สิ่งที่ควรทราบ
- เพื่อลบผู้ติดตาม ให้เปิด Twitter บนเบราว์เซอร์เว็บ ไปที่หน้าบัญชีของพวกเขา และเลือก More (เพิ่มเติม) > Remove this follower (ลบผู้ติดตามคนนี้)
- หากต้องการอนุมัติผู้ติดตาม ให้ไปที่ Settings and privacy (การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว) > Privacy and safety (ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย) > Audience and tagging (กลุ่มผู้ชมและการแท็ก) เปิดสลัก Protect your Tweets (ปกป้องทวีตของคุณ)
- เพื่อบล็อกผู้ติดตาม ให้ไปที่ More (เพิ่มเติม) > Block (บล็อก)
บทความนี้อธิบายวิธीलบผู้ติดตาม Twitter และป้องกันไม่ให้พวกเขาติดตามคุณอีก คำแนะนำใช้ได้กับแอป Twitter iOS และ Android หรือ Twitter ผ่านเบราว์เซอร์เว็บ
วิธีลบผู้ติดตาม Twitter
Twitter ทำให้การลบผู้ติดตามโดยไม่ต้องบล็อกง่ายขึ้นในการอัปเดตเดือนตุลาคม 2021 ก่อนหน้านี้ ผู้คนต้องใช้วิธีการผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการบล็อกและปลดบล็อกผู้ติดตามที่ต้องการลบอย่างรวดเร็ว
ฟีเจอร์การลบผู้ติดตามใหม่นี้มีให้ใช้งาน เฉพาะเวอร์ชันเว็บของ Twitter ผู้ใช้ Android และ iOS ยังคงต้องใช้วิธี "Soft Block" เพื่อลบผู้ติดตาม
- เปิดแอป Twitter ในเบราว์เซอร์ เช่น Edge, Brave, Firefox หรือ Chrome เบราว์เซอร์อินเทอร์เน็ตตัวไหนก็ได้
- ไปที่บัญชีของบุคคลที่คุณต้องการลบ
- เลือก More (เพิ่มเติม) (ไอคอนสามจุดแนวนอน)
- เลือก Remove this follower (ลบผู้ติดตามคนนี้)
วิธี "Soft Block" ผู้ติดตามบน iOS และ Android
หากคุณใช้ Twitter บนมือถือและต้องการลบผู้ติดตาม คุณต้องใช้วิธีการผิดปกติที่เรียกว่า "Soft Block" ซึ่งเกี่ยวข้องกับการบล็อกบุคคลนั้นและปลดบล็อกทันที จนทำให้พวกเขาถูกบังคับให้เลิกติดตามคุณ นี่คือวิธีทำ:
- เปิดเมนูนำทางและเลือก รูปโปรไฟล์ ของคุณ
- เลือก Followers (ผู้ติดตาม) เลือกดูรายการและบล็อก แล้วปลดบล็อกบัญชีแต่ละบัญชีที่คุณไม่อยากให้ติดตามคุณ
- จากรายการ Followers ให้เลือกบัญชีเพื่อไปที่โปรไฟล์ของคนนั้น
- เลือก ไอคอนสามจุด ที่มุมขวาบน
- เลือก Block (บล็อก)
- เลือก Block (บล็อก) บนหน้าจอยืนยัน
- แตะ Unblock (ปลดบล็อก) บัญชีนั้นถูกปลดบล็อกแล้ว แต่วคนนั้นไม่ได้ติดตามคุณอีกต่อไป
การบล็อกบัญชีจะหยุดไม่ให้พวกเขาติดตามคุณ แต่ก็จะป้องกันไม่ให้คุณเห็นเนื้อหาของพวกเขาด้วย การปลดบล็อกจะทำให้เห็นเนื้อหาของพวกเขาอีกครั้ง และสถานะเลิกติดตามจากการบล็อกครั้งแรกจะคงอยู่ บัญชีที่ได้รับผลกระทบจะเห็นว่าพวกเขาเลิกติดตามคุณแล้ว และไม่รู้ว่าถูกบล็อกไปสักพัก
วิธีปกป้องทวีตของคุณ
หากคุณลบผู้ติดตาม ไม่มีอะไรป้องกันไม่ให้พวกเขาติดตามคุณอีกครั้ง แต่หากคุณปกป้องทวีต คุณจะต้องอนุมัติคำขอติดตามใหม่ทุกราย นี่คือวิธีทำ:
- หากใช้ Windows 10 หรือเวอร์ชันเว็บ Twitter ให้เลือก More (เพิ่มเติม) บนเมนูด้านข้าง หากใช้ Android หรือ iOS ให้ข้ามไปขั้นตอนถัดไป
- เลือก Settings and privacy (การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว) > Privacy and safety (ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย)
- เปิด Protect your Tweets (ปกป้องทวีตของคุณ) บนเวอร์ชันเว็บ ให้เลือก Protect your Tweets แล้วยืนยันโดยเลือก Protect (ปกป้อง) วิธีนี้จะทำให้บัญชี Twitter ของคุณเป็นส่วนตัว และต้องอนุมัติผู้ติดตามใหม่ทุกคนด้วยตนเองก่อนที่จะเห็นเนื้อหาของคุณได้
หมายเหตุ: การตั้งค่าบัญชี Twitter เป็นส่วนตัว ไม่แนะนำ หากคุณกำลังพยายามสร้างแบรนด์หรือโปรโมทบริการ/ผลิตภัณฑ์ เนื่องจากทวีตของคุณจะไม่ถูกค้นพบโดยสาธารณะ