Computer >> บทช่วยสอนคอมพิวเตอร์ >  >> ระบบเครือข่าย >> ความปลอดภัยเครือข่าย

ตอนนี้คุณสามารถลบข้อมูล Google อัตโนมัติได้แล้ว

ตอนนี้คุณสามารถบังคับให้ Google ลบข้อมูลของคุณอัตโนมัติหลังจากช่วงเวลาที่กำหนดได้แล้ว นี่ควรช่วยคุณหลุดพ้นจากการต้องลบข้อมูลดังกล่าวด้วยตนเอง ทุกครั้งที่คุณจำได้ ไม่ chỉนั้น ฟีเจอร์ลบอัตโนมัตินี้จะถูกเปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้ใหม่

ในขณะเขียน Google's auto-delete controls (การควบคุมลบอัตโนมัติ) พร้อมใช้งานสำหรับ Web & App Activity (กิจกรรมเว็บและแอป) Location History (ประวัติตำแหน่ง) และ YouTube History (ประวัติ YouTube) ทั้งสามมีตัวเลือก auto-delete ที่สามารถเปิดใช้งานได้บนหน้า Activity Controls (การควบคุมกิจกรรม) ของบัญชี Google ของคุณ

Google จะลบข้อมูลของคุณอัตโนมัติตอนนี้

Auto-delete controls ถูกนำเสนอครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2019 ในโพสต์บน The Keyword Google อธิบายว่าข้อมูลของคุณช่วย "ทำให้ผลิตภัณฑ์ Google มีประโยชน์มากขึ้นสำหรับคุณ" ดังนั้นเพื่อให้คุณยินดีให้ข้อมูลนั้นต่อไป มันยินดีลบอัตโนมัติหลังช่วงเวลาที่กำหนด

ควรทราบว่าคุณไม่จำเป็นต้องให้ข้อมูลกับ Google ตั้งแต่แรก แค่เลื่อนสไลเดอร์ไปซ้ายบนหน้า Activity Controls เพื่อหยุดไม่ให้ Google บันทึกกิจกรรมของคุณ อย่างไรก็ตาม การทำเช่นนั้นจะป้องกันไม่ให้ Google สามารถปรับแต่งประสบการณ์ให้คุณได้

นี่คือที่มาของตัวเลือก auto-delete ฟีเจอร์นี้หมายความว่าคุณสามารถปล่อยให้ Google บันทึกกิจกรรมของคุณข้ามบริการต่างๆ (และเสนอประสบการณ์ที่ปรับแต่งส่วนตัว) พร้อมรู้ว่าหลังจาก 3 เดือน หรือ 18 เดือน (เลือกได้ตามใจคุณ) Google จะลบข้อมูลนั้น

วิธีตั้งค่าให้ Google ลบข้อมูลของคุณอัตโนมัติ

เพื่อให้ Google auto-delete ข้อมูลกิจกรรมของคุณ ล็อกอินบัญชี Google และไปที่หน้า Activity Controls หาได้ด้วยตนเองโดย: คลิกที่โปรไฟล์ของคุณ แล้วคลิก Manage Your Google Account > Data & Personalization > Manage Your Activity Controls

คุณควรเห็นตัวเลือก Auto-delete (ลบอัตโนมัติ) ภายใต้ Web & App Activity, Location History, และ YouTube History เพียงแค่คลิกที่มัน และเลือก "Auto-delete activity older than 3 months" (ลบกิจกรรมเก่ากว่า 3 เดือนอัตโนมัติ) หรือ "Auto-delete activity older than 18 months" (ลบกิจกรรมเก่ากว่า 18 เดือนอัตโนมัติ)

ก่อนหน้านี้ ตัวเลือกเดียวที่คุณมีคือ ลบข้อมูลของคุณด้วยตนเอง ตอนนี้ ด้วย auto-delete controls ใหม่ คุณสามารถให้ Google ลบข้อมูลของคุณได้โดยไม่ต้องยกนิ้ว และผู้ใช้ใหม่จะมี auto-delete เปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้น

ตระหนักรู้ว่าข้อมูลของคุณถูกใช้อย่างไร

ทุกคนควรตระหนักรู้มากขึ้นเกี่ยวกับวิธีที่ข้อมูลที่พวกเขาสร้างขณะออนไลน์ ถูกใช้ Auto-delete controls นี้ — ซึ่งเห็น Google พยายามเชื่อมช่องว่างระหว่างการปรับแต่งส่วนตัว (personalization) และความเป็นส่วนตัว — บ่งชี้ว่าบริษัทกำลังพิจารณาความกังวลของคนอย่างจริงจัง

แม้คุณจะไม่กังวลเกี่ยวกับวิธีที่บริษัทอย่าง Google ใช้ข้อมูลของคุณ ยังมีโอกาสเสมอว่าข้อมูลจะหลุดล่วงออกสู่โลกภายนอก ด้วยความคิดนี้ในใจ นี่คือวิธีง่ายๆ บางอย่างในการปกป้องข้อมูลของคุณจากแฮกเกอร์