Computer >> บทช่วยสอนคอมพิวเตอร์ >  >> ระบบเครือข่าย >> อินเทอร์เน็ต

วิธีใช้ Restricted List ของ Facebook รักษาความเป็นส่วนตัว

Facebook ดีสำหรับติดต่อเพื่อนเก่า/ใหม่ แต่ไม่ได้อยากแชร์ทุกอย่างกับทุกคนตลอดเวลา โดยเฉพาะอยากแยกชีวิตงานและชีวิตส่วนตัว Facebook มีฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวมากมาย เช่น "Restricted List" บทความนี้สอนตั้งค่าและใช้ Restricted List ควบคุมผู้ชมเนื้อหา

Facebook Restricted List คืออะไร?

Restricted List ช่วยควบคุมผู้ที่แชร์เนื้อหา แม้จะยังเป็นเพื่อนกัน แต่ความสามารถในการดูโพสต์ที่เลือกจะถูกจำกัด กล่าวคือ ถ้าโพสต์ไม่ได้ตั้งเป็น Public หรือไม่ได้ Tag พวกเขา (โดยคุณหรือเพื่อนร่วม) พวกเขาจะไม่เห็นโพสต์นั้น

ประโยชน์: ไม่อยากผสมชีวิตงาน/ส่วนตัว วางเพื่อนร่วมงาน/หัวหน้าใน Restricted List ตอนโพสต์รูปดื่ม酒กับเพื่อน เลือก Audience "Friends" → เพื่อนร่วมงานไม่รู้กิจกรรม

คนใน Restricted List ไม่ได้รับแจ้งว่าถูกเพิ่ม และยังส่งข้อความ Messenger ได้ คิดว่าเป็น Block แบบเบาๆ

เพิ่มคนใน Restricted List

เพิ่มคนใน Restricted List ง่าย ทั้ง PC และมือถือ:

Desktop

  1. เปิด Facebook บน PC ไปโปรไฟล์คนที่อยาก Restrict
  2. ใต้ชื่อ มีปุ่ม "Friends" แสดงว่าเป็นเพื่อน
  3. คลิก → เมนูดรอปดาวน์ → "Edit Friend list"
  4. หน้าต่างป๊อปอัพ → เลือก "Restricted"
  5. คลิกนอกหน้าต่างปิด → เสร็จแล้ว

Mobile

  1. เปิดแอป Facebook ไปโปรไฟล์คนที่อยาก Restrict
  2. แตะ "Friends" ใต้ชื่อ
  3. เลือก "Edit Friend List" เมนูด้านล่าง
  4. แตะ "Restricted"
  5. ทางเลือก: "Take a break" จำกัดการโต้ตอบเพิ่ม: วางใน Restricted List + แสดงโพสต์ของพวกเขาน้อยลง

ดูและจัดการ Restricted List

Desktop

  1. PC เปิด Facebook → "Friends" เมนูซ้าย
  2. เลือก "Custom Lists" ล่าง
  3. คลิก "Restricted"
  4. Contact ที่ Restrict จะแสดงขวา
  5. คลิก "X" ถัดชื่อ → ลบออกเร็ว
  6. หรือ "Add/Remove" เพิ่ม/ลบคน
  7. ค้นหาชื่อ ติ๊กเพิ่ม หรือ "X" ลบคนที่อยู่ในลิสต์ (ล่าง) → "Save changes"

Mobile

เข้าถึง Restricted List จากแอปมือถือไม่ได้ แต่ลบคนออกได้: ทำขั้นตอนเพิ่มคนข้างต้น → ยกติ๊ก Restricted ใน "Edit Friends List" หรือย้ายไป List อื่น

โพสต์ที่ Restricted Contacts ไม่เห็น

ตอนนี้รู้เพิ่มคนใน Restricted List แล้ว มาดูวิธีโพสต์ไม่ให้พวกเขาเห็น:

Desktop & Mobile

  1. เปิด Facebook (เบราว์เซอร์ PC หรือแอปมือถือ)
  2. คลิก/แตะ "What's on your mind"
  3. หน้าต่าง "Create post" ปรากฏ
  4. พิมพ์/เพิ่มรูป → แตะปุ่ม Audience ใต้ชื่อ → เลือกผู้ชม
  5. เลือก "Friends" หรือตัวเลือกอื่น
  6. ถ้าเลือก Friends → โพสต์จะแสดงกับ Friend list ยกเว้น คนใน Restricted List
  7. อาจมี Audience ตั้งเป็น "Friends except" จาก Privacy settings เดิม

เปลี่ยน Audience โพสต์เก่า

เปลี่ยนใจอยากเปลี่ยนผู้ชมโพสต์เก่าได้:

Desktop

  1. เปิด Facebook บนเบราว์เซอร์
  2. ไปโพสต์บนโปรไฟล์ที่อยากแก้
  3. แตะ 3 จุดมุมขวาบน
  4. เลือก "Edit audience"
  5. หน้าต่างคล้าย "New post" → แตะ Audience ใต้ชื่อ
  6. กลับเป็น "Public" หรือตัวเลือกอื่น

Mobile

  1. เปิดแอป Facebook → โพสต์บนโปรไฟล์
  2. แตะ 3 จุดมุมขวาบน
  3. เลือก "Edit Privacy"
  4. แตะ "Public" หรือตัวเลือกอื่น

ทางเลือกอื่นแทน Restricted List

อยากซ่อนโพสต์บางโพสต์จากบางคน ไม่จำเป็นต้อง Restrict:

1. ใช้ "Friends except" ตอนโพสต์

ตอนเลือก/แก้ Audience เลือก "Friends except" → โพสต์แสดงกับทุกคนใน Friend list ยกเว้นคนที่เลือก

2. ซ่อนโพสต์ หรือ ลบ Tag

ซ่อนโพสต์จาก Timeline: ไม่มีเพื่อนเห็น แต่ยังอยู่หน้าผู้โพสต์ที่ Tag คุณ

Desktop

  1. หาโพสต์ → 3 จุดมุมขวาบน
  2. 2 ตัวเลือก: "Hide from profile" (ลบจากโปรไฟล์ แต่ยังโชว์ว่า Tag อยู่) หรือ "Remove tag" (ลบจากโปรไฟล์ + ไม่โชว์ Tag บนโพสต์ของผู้โพสต์)

Mobile

  1. แตะ More ใต้ชื่อโปรไฟล์
  2. "Manage posts" → เห็นโพสต์ที่ Tag ทั้งหมด
  3. เลื่อนหา → แตะโพสต์ที่อยากซ่อน/ลบ Tag
  4. เลือกจากแถบตัวเลือกล่าง: Hide, Remove tag, Delete

เปลี่ยนผู้ชมโพสต์อดีตและอนาคต

แม้ไม่เพิ่มหัวหน้าบน Facebook ก็อาจวิตกว่าดูโพสต์ ป้องกันได้โดยเปลี่ยนผู้ชมโพสต์อดีต/อนาคต:

Desktop

  1. เปิด Facebook → ลูกศรชี้ลงมุมขวาบน → "Settings & Privacy"
  2. "Privacy Shortcuts" → "See more privacy settings"
  3. ขวา Section "Your Activity" → "Limit Past Posts"
  4. กด "Limit Past Posts" อีกครั้ง → โพสต์อดีตที่เป็น "Friends of Friends" หรือ "Public" จะเหลือ "Friends" เท่านั้น
  5. ยืนยัน (ไม่สามารถ Undo ได้ ต้องแก้ทีละโพสต์)
  6. ใน "Your Activity" เดียวกัน → "Who will see your future posts" → "Edit" → เลือกตัวเลือก

Mobile

  1. โปรไฟล์แอป → More ใต้ชื่อ
  2. "View Privacy Shortcuts" → "View more privacy settings"
  3. เลื่อน "Audience and Visibility" → "Posts"
  4. "Who can see your future posts" และ "Limit who can see past posts" → แก้ตามต้องการ

รู้ได้ไหมว่าถูกใคร Restrict?

Facebook ไม่แจ้งว่าโดน Restrict แต่มีสัญญาณ:

  • เช็คโปรไฟล์คนนั้น: ช่องว่างด้านบน อาจเป็นที่โพสต์ Private ที่คุณดูไม่ได้ (เพราะถูก Restrict) แต่อาจเป็น Glitch → Refresh หลายครั้งก่อนสรุป
  • ไม่เห็นโพสต์ใหม่เลย แต่อยู่บน Facebook บ่อย → อาจถูก Restrict
  • ขอเพื่อนร่วมเช็คโปรไฟล์ คนที่ไม่ได้เป็นเพื่อน จะเห็นแค่ Public posts เหมือนคุณ

คำถามที่พบบ่อย

1. กันไม่ให้ Tag บน Facebook โดยไม่ได้ยินยอม ยังไง?

Settings → Privacy shortcuts → View more privacy settings → "Profile and Tagging" ซ้าย → เปิด 2 ตัวเลือกใน "Reviewing"

2. สร้าง Custom List เองได้ไหม?

ได้ Restricted List เป็น Default แต่สร้างเองได้: PC → "Friends → Custom Lists → Create List" ใส่ชื่อคน → ตอนโพสต์เฉพาะกลุ่มนี้ ใช้ List นี้ อัตโนมัติexclude เพื่อนคนอื่น

3. คนใน Restricted List เห็น Story ของฉันไหม?

ไม่เห็น ถ้าแชร์แค่ Friends คนใน Restricted List ไม่อยู่ใน Friend list สำหรับการมองเห็น โพสต์ Public หรือ Tag พวกเขาเท่านั้น ตรวจสอบ: สร้าง Story → ไอคอนเกียร์ → เลือก Friends