Facebook เป็นช่องทางที่ดีในการเชื่อมต่อกับครอบครัวและเพื่อน แต่บางครั้งคุณอาจต้องการ "ตัดการเชื่อมต่อ" กับบางคน เพราะโพสต์ของพวกเขาเป็นเรื่องรำคาญ หรือคุณต้องการซ่อนกิจกรรมของตัวเองจากพวกเขา
ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลอะไรในการยกเลิกเพื่อน มันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะถ้าพวกเขาเป็นครอบครัวหรือเพื่อนสนิท
แทนที่จะยกเลิกเพื่อนซึ่งอาจถูกมองว่าเป็นเรื่องรุนแรง มีหลายวิธีที่สุภาพในการตัดการเชื่อมต่อกับผู้อื่นบน Facebook
เปิดใช้งานการตรวจสอบแท็ก (Tag Review)
การเปิดใช้งานฟีเจอร์ Tag Review จะไม่ให้สมาชิกในครอบครัวหรือญาติแท็กคุณในรูปถ่ายครอบครัว ดังนั้นคุณจึงสามารถหลีกเลี่ยงการถูกรวมเข้ามาในฉากครอบครัวบนโซเชียลมีเดียได้
วิธีเปิดใช้งาน:
- คลิกที่ลูกศรชี้ลงบนมุมขวาบนของ Facebook
- เลือก Settings (การตั้งค่า) จากแผงด้านซ้าย คลิกที่ Timeline and Tagging (ไทม์ไลน์และการแท็ก)
- บนแผงด้านขวา คุณจะเห็นส่วน Review (การตรวจสอบ) ไปที่ "Review posts you're tagged in before the posts appear on your timeline" (ตรวจสอบโพสต์ที่คุณถูกแท็กก่อนที่จะปรบนไทม์ไลน์) และคลิก Edit (แก้ไข) จากนั้นเลือก Enabled (เปิดใช้งาน)
- ทำเช่นเดียวกันกับ "Review tags that people add to your posts before the tags appear on your Facebook" (ตรวจสอบแท็กที่ผู้อื่นเพิ่มในโพสต์ของคุณก่อนที่จะปรบน Facebook)
ตอนนี้เพื่อนของคุณจะเห็นรูปถ่ายที่ถูกแท็กของคุณก็ต่อเมื่อคุณอนุมัติแท็กนั้นแล้ว
ยกเลิกการติดตาม (Unfollow)
หากคุณต้องการให้ญาติหายไปจากฟีด Facebook คุณสามารถใช้ฟีเจอร์ Unfollow คุณจะยังคงเป็นเพื่อนกันบน Facebook แต่จะไม่เห็นโพสต์ของพวกเขาอีกต่อไป นี่เป็นวิธีสุภาพในการ "ลบ" บางคนออกจาก Facebook ของคุณ
วิธี Unfollow:
- ไปที่โปรไฟล์ของพวกเขาและคลิกที่ลูกศรข้างปุ่มที่เขียนว่า Following (กำลังติดตาม)
- คลิกที่ตัวเลือก Unfollow (ยกเลิกติดตาม) และคุณจะไม่ได้รับอัปเดตจากพวกเขาอีกต่อไป
ใส่เข้าไปในรายการจำกัด (Restricted List)
หากคุณใส่พวกเขาในรายการจำกัด พวกเขาจะไม่เห็นโพสต์ที่มองเห็นได้โดยเพื่อนคนอื่นของคุณ กล่าวคือ พวกเขาถูก "ยกเลิกเพื่อน" แบบเป็นทางปฏิบัติ แต่จำไว้ว่า หากคุณตั้งโพสต์เป็นสาธารณะ (Public) พวกเขาจะยังเห็นได้
วิธีใส่ในรายการจำกัด:
- ไปที่โปรไฟล์ของพวกเขาและคลิกที่ปุ่ม Friends (เพื่อน) จะเปิดรายการแบบดรอปดาวน์
- คลิกที่ Add to another list (เพิ่มเข้าไปในรายการอื่น) จากนั้นคลิกที่ Restricted (จำกัด) จากรายการ
หากพวกเขามาสอบถามว่าทำไมพวกเขาไม่เห็นโพสต์ของคุณแต่เพื่อนร่วมกันเห็นได้ คุณสามารถขุดคelbe Facebook glitches (ข้อผิดพลาดของ Facebook) ได้
เปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของแต่ละโพสต์
หากคุณไม่ต้องการให้พวกเขาเห็นโพสต์เฉพาะบางโพสต์ แทนที่จะยกเลิกเพื่อน คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของแต่ละโพสต์ได้
เมื่อคุณโพสต์อะไรบน Facebook คุณจะเห็นตัวเลือกในการโพสต์ไปที่ News Feed หรือ Your Story รวมถึงการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของโพสต์ (Public, Friends, Only Me, ฯลฯ)
วิธีเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของโพสต์:
- คลิกที่ไอคอนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว (ไอคอนล็อกในกรณีนี้) คุณจะเห็นเมนู
- คลิกที่ Friends Except (เพื่อนยกเว้น) จะแสดงรายการเพื่อนของคุณ
- เลือกเพื่อนที่คุณต้องการซ่อนโพสต์ และคลิก Save Changes (บันทึกการเปลี่ยนแปลง)
ตอนนั้น โพสต์นั้นและโพสต์ในอนาคตทั้งหมดจะถูกซ่อนจากเพื่อนคนนั้น จนกว่าคุณจะเปลี่ยนการตั้งค่าอีกครั้ง
เพิ่มเข้าไปในรายการรู้จัก (Acquaintance List)
หากคุณต้องการซ่อนโพสต์จากหลายคน คุณสามารถใส่พวกเขาในกลุ่มแยกต่างหาก เพื่อไม่ต้องเลือกทีละคนสำหรับแต่ละโพสต์
ทำได้โดยการเพิ่มเข้าไปในรายการ Acquaintances ตอนที่คุณต้องการโพสต์อะไร ให้เปลี่ยนการมองเห็นของโพสต์เป็น Friends except Acquaintances (เพื่อนยกเว้นรู้จัก) โพสต์นั้นจะถูกซ่อนจากทุกคนที่คุณเพิ่มในรายการ Acquaintances
วิธีเพิ่มใครเข้าไปในรายการ Acquaintances:
- ไปที่โปรไฟล์ของพวกเขา
- คลิกที่ Friends
- บนเมนูดรอปดาวน์ คลิกที่ Acquaintances (รู้จัก)
สร้างโปรไฟล์ Facebook ใหม่
แม้การมีบัญชีส่วนตัวหลายบัญชีจะขัดต่อมาตรฐานชุมชนของ Facebook แต่มากคนสร้างบัญชีสำรองด้วยชื่อเล่น วิธีนี้ช่วยให้คุณแชร์โพสต์บางอย่างกับเพื่อนสนิท และโพสต์อื่นๆ กับเพื่อนร่วมงานและครอบครัว
เมื่อคุณต้องการโพสต์รูปจากงานเลี้ยงดื่ม酒คืนที่แล้ว คุณสามารถใช้บัญชีใหม่และเก็บบัญชีเดิมไว้สำหรับโพสต์และรูปที่เหมาะสมและเป็นมิตรกับครอบครัว
ยกเลิกเพื่อน (Unfriend)
การยกเลิกเพื่อนควรเป็นทางเลือกสุดท้าย เนื่องจากพวกเขาเป็นครอบครัว จึงไม่มีวิธีง่ายในการทำ การยกเลิกเพื่อนคนเฉพาะจะทำให้ดูเหมือนคุณมีปัญหาเฉพาะบุคคลกับพวกเขา คุณสามารถลบทุกคนและส่งข้อความกลุ่มส่วนตัวว่า คุณต้องยกเลิกเพื่อนทุกคนเนื่องจากเหตุผลทางวิชาชีพ
บอกพวกเขาว่า คุณต้องทำให้โปรไฟล์ดูเป็นมืออาชีพ และคุณจะติดต่อพวกเขาผ่านข้อความ อีเมล และโทรศัพท์แทน บอกว่าคุณเชื่อว่าพวกเขาจะเข้าใจ และขอให้โชคดี
วิธียกเลิกเพื่อน: ไปที่โปรไฟล์ของพวกเขา คลิกที่ปุ่ม Friends แล้วคลิก Unfriend
"ตาย" บน Facebook (หยุดใช้งาน)
หากคุณไม่ต้องการลองตัวเลือกข้างต้น คุณสามารถพักจาก Facebook ได้ หากโพสต์หรือความคิดเห็นของพวกเขารำคาญคุณ สิ่งนี้อาจเป็นการพักผ่อนชั่วคราว และเมื่อคุณเย็นใจแล้ว คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าต้องการยังคงเป็นเพื่อนของพวกเขาหรือไม่
หายใจลึกและเลื่อนผ่านไป
คุณวางแผนยกเลิกเพื่อนคุณป้าเพ็กกี้ เพราะเธอคอมเมนต์ว่า "สุกไม่พอและกลิ่นแย่" บนรูปแกงเนื้อผักที่คุณโพสต์บน Facebook? อาจมีหลายเหตุผลที่คุณต้องการลบเพื่อนบน Facebook
แม้เพื่อนและครอบครัวบางครั้งอาจดูรุนแรง แต่ที่ดีที่สุดคือให้เย็นใจและไม่ให้มันกระทบตัวคุณมากเกินไป หากคุณเจอพวกเขาบ่อยและโดยทั่วไปพวกเขาช่วยเหลือได้ มันก็โอเคที่จะปล่อยให้เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ผ่านไป แค่เลื่อนผ่านไปหากคุณเห็นโพสต์หรือคอมเมนต์ที่คุณไม่ชอบบน Facebook
เคยถูกยกเลิกเพื่อนโดยใครบ้างไหม? มันอาจทำให้เจ็บปวด นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้หากคุณพบว่ามีคนลบคุณออกจาก Facebook