มีบางครั้งที่คุณต้องปิด sharing wizard ของ Windows 7 หรือ Windows 8 เพื่อให้คุณมีการควบคุมที่มากขึ้นเกี่ยวกับวิธีที่โฟลเดอร์และไลบรารีถูกแชร์ สถานการณ์นี้ไม่ควรเกิดบ่อยนักหากคุณรู้วิธีใช้ฟีเจอร์ Advanced Sharing ของ Windows
การใช้ฟีเจอร์การแชร์นี้ค่อนข้างซับซ้อน แต่มันให้คุณเสรีภาพและการควบคุมมากขึ้นเกี่ยวกับว่าจะแชร์อย่างไร แชร์อะไร และแชร์ให้ใคร บทช่วยสอนนี้จะแสดงให้คุณเห็นว่า Advanced Sharing ช่วยควบคุมกระบวนการแชร์อย่างไร เช่น การแชร์โฟลเดอร์ให้คนเฉพาะคน หรือการถ่ายโอนไปยัง Homegroup และวิธีหยุดแชร์โฟลเดอร์ที่คุณต้องการเข้าถึงเพียงลำพัง คุณยังจะได้เรียนรู้วิธีปิด sharing wizard ของคอมพิวเตอร์ของคุณ และรู้ความลับการแชร์อื่นๆ ที่คุณแน่นอนจะรู้สึกตื่นเต้นเมื่อค้นพบ
การปิด Sharing Wizard (Windows 7 และ 8)
โดยค่าเริ่มต้น sharing wizard เปิดใช้งานบน Windows 7 และ Windows 8 หากคุณสะดวกกว่าที่จะแชร์สิ่งต่างๆ อย่างง่ายโดยไม่ใช้ wizard ใดๆ คุณสามารถเลือกปิดใช้งานได้ทุกเมื่อ ในการทำเช่นนี้ เพียงปฏิบัติตามขั้นตอนด้านล่าง:
- คลิกที่ปุ่ม 「Start」 หรือกด 「Windows Key」 แล้วพิมพ์ 「windows explorer」 ในกล่องค้นหา เมื่อผลลัพธ์การค้นหาแสดงขึ้น ให้คลิกที่ไอคอน Windows Explorer ภายใต้หมวดหมู่ 「Programs」 และกด 「Enter」 บนคีย์บอร์ด (Windows 7) หรือคลิก/แตะที่ลิงก์ 「File Explorer」 (Windows 8).
- เมื่อหน้าต่าง Windows Explorer (Windows 7)/File Explorer (Windows 8) ปรากฏขึ้น ให้คลิกที่แท็บ 「Organize | Folder and search options」 (Windows 7) หรือแท็บ 「View | Options」 (Windows 8).
- หน้าต่าง 「Folder Options」 จะปรากฏขึ้น คลิกที่แท็บ 「View」 และเลื่อนลงจนกว่าคุณจะเห็นตัวเลือกที่ระบุว่า 「Use Sharing Wizard (Recommended)」 ตัวเลือกนี้เปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้น ยกเลิกการเลือก จากเช็คบอกซ์ที่อยู่ทางซ้ายของมัน
- คลิกหรือแตะที่ปุ่ม 「Apply」 แล้ว 「OK」 และเสร็จแล้ว! Sharing wizard ถูกปิดใช้งานแล้ว คุณสามารถดำเนินต่อไปกับขั้นตอนที่อธิบายด้านล่างได้แล้ว เพื่อที่คุณจะสามารถแชร์ไฟล์กับคอมพิวเตอร์อื่นบนเครือข่ายที่คุณเข้าร่วม
หมายเหตุ:
เมื่อ sharing wizard ถูกปิดใช้งาน ไลบรารีจะไม่สามารถแชร์ได้อีกต่อไป เฉพาะโฟลเดอร์เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้แชร์ในโหมดนี้
การแชร์โฟลเดอร์ให้คนที่คุณเลือก
ในกรณีที่คุณต้องการเลือกคนที่คุณจะแชร์ไฟล์กับพวกเขา เพียงแค่คลิกขวาที่โฟลเดอร์ (Windows 7) หรือกดค้างที่ไอคอนโฟลเดอร์ (Windows 8) จากนั้นเลือก 「Share with | Advanced Sharing」 โดยคลิกหรือแตะจากเมนูคลิกขวา

อีกวิธีหนึ่งในการทำการปรับแต่งนี้คือการคลิกขวาที่โฟลเดอร์หรือกดค้างที่ไอคอนของมัน จากนั้นเลือก 「Properties」 แล้วคลิกที่แท็บ 「Sharing」 เมื่อหน้าต่าง 「Folder Properties」 ปรากฏขึ้น
จากแท็บ 「Sharing」 คุณสามารถดูได้ว่าโฟลเดอร์ที่คุณเลือกเปิดใช้งานสำหรับการแชร์หรือไม่ หากโฟลเดอร์ยังไม่ได้ถูกแชร์ คุณจะเห็นว่ารายการ 「Network Path:」 ระบุว่า 「Not Shared」 หากเป็นเช่นนี้ ให้คลิกที่ปุ่ม 「Advanced Sharing」 เพื่อแสดงตัวเลือกเพิ่มเติม

หน้าต่าง 「Advanced Sharing」 จะปรากฏขึ้น คุณต้องติ๊กที่กล่อง 「Share this folder」 ก่อน หากคุณต้องการกำหนดชื่อใหม่ที่แตกต่างจากชื่อไฟล์เริ่มต้น คุณสามารถพิมพ์ได้ในกล่องป้อนข้อมูล 「Share name」 คุณยังต้องตั้งค่าสิทธิ์สำหรับโฟลเดอร์ที่คุณต้องการแชร์ คุณสามารถทำได้โดยการคลิกหรือแตะที่ปุ่ม 「Permissions」

หน้าต่าง 「Permissions」 แสดงผู้ใช้และกลุ่มทั้งหมดที่คุณอนุญาตให้เข้าถึงโฟลเดอร์ที่คุณต้องการแชร์ กล่อง 「Group or user names:」 ตั้งค่าเป็น 「Everyone」 โดยค่าเริ่มต้น ที่ส่วนล่างของหน้าต่าง 「Permissions」 คุณจะเห็นระดับสิทธิ์ที่ตั้งค่าสำหรับกลุ่มหรือผู้ใช้ที่คุณเลือก

ก่อนที่จะทำการปรับแต่งใดๆ บนสิทธิ์ที่ตั้งค่าสำหรับผู้ใช้หรือกลุ่ม เรามาเพิ่มบัญชีผู้ใช้ที่จะมีสิทธิ์เข้าถึงโฟลเดอร์ที่เราตั้งค่าไว้สำหรับ advanced sharing ก่อน ในการทำเช่นนี้ เพียงแค่หาปุ่ม 「Add」 และคลิกหรือแตะที่มัน
หน้าต่างที่มีป้ายว่า 「Select Users or Groups」 จะปรากฏขึ้น ที่ด้านล่างของหน้าต่าง คุณจะเห็นกล่องข้อความที่คุณสามารถพิมพ์ชื่อให้กับผู้ใช้ที่คุณต้องการตั้งค่าสิทธิ์ หากคุณมีปัญหาในการระบุ Users หรือ Groups ที่ลงทะเบียนบนเครื่องของคุณ คุณสามารถคลิก/แตะปุ่มที่มีป้ายว่า 「Advance」 ส่วนหนึ่ง หากคุณแน่ใจเรื่องชื่อ User/Group คุณสามารถคลิก/แตะที่ปุ่ม 「Check Names」 เพื่อให้คุณได้รับการตรวจสอบตัวเอง แล้วคลิก 「OK」 การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณข้ามขั้นตอนถัดไปได้

หากคุณคลิกที่ปุ่ม 「Advanced」 หน้าต่าง 「Select Users or Groups」 จะขยายออกเพื่อแสดงปุ่มและตัวเลือกเพิ่มเติม เพียงแค่คลิก/แตะที่ปุ่ม 「Find Now」 เพื่อแสดงรายการบัญชีผู้ใช้และกลุ่มทั้งหมดที่ลงทะเบียนบนเครื่องของคุณ จากรายการนี้ เพียงแค่เลือกตัวที่คุณต้องการแชร์โฟลเดอร์กับ แล้วคลิก/แตะที่ปุ่ม 「OK」 เพื่อที่คุณจะได้ไปยังหน้าต่างที่เปิดอยู่ก่อนหน้านี้

คลิกที่ปุ่ม 「OK」 หลังจากคุณเลือกชื่อผู้ใช้/กลุ่มจากรายการ
ตอนนี้ถึงเวลาเลือกประเภทการเข้าถึงที่คุณต้องการสำหรับแต่ละกลุ่มหรือผู้ใช้ที่ลงทะเบียนบนเครื่องของคุณ คุณสามารถทำได้โดยการเลือกกลุ่มหรือผู้ใช้จากรายการ แล้ว ติ๊ก หรือ ยกเลิกการติ๊ก กล่องเช็คที่สอดคล้องกับระดับการเข้าถึงที่คุณต้องการกำหนด ซึ่งอยู่ด้านล่างของกล่อง 「Group or user names」
- Full Control- เมื่อระดับนี้ถูกเลือก ผู้ใช้หรือกลุ่มจะมีเสรีภาพทำอะไรกับโฟลเดอร์ที่คุณแชร์กับพวกเขาได้ พวกเขาสามารถดู แก้ไข ถ่ายโอน หรือลบได้ทุกเมื่อที่พวกเขาต้องการ
- Change- ระดับนี้อนุญาตให้ผู้ใช้หรือกลุ่มเปลี่ยนเนื้อหาของโฟลเดอร์ที่แชร์ แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ลบอะไรเลยที่อยู่ในมัน
- Read- ในระดับนี้ ผู้ใช้และกลุ่มได้รับอนุญาตให้ดูเนื้อหาเท่านั้น แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับเนื้อหาใดๆ ของมัน
หากคุณต้องการลบกลุ่มหรือผู้ใช้จากรายการ เพียงแค่คลิก/แตะที่ปุ่ม 「Remove」 เมื่อทุกอย่างตั้งค่าเสร็จตามที่คุณต้องการ เพียงแค่คลิกที่ 「OK」 แล้วคลิก 「Close」 จากหน้าต่าง 「Properties」
โฟลเดอร์จะถูกแชร์ให้บัญชีผู้ใช้ที่คุณเลือก ตามสิทธิ์ที่คุณตั้งค่าไว้
การแชร์โฟลเดอร์กับ HomeGroup
คุณสามารถแชร์โฟลเดอร์ให้ HomeGroup ได้โดยเพียงปฏิบัติตามขั้นตอนด้านบน แต่แทนที่จะตั้งค่าสิทธิ์ให้กับผู้ใช้ คุณต้องให้สิทธิ์เดียวกันกับกลุ่ม HomeUsers เมื่อคุณเห็นกลุ่ม HomeUsers ถูกเพิ่มเข้าไปในรายการบัญชีที่สามารถเข้าถึงโฟลเดอร์ได้ คุณสามารถดำเนินต่อไปเลือกระดับสิทธิ์สำหรับมันได้
วิธีปิดการแชร์สำหรับโฟลเดอร์เฉพาะ
คุณสามารถปิดการแชร์สำหรับโฟลเดอร์เฉพาะได้อย่างง่ายดายโดยการคลิกขวาหรือกดค้างที่มัน จากนั้นเลือก 「Share with | Advanced sharing」 จากเมนูป๊อปอัป
ทางเลือกอื่น คุณยังสามารถคลิกขวาที่โฟลเดอร์ เลือก 「Properties」 จากนั้นเลือกแท็บ 「Sharing」 จากหน้าต่างที่มีป้ายว่า 「Folder Properties」
คลิก/แตะที่ปุ่ม 「Advanced Sharing」 บนแท็บ 「Sharing」 เพื่อที่คุณจะได้ไปยังหน้าต่าง 「Advanced Sharing」
ยกเลิกการติ๊ก ตัวเลือก 「Share this folder」 ด้านบนเพื่อหยุดแชร์โฟลเดอร์ที่คุณเลือก แล้วคลิก/แตะที่ปุ่ม 「Apply」 แล้ว 「OK」
เสร็จแล้ว! คุณสามารถเริ่มตั้งค่าข้อจำกัดบางอย่างเกี่ยวกับวิธีที่ไฟล์และโฟลเดอร์ถูกถ่ายโอนให้ผู้ใช้อื่นๆ ได้แล้ว นี่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ทำงานกับไฟล์สำคัญที่ต้องได้รับการป้องกันจากการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต