คุณได้ยินเรื่องความกังวลด้านความเป็นส่วนตัวบน Facebook มาเยอะมาก คุณตัดสินใจพอแล้ว คุณจะยกเลิก (deactivate) บัญชีของคุณ
แต่สิ่งนั้นหมายถึงอะไรต่อความเป็นส่วนตัวจริงๆ? ข้อมูลส่วนตัวของคุณหายไปหมดแล้วหรือยัง? และดีกว่าระหว่าง deactivate กับ delete โปรไฟล์?
Facebook Deactivation (ยกเลิก) vs Facebook Deletion (ลบ)
เราต้องแยกความแตกต่างระหว่าง deactivation และ deletion คุณอาจเคยเห็นใช้สลับกัน แต่ไม่ได้เหมือนกัน
Deactivation (ยกเลิก) เป็นมาตรการชั่วคราว Deletion (ลบ) เป็นการลบถาวรมากกว่า เราจะครอบคลุมทั้งสอง เพราะมีความหมายต่างกันต่อความเป็นส่วนตัวส่วนตัว โดยทั่วไป deactivation หมายถึงยังมีข้อมูลส่วนตัวของคุณออนไลน์อยู่ แต่การลบ Facebook ไม่ได้หมายความว่ารายละเอียดทั้งหมดจะถูกลบ
Deactivation ลบข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดหรือไม่?
ไม่
Facebook deactivation วางข้อมูลของคุณไว้ในสถานะ "ค้างคาว" (stasis) หากคุณอยากกลับมา โปรไฟล์ยังคงอยู่ ไทม์ไลน์กลายเป็นอ 보이지 않지만 (invisible) ข้อมูลส่วนตัวยังถูกเก็บโดยบริษัท เพราะ Facebook อยากให้คุณกลับมา ทุกอย่างจะคืนสู่เดิมหากคุณล็อกอินกลับ
สิ่งที่คุณทำเมื่อ deactivate คือหยุดไม่ให้โปรไฟล์มองเห็นได้สาธารณะ เป็นการกระทำที่ดีหากสิ่งที่กังวลคือเพื่อน (และคนแปลกหน้าที่ค้นคุณ) รู้เกินไป
ความคิดเห็นของคุณบนโพสต์ของคนอื่นจะไม่หายไป อย่างไรก็ตาม รูปโปรไฟล์จะถูกแทนที่ด้วยรูปเริ่มต้นของ Facebook (รูปเงาสีเทา) และไม่มีใครคลิกชื่อคุณเพื่อไปไทม์ไลน์ได้
Messenger จะเป็นยังไง? ตอน deactivate Facebook จะถามว่าอยากหยุดใช้บริการแชททันทีนี้ด้วยไหม ใช่ คุณใช้ Messenger ได้โดยไม่ต้องมีบัญชี Facebook ข้อความของคุณจะไม่หาย แม้คุณ deactivate จริงๆ แล้วมันก็ไม่หายแม้คุณ delete Facebook: มันจะกลายเป็น "Facebook User" แทน
การลบ Facebook ลบข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดหรือไม่?
Deactivation ไม่ได้ลบหมดทุกอย่าง---ทำยังไง? การลบ Facebook 聽起來不錯… แต่บางข้อมูลยังคงอยู่
ใช้เวลา 30 วันหลังคุณขอลบบัญชี โปรไฟล์จึงจะหายไปสิ้นสุด ช่วงเวลานี้ให้โอกาสคุณถ้าคุณตัดสินใจไม่อยากจากไปถาวร แต่การที่บริษัทลบข้อมูลของคุณอาจใช้เวลา 90 วัน ไม่มีฝ่ายอื่นเข้าถึงข้อมูลของคุณในช่วงที่กำลังลบบัญชี
ไทม์ไลน์จะไม่มีอยู่แล้ว คุณจะถูกถอดออกจากหน้าที่คุณ "ถูกใจ" (like) คุณจะไม่เป็นสมาชิกกลุ่มใดๆ บุคคลออนไลน์ของคุณจะหายไปอย่างมีประสิทธิภาพ
อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะถูกลบ บางข้อมูลจะถูกเก็บไว้ แต่ถูกนำตัวระบุตัวตนส่วนตัวออก คุณกลายเป็นแค่ "ข้อมูลประชากร" (demographic) Facebook และฝ่ายที่สามใช้สถิติเหล่านั้น
ความคิดเห็นของคุณก็ไม่ถูกลบ คิดว่ามันเป็น "เศษซาก" (flotsam and jetsam) สมมติคุณคอมเมนต์บนโพสต์ Facebook ของ MakeUseOf ไปหลายปีก่อน---มันยังคงอยู่
สำคัญคือ log data (บันทึกทุกอย่างที่คุณทำ รวมถึงเวลาล็อกอินและกลุ่มที่คุณไป) ยังคงอยู่ ชื่อของคุณไม่ได้ผูกกับข้อมูลนั้นแต่อีกต่อไป
โดยพื้นฐาน นี่คือสิ่งเดียวกับที่เกิดขึ้นถ้าคุณ deactivate รูปโปรไฟล์ถูกแทนที่ด้วยไอคอนเริ่มต้น ปกติถ้าคลิกชื่อคนในส่วนคอมเมนต์ จะไปไทม์ไลน์ของพวกเขา ลิงก์หายไปเมื่อคุณลบ Facebook เพราะไม่มีที่ไหนให้มันนำทาง
เกิดอะไรกับแท็กในรูปภาพ Facebook?
ไม่ว่าคุณ deactivate หรือ delete Facebook สิ่งเดียวกันเกิดขึ้นกับรูปที่คุณถูกแท็ก การลบบัญชีไม่ส่งผลต่อรูปของคนอื่น
แท็กจะกลายเป็น Plain Text (ข้อความธรรมดา) ลิงก์ไปโปรไฟล์ของคุณจะหมดอายุ ถ้าคุณ reactive บัญชี ลิงก์เหล่านี้ (รวมถึงคอมเมนต์) จะกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง
สิ่งนี้หมายถึงอะไรต่อความเป็นส่วนตัว? จากรูปที่ถูกแท็ก Facebook ยังคงจดจำคุณได้ ได้อย่างไร? ใช้ซอฟต์แวร์จดจำใบหน้าชื่อ DeepFace เครื่องมือนี้จัดเก็บใบหน้าของคุณเป็น neural network โดยบันทึกคุณสมบัติเฉพาะและการวัดสัดส่วน ใบหน้าของคุณกลายเป็นคอมโพสิตข้อมูล ซึ่ง Facebook ใช้เพื่อแนะนำการจับคู่ในภาพ
เมื่อคุณถูกแท็กในรูป Facebook รู้ว่าคุณหน้าตายังไง เพราะแท็กเหล่านั้นไม่ถูกลบ ชุดข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้
โชคดีที่แท็กเหล่านี้ไม่ได้ถูกต้องเสมอไป เลื่อนดูรูปที่คุณถูกแท็ก คุณจะเห็นความคลาดเคลื่อนหลายอย่าง เพื่อนอาจแท็กคุณในบางอย่างแค่เพื่อให้คุณเห็น หรือพวกเขาเพิ่มแท็กที่ไหนก็ได้ ทำให้สถานการณ์สับสน
และไม่เป็นไร เพราะ Facebook ทำอัตโนมัติ พวกเขาใช้ алгоритม อัจฉริยะแนะนำแท็ก ไม่มีใครค้นหาคุณเป็นรายบุคคล
หากบัญชีของเพื่อน (หรือของคุณเอง หากคุณ deactivate อย่างเดียว) ถูกแฮก แฮกเกอร์อาจใช้直觉 (intuition) ทายได้ว่าคุณหน้าตายังไง แต่วัตถุประสงค์คืออะไร? ข้อมูลระบุตัวตนส่วนบุคคล (PII) เช่น ชื่อ ที่อยู่ วันเกิด อาจมีประโยชน์ต่อแฮกเกอร์ แต่จดจำใบหน้าของคุณไม่ช่วยอะไรพวกเขามาก
ไม่ คุณจะไม่ถูกแท็กเอาออกจากรูป แต่โดยทั่วไปมีสาเหตุกังวลน้อยมาก
เกิดอะไรกับการล็อกอินผ่าน Facebook ของฝ่ายที่สาม?
บริการมากมายตอนนี้ให้ล็อกอินด้วยบัญชี Facebook รวมถึงแอปดังอย่าง Spotify, Etsy, และ LinkedIn แล้วเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณลบหรือ deactivate Facebook? คุณจะถูกล็อกเอาท์จากบริการเหล่านี้อัตโนมัติ และขั้นตอนต่อไปขึ้นอยู่กับแต่ละแอป
เราแนะนำให้คุณค้นคว้าก่อนลบถาวร
คุ้มค่าที่จะติดต่อฝ่ายที่สามที่คุณตั้งใจใช้ต่อไป ในหลายกรณี คุณจะต้องสร้างบัญชีใหม่
พวกเขายังเข้าถึงข้อมูลของคุณได้หลังคุณลบโปรไฟล์ไหม? Facebook ยืนยันว่าหนึ่งคุณเริ่มกระบวนการลบ ไม่มีบริการอื่นเห็นข้อมูลส่วนตัวของคุณ นั่นเป็นข่าวดีแน่นอน
แต่ฝ่ายที่สามไม่ได้ถูกบังคับให้ลบข้อมูลของพวกเขา แค่หมายถึงพวกเขาไม่ได้รับข้อมูลส่วนตัวเพิ่มจากโซเชียลมีเดียของคุณ การลบ Facebook ไม่เทียบเท่าการลบบัญชีอื่นๆ
คุณอาจสงสัยว่าพวกเขาได้รายละเอียดอะไรจาก Facebook พวกเขาสามารถเข้าถึงอย่างน้อยสิ่งที่อยู่บนโปรไฟล์สาธารณะของคุณ คือชื่อ รูปโปรไฟล์ และสิ่งอื่นๆ ที่คุณไม่ได้ซ่อนเมื่อจัดการการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว Facebook
ยังขึ้นอยู่กับฝ่ายที่สาม พวกเขาเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของพวกเขามากที่สุด Trip Advisor เช่นนั้น แสดงโฆษณาให้คุณดูจากที่ที่เพื่อนของคุณเดินทางไปหรือรีวิวล่าสุด Tinder ตัดสินความสนใจจาก "ถูกใจ" (likes) ดังนั้นคุณอาจไม่ได้การจับคู่ที่แม่นยำที่สุดโดยไม่เชื่อมต่อ Facebook
Facebook จับตามองคุณอีกได้อย่างไร?
อยากหนี Facebook? บริษัทตอนนี้เป็นเจ้าของบริการหลายอย่างที่กลืนข้อมูล คุณจะต้องทำความสะอาดสมาร์ทโฟนหากจริงจังกับความเป็นส่วนตัว
การซื้อกลุ่มของ Facebook หลายอย่างถูกรวมเข้าโซเชียลเน็ตเวิร์กตัวเอง เช่น Face.com และ Bloomsbury AI คุณไม่ต้องกังวลเรื่องนี้หากคุณลบ Facebook
แต่การซื้ออื่นๆ ของบริษัทยังคงเก็บข้อมูลเกี่ยวกับคุณได้ โดยข้อมูลนั้นจะกลับไปสู่ Facebook Inc. บางอย่างชัดเจ็น: Facebook Messenger มีชื่อบริษัทแม่ในชื่อ หากไม่อยากให้ Facebook รู้มากเกินไป ให้จำกัดรายละเอียดส่วนตัวที่แชร์ที่นั่น
แล้วก็ Instagram ซึ่งดูเหมือนวิธีสำหร้างพอร์ตโฟลิโอถ่ายภาพและแชทกับเพื่อน อย่าประหลาด: Instagram กำลังจับตามองคุณ
Oculus VR ซึ่งเป็นของ Facebook ด้วย สงวนสิทธิ์แชร์ข้อมูลกับ Facebook และโฆษณาผู้โฆษณาฝ่ายที่สาม แม้ Oculus ยืนยันว่าไม่แชร์กับโฆษณาผู้โฆษณา และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ แชร์ในขอบเขตจำกัด แต่ Privacy Policy อนุญาตให้ Oculus แชร์ข้อมูลส่วนตัวกับเจ้าของได้ทุกเมื่อ
ยังไม่ได้กล่าวถึงการซื้อที่แพงที่สุดของ Facebook คือ WhatsApp!
ยังมีบริการ Facebook อีกอย่างต้องพิจารณา---คุณเชื่อมั่น Facebook Portal ได้ไหมกับความเป็นส่วนตัว?
หากคุณอยากหนีจากร่มเงา Facebook จริงๆ คุณน่าจะต้อง uninstall แอปที่มีประโยชน์หลายตัว ขึ้นอยู่กับคุณที่จะตัดสินใจว่าคุ้มค่าหรือไม่
ไม่มี Facebook? คุณก็ยังไม่ปลอดภัย!
คุณไม่ต้องมีบัญชี Facebook เพื่อให้บริษัทสร้าง "โปรไฟล์เงา" (shadow profile) ของคุณ
เช็ค Privacy Policy ของ Facebook ซึ่งระบุว่าพวกเขา "รับและวิเคราะห์เนื้อหา การสื่อสาร และข้อมูล" หากใครควร "อัปโหลด ซิงค์ หรือนำเข้าข้อมูลติดต่อของคุณ" หากคุณอยู่ในสมุดโทรศัพท์ของใครสักคน และพวกเขาอนุญาตให้ Facebook เข้าถึง คุณก็มี shadow profile แล้ว
โปรไฟล์นี้จะไม่ครอบคลุมเท่าผู้ใช้ Facebook จริง
นี่ไม่ใช่ความกังวลเพียงอย่างเดียว บริษัทเคยมีปัญหาจากการติดตามและส่งคุกกี้ที่เก็บโดย social plug-in ที่ใช้ "ถูกใจ" (like) หน้าทั่วเว็บไซต์ล้านๆ
การลบ Facebook จำกัดข้อมูลที่ถูกเก็บ แตเครือข่ายขยายออกไปนอกเว็บไซต์ของตัวเอง
คุณ "ถูกใจ" ความเป็นส่วนตัวของตัวเองไหม?
การออกจากแพลตฟอร์มโดยสิ้นเชิงเป็นขั้นตอนใหญ่ หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับการลบ Facebook ลอง deactivation ก่อน
หาก deactivate ข้อมูลของคุณไม่พร้อมใช้งานสาธารณะ แต่ Facebook ยังเก็บอยู่ ส่วนใหญ่ของรายละเอียดจะถูกลบภายใน 90 วันหากคุณลบบัญชี แม้จะยังเหลือรastro ดังนั้น หากคุณตัดสินใจแล้ว นี่คือวิธีลบหรือ deactivate Facebook ต้องการช่วยตัดสินใจ? ใช้เครื่องมือเหล่านี้เข้าใจการละเมิดความเป็นส่วนตัวของ Facebook
หากคุณพร้อมจะเลิกระบบนิเวศ Facebook ตลอดไป พิจารณาสำรวจตัวเลือกแทน Facebook นี้