชี Google ของคุณ แล้วเลือก 'Add another account' (เพิ่มบัญชีอื่น) หรือ เลือกบัญชีที่คุณเพิ่มไว้บนอุปกรณ์แล้ว
- หลังจากที่คุณ login (เข้าสู่ระบบ) เข้าบัญชีใหม่สำเร็จ แตะที่ ไอคอนโปรไฟล์ จากด้านบนของหน้าจอ และไปที่ Photos Settings (การตั้งค่ารูปภาพ) หรือ Settings (การตั้งค่า)
- แตะที่ Back up and sync และ เปิด toggle สำหรับ 'Backup and sync'
เพียงเท่านี้ ตอนนี้บัญชีเก่าของคุณถูกลบออก และรูปภาพใหม่ของคุณจะสำรองข้อมูลบนบัญชีใหม่
วิธีที่ 5: นำบัญชี Google ออกจากอุปกรณ์อื่น
บางครั้ง คุณอาจล็อกอินบัญชี Google โดยใช้อุปกรณ์ของเพื่อน หรืออุปกรณ์สาธารณะ แต่คุณลืมล็อกเอาท์จากบัญชี ในสถานการณ์นี้ คุณสามารถ นำบัญชีออกจาก Google Photos จากอุปกรณ์อื่นได้จากระยะไกล เมื่อคุณทิ้งบัญชี Google ล็อกอินอยู่บนโทรศัพท์ของคนอื่น ผู้ใช้คนนั้นสามารถเข้าถึงรูปภาพของคุณผ่าน Google Photos ได้ง่ายๆ อย่างไรก็ตาม คุณมีตัวเลือกในการล็อกเอาท์จากบัญชี Google ของคุณจากอุปกรณ์ของคนอื่นได้ง่ายๆ
บนสมาร์ทโฟน
- เปิด Google Photos และแตะที่ ไอคอนโปรไฟล์ จากมุมขวาบนของหน้าจอ แล้วแตะที่ Manage your Google account (จัดการบัญชี Google ของคุณ)
- สไลด์แท็บจากด้านบน และไปที่แท็บ Security (ความปลอดภัย) แล้วเลื่อนลงและแตะที่ Your devices (อุปกรณ์ของคุณ)
- สุดท้าย แตะที่ สามจุดแนวตั้ง (three vertical dots) ถัดจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อซึ่งคุณต้องการล็อกเอาท์ และแตะที่ 'Sign out' (ออกจากระบบ)
บนเดสก์ท็อป
- เปิด Google Photos ในเบราว์เซอร์ Chrome และ ล็อกอิน เข้าสู่ บัญชี Google หากยังไม่ได้ล็อกอิน
- คลิกที่ ไอคอนโปรไฟล์ จากมุมขวาบนของหน้าจอเบราว์เซอร์ และคลิกที่ Manage your Google account
- ไปที่แท็บ Security จากแผงด้านซ้ายของหน้าจอ และเลื่อนลงและคลิกที่ 'Your Devices' (อุปกรณ์ของคุณ)
- สุดท้าย คุณจะเห็นรายการอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อทั้งหมด คลิกที่อุปกรณ์ที่คุณต้องการนำออก และคลิก Sign out (ออกจากระบบ)
ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถล็อกเอาท์จากบัญชี Google ที่คุณลืมล็อกเอาท์บนอุปกรณ์อื่นได้ง่ายๆ
คำถามที่พบบ่อย (FAQs)
จะ Unlink โทรศัพท์จาก Google Photos ได้อย่างไร?
เพื่อ unlink โทรศัพท์หรือบัญชีของคุณจาก Google Photos คุณสามารถใช้แอป Google Photos โดยไม่มีบัญชีได้ง่ายๆ เมื่อคุณใช้ Google Photos โดยไม่มีบัญชี มันจะทำงานเป็นแอปแกลเลอรีทั่วไป ในการทำเช่นนี้ ให้ไปที่ Google Photos > แตะที่ไอคอนโปรไฟล์ > คลิกที่ลูกศรลงถัดจากบัญชี > เลือก use without an account เพื่อ unlink โทรศัพท์จาก Google Photos แอปจะไม่สำรองรูปภาพของคุณบนคลาวด์อีกต่อไป
จะลบ Google Photos จากอุปกรณ์อื่นได้อย่างไร?
บัญชี Google ให้ผู้ใช้นำบัญชีออกจากอุปกรณ์อื่นได้ง่ายๆ ในการทำเช่นนี้ คุณสามารถเปิดแอป Google Photos บนอุปกรณ์ของคุณ และคลิกที่ไอคอนโปรไฟล์ แตะที่ Manage your Google account > security > your devices > แตะที่อุปกรณ์ที่คุณต้องการ unlink บัญชีจาก และสุดท้ายคลิกที่ sign out
บทความแนะนำ:
- เปลี่ยนชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ และข้อมูลอื่นในบัญชี Google
- แก้ไข Google Photos ไม่อัปโหลดรูปภาพบน Android
- วิธีแก้ไขวิดีโอใน Google Photos สำหรับ Android
- 3 วิธีบล็อกโฆษณา YouTube บน Android
เราหวังว่าคู่มือนี้จะเป็นประโยชน์ และคุณสามารถ นำบัญชีออกหรือยกเลิกการเชื่อมโยงจาก Google Photos ได้อย่างง่ายดาย หากคุณชอบบทความนี้ แจ้งให้เรารู้ในความคิดเห็นด้านล่าง