ฟีเจอร์ล่าสุดของ Snapchat คือ Snap Map ถูกตลาดว่าเป็นวิธีที่ดีในการติดตามเพื่อน ทำให้คุณเข้าร่วมกิจกรรมสนุกง่ายขึ้น แต่ก็อาจกลายเป็นฝันร้ายความเป็นส่วนตัว เพราะมันเปิดเผยตำแหน่งของคุณให้เพื่อน Snapchat เห็น
ถ้าคุณอยากปิดมัน ลองทำดู
ก่อนอื่น เพื่อเข้าใจ Snap Map ดีกว่า ดูวิดีโอด้านล่าง:
วิดีโอไม่ได้บอกว่า หากคุณเปิด Location Services บน Snapchat เพียงเปิดแอพ ตำแหน่งของคุณจะปรากฏบนแผนที่ให้เพื่อนเห็น แม้จะเป็นหนึ่งในหลายปัญหาความปลอดภัยบน Snapchat แต่นี่คือหนึ่งในที่รุนแรงที่สุด
ฟีเจอร์นี้จะปรากฏเมื่อคุณอัปเดตแอพ Snapchat หากคุณยังไม่ได้อัปเดต และไม่ได้เปิด Location Services ตอนที่คุณพยายามเปิด Snap Map ครั้งแรก (โดยบีบนิ้วซูมออกที่หน้า Camera) จะขอสิทธิ์เข้าถึงตำแหน่ง
หากคุณอนุญาต Location Services แล้ว คุณจะได้รับ walkthrough ฟีเจอร์ทีละขั้นตอน โชคดีที่คุณสามารถ Opt-out ระหว่างกระบวนการนั้น เมื่อ Snapchat ถามว่าใครเห็นตำแหน่งของคุณ คุณเลือกได้ Only Me, My Friends, หรือ Select Friends เพื่อปิดฟีเจอร์ เลือก Only Me ซึ่งเปิดใช้งาน Ghost Mode หมายถึงตำแหน่งของคุณจะไม่ถูกแชร์บน Snap Map
หากคุณอัปเดตแอพแล้ว และไม่ได้ Opt-out คุณสามารถกลับไปตั้งค่าเพื่อปิดฟีเจอร์:
- ไปหน้า Snap Map โดยไปที่หน้า Camera และบีบนิ้วซูมออก ควรจะเปิดแผนที่
- แตะไอคอน Settings (รูปเกียร์) และเปิด Ghost Mode
ไม่เหมือนแอพส่วนใหญ่ที่ปิด Location Services บนบัญชีแล้วไม่เห็นตำแหน่งคนอื่น Snapchat ไม่ใช่แบบนั้น หากเพื่อนของคุณไม่ได้เปิด Ghost Mode คุณยังคงเห็นตำแหน่งของพวกเขาบนแผนที่ อาจคุ้มค่าที่จะบอกพวกเขาว่าพวกเขากำลังแชร์ตำแหน่งออนไลน์
ทางที่ปลอดภัยที่สุดคือ ปิด Location Services ที่เกี่ยวข้องกับแอพหมด ซึ่งทำได้ผ่านการตั้งค่าโทรศัพท์ หากคุณเปิด Location Services ไว้ Snapchat เข้าถึงตำแหน่งของคุณได้เฉพาะตอนแอพเปิด หากปิด ไม่สามารถติดตามได้
Snapchat อาจทำให้ฟีเจอร์นี้เป็น Opt-in แต่พวกเขาอธิบายฟีเจอร์ให้เข้าใจก่อนปล่อยสู่สาธารณะได้เพียงพอหรือไม่? คำตอบดูเหมือนจะเป็น "ไม่" อย่างรุนแรง
คุณคิดยังไงกับ Snap Map? มันเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยร้ายแรง? Snapback คิดถึงเรื่องนี้รอบคอบไหม? บอกเราในความคิดเห็น