ผู้คนเห็นใครออนไลน์บน Facebook อย่างไร
Facebook โปร่งใสเกี่ยวกับเป้าหมายของตน: บริษัทฝันถึงโลกที่ทุกคนเชื่อมต่อกันตลอดเวลา อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ "ออฟไลน์" หรือ "มองไม่เห็น" บน Facebook ยากมาก แนวคิดของการออฟไลน์ตรงข้ามกับสิ่งที่เครือข่ายโซเชียลเชื่อมั่น
อย่างไรก็ตาม การ "มองไม่เห็น" ไม่ใช่สำหรับทุกคน โชคดีที่สามารถรักษาความเป็นส่วนตัวไว้ได้ ในขณะที่ยังให้เพื่อนสนิทและครอบครัวทราบว่าคุณพร้อมคุย
นี่คือวิธีตัดสินใจว่าเพื่อน Facebook คนไหนเห็นคุณออนไลน์ และคนไหนไม่...
Active Status (สถานะการใช้งาน) คืออะไร
เมื่อพูดถึงการแสดงสถานะออนไลน์บน Facebook และ Messenger บริษัทใช้สิ่งที่เรียกว่า Active Status
Active Status จะแสดงเป็นจุดสีเขียวข้างรูปโปรไฟล์ของคุณบน Facebook และ Messenger เมื่อคุณออนไลน์หรือเพิ่งใช้งานล่าสุด
ข้อมูลที่ Meta ให้เกี่ยวกับ Active Status ค่อนข้างคลุมเครือ และแตกต่างกันตามอุปกรณ์ที่คุณใช้ Facebook
ในบทความช่วยเหลือสำหรับ Active Status บนคอมพิวเตอร์ บริษัทระบุว่า:
การตั้งค่าที่คุณเลือกจะอัปเดตทุกที่ที่คุณใช้ผลิตภัณฑ์ Meta รวมถึงที่ที่คุณยังไม่ได้เปลี่ยน Active Status
แต่สำหรับบทความช่วยเหลือเดียวกัน แต่สลับไปที่ช่วยเหลือแอป Android บริษัทระบุว่า:
เมื่อคุณปิด Active Status คุณจะยังคงปรากฏว่าออนไลน์หรือเพิ่งใช้งานจากที่อื่นๆ ที่คุณใช้ Facebook หรือ Messenger ยกเว้นคุณจะปิด Active Status ในที่เหล่านั้นด้วย
เราสมมติว่าการตั้งค่ากลุ่มผู้ชม Active Status บนคอมพิวเตอร์จะใช้ได้กับทุกเซสชันบนคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม การตั้งค่าสถานะออนไลน์บนแอปมือถือต้องเปลี่ยนแยกต่างหากสำหรับแต่ละอุปกรณ์
อ่านเพิ่มเติม: วิธีซ่อนสถานะ "กำลังพิมพ์" และ "อ่านแล้ว" บน Facebook Messenger
Active Status มีการตั้งค่าที่แตกต่างกันระหว่างเวอร์ชันเบราว์เซอร์เดสก์ท็อปและแอป Facebook บนเบราว์เซอร์ คุณสามารถแก้ไขการตั้งค่า Active Status เพื่ออนุญาตให้เฉพาะบางคนเห็นคุณออนไลน์ได้ แต่บนแอปมือถือ คุณสามารถเปิด/ปิด Active Status เท่านั้น ไม่มีตัวเลือกเลือกคนหรือรายชื่อเฉพาะ
วิธีเปลี่ยนผู้ที่เห็นคุณออนไลน์บน Facebook
เพื่อเปลี่ยนคนเฉพาะที่เห็นคุณออนไลน์บน Facebook คุณควรปรับการตั้งค่า Active Status บนเวอร์ชันเบราว์เซอร์ของแพลตฟอร์ม
อย่างไรก็ตาม ไม่ชัดเจนว่าการตั้งค่านี้จะมีผลหากคุณใช้แอป Facebook เข้าสู่โซเชียลมีเดีย ดังนั้น หากคุณไม่อยากให้คนบางคนเห็นคุณออนไลน์จริงๆ เราแนะนำให้ปิด Active Status บนแอป (ซึ่งเราจะแสดงวิธีทำภายหลัง)
ทำไงถึงแก้ไขรายชื่อ Active Status ได้?
ปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อเปลี่ยนการตั้งค่า Active Status บน Facebook:
- บนแถบด้านขวาที่แสดง รายชื่อติดต่อ ให้เลือกปุ่มสามจุดแนวนอนสำหรับ ตัวเลือก
- ในเมนูแบบดรอปดาวน์ ให้เลือก ปิด Active Status
- จะมีป๊อปอัปขึ้นมาให้เลือกตัวเลือก: ปิด Active Status สำหรับทุกติดต่อ, ปิด Active Status สำหรับทุกติดต่อ ยกเว้น, หรือ ปิด Active Status สำหรับบางติดต่อเท่านั้น
- เลือกการตั้งค่าที่ต้องการ ป้อนชื่อหรือรายชื่อลงในกล่องข้อความ และกด ตกลง เพื่อบันทึกการตั้งค่า
หากคุณเลือก ปิด Active Status สำหรับทุกติดต่อ ยกเว้น ให้เลือกคนหรือรายชื่อเฉพาะที่คุณต้องการให้เห็นคุณออนไลน์
หากคุณเลือก ปิด Active Status สำหรับบางติดต่อเท่านั้น ให้เลือกคนหรือรายชื่อที่คุณไม่อยากให้เห็นคุณออนไลน์ เช่น คุณอาจเพิ่มรายชื่อที่ถูกจำกัด รวมถึงรายชื่ออย่างเพื่อนร่วมงาน หรือคนที่คุณเพิ่มเป็นเพื่อนแค่ไม่อยากทำให้พวกเขาเสียใจจากการปฏิเสธคำขอเพื่อน
วิธีปิดสถานะออนไลน์ Facebook ให้หมดสิ้น
ถ้าคุณไม่อยากให้ใครเห็นคุณออนไลน์บน Facebook เลย คุณสามารถปรากฏว่าออฟไลน์หรือมองไม่เห็นได้ตลอดเวลา
คุณสามารถปิด Active Status ให้หมดบนเบราว์เซอร์เดสก์ท็อปโดยเลือก ปิด Active Status สำหรับทุกติดต่อ
สำหรับแอปมือถือ คุณมีตัวเลือกแค่เปิดหรือปิด Active Status เท่านั้น ไม่มีตัวเลือกปรับแต่ง
ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อเปลี่ยน Active Status บนแอป Facebook มือถือ:
- กดไอคอน Messenger ที่มุมขวาบนของหน้าจอ
- กดรูปโปรไฟล์ของคุณในเมนู Chats
- แตะแท็บ Active Status
- ปิดสลับ แสดงเมื่อคุณใช้งานอยู่ และ แสดงเมื่อคุณใช้งานร่วมกัน
- เมื่อ Facebook ขอยืนยัน ให้เลือก ปิด
การปิด Active Status ยังป้องกันไม่ให้คุณเห็นคนอื่นออนไลน์ด้วย
ในการทดสอบของเรา การปิด Active Status บนแอปมือถือไม่ได้ส่งผลต่อเวอร์ชันเบราว์เซอร์เดสก์ท็อปของ Facebook
คุณยังสามารถปิดสถานะออนไลน์บนแอป Windows Store ได้อีกด้วย
อ่านเพิ่มเติม: วิธีใช้ Messenger โดยไม่ต้องมี Facebook
วิธีป้องกันไม่ให้คนเฉพาะคนเห็นคุณออนไลน์บน Facebook
หากคุณกังวลว่า Facebook อาจไม่ปิด Active Status สำหรับทุกเซสชัน และคุณไม่อยากให้คนเฉพาะคนเห็นคุณออนไลน์ วิธีแน่ชัดคือการบล็อกพวกเขาไม่ให้ส่งข้อความมาได้
สิ่งนี้ต่างจากการบล็อกบน Facebook ทั้งหมด
Facebook ระบุว่า:
การบล็อกข้อความจากใครคนหนึ่งต่างจากการบล็อกเขาบน Facebook หากคุณบล็อกข้อความจากเขา แต่ไม่บล็อกเขาบน Facebook คุณยังคงเห็นโปรไฟล์ Facebook ของเขาได้
หากคุณบล็อกข้อความจากติดต่อบน Facebook พวกเขาก็จะไม่เห็นสถานะออนไลน์ของคุณ
ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อบล็อกข้อความจากติดต่อ และป้องกันไม่ให้พวกเขาเห็นสถานะออนไลน์ของคุณ:
- เปิดแชทกับติดต่อคนนั้น
- เลือกชื่อของพวกเขาเพื่อเปิดเมนูการตั้งค่า
- เลือก บล็อก
- เลือกตัวเลือก บล็อกข้อความและโทรศัพท์
สิ่งนี้จะป้องกันไม่ให้คนนั้นเห็นสถานะออนไลน์ของคุณ รวมถึงไม่ให้ส่งข้อความหรือโทรหาคุณบน Facebook ได้
ควบคุมผู้ที่เห็นคุณออนไลน์บน Facebook
ความเป็นส่วนตัวออนไลน์และ Facebook ไกลกันมาก แต่มีวิธีที่คุณสามารถควบคุมได้มากขึ้นว่าใครเห็นคุณออนไลน์บนแพลตฟอร์ม และว่าคุณจะปรากฏออนไลน์หรือไม่
ใช้การตั้งค่าในบทความนี้เพื่อคืนความเป็นส่วนตัวบางส่วนเมื่อพูดถึงการที่รายชื่อติดต่อจะเห็นว่าคุณออนไลน์หรือไม่