ด้วย Family Sharing ของ Apple คุณสามารถแชร์การเข้าถึงบริการและสิ่งที่ซื้อของ Apple กับสมาชิกในครอบครัว ฟีเจอร์นี้ยังอนุญาตให้คุณมีอัลบั้มรูปภาพร่วมกันและพื้นที่จัดเก็บ iCloud และติดตามและแชร์ตำแหน่งที่ตั้งของกันและกัน
หากคุณเป็นผู้จัดระเบียบครอบครัว การลบสมาชิกออกจากกลุ่ม Family Sharing ของคุณหรือยุบกลุ่มนั้นเป็นเรื่องง่าย สมาชิกของกลุ่ม Family Sharing ก็สามารถลบตัวเองได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม กระบวนการจะแตกต่างกันสำหรับสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดอายุบางอย่าง
เกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณหยุด Family Sharing
ก่อนที่คุณจะตัดการเชื่อมต่อตัวเองหรือใครสักคนออกจากกลุ่มครอบครัวของคุณ ให้รู้ว่าการทำเช่นนั้นจะตัดการเข้าถึงบริการและการสมัครสมาชิก Apple ที่แชร์กันของสมาชิกคนนั้นออกไป รวมถึงแผนพื้นที่จัดเก็บ iCloud, แอป, การสมัครสมาชิก และเนื้อหาที่ได้รับการคุ้มครองด้วย DRM
เนื้อหาที่ได้รับการคุ้มครองด้วย DRM หรือสื่อที่ซื้อจาก Apple Music และ Apple TV และแชร์ให้คุณ จะยังคงอยู่บนอุปกรณ์ของคุณ อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องซื้อมันเพื่อให้สามารถเปิดมันได้
เช่นเดียวกัน หากคุณดาวน์โหลดแอปที่ซื้อโดยสมาชิกในครอบครัว คุณจะต้องซื้อมันด้วยตัวเองเพื่อให้สามารถใช้งานได้ แม้คุณจะทำการซื้อในแอป (in-app purchase) ด้วยแอปนั้น คุณจะต้องซื้อแอปเพื่อเข้าถึงการซื้อในแอป
สมาชิกในครอบครัวที่ถูกลบจะไม่สามารถแชร์อัลบั้มรูปภาพ เตือน หรือปฏิทินกับครอบครัวได้ หากคุณเป็นสมาชิก คุณจะสูญเสียบัญชี Apple Cash Family ของคุณเช่นกัน
หากคุณมียอดคงเหลือ มันจะโอนไปยังบัญชีของผู้จัดระเบียบครอบครัว หากคุณเป็นผู้จัดระเบียบครอบครัว บัญชีที่คุณตั้งค่าให้ครอบครัวจะถูกปิดโดยอัตโนมัติ ยอดคงเหลือจะโอนไปยังบัญชีของคุณ
วิธียุบกลุ่ม Family Sharing ของคุณ
เฉพาะผู้จัดระเบียบครอบครัวเท่านั้นที่สามารถยุบกลุ่ม Family Sharing ได้ การยุบกลุ่มครอบครัวจะลบสมาชิกทั้งหมดออกจากกลุ่มพร้อมกัน ในการทำเช่นนี้จาก iPhone หรือ iPad ของคุณ:
- ไปที่ Settings
- แตะชื่อของคุณ
- แตะ Family Sharing จากนั้นเลือกชื่อของคุณ
- เลือก Stop Using Family Sharing
หรือคุณสามารถทำได้บน Mac ของคุณ
- ไปที่ System Preferences > Family Sharing
- ไปที่ชื่อของคุณที่ด้านบนของรายการ แล้วคลิก Details
- คลิก Stop Family Sharing
อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถยุบกลุ่มครอบครัวของคุณได้ หากคุณมีสมาชิกที่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดอายุของ Apple เราจะอภิปรายเรื่องนี้ในไม่ช้า
วิธีลบตัวเองและคนอื่นในฐานะสมาชิกในครอบครัว
หากคุณไม่ต้องการยุบกลุ่มทั้งหมด การลบตัวเองในฐานะสมาชิกในครอบครัวเป็นเรื่องตรงไปตรงมา บน iPhone หรือ iPad ของคุณ:
- ไปที่ Settings
- แตะชื่อของคุณ แล้วไปที่ Family Sharing
- เลือกชื่อของคุณ แล้วแตะ Stop Using Family Sharing
หากคุณอยู่บน Mac:
- ไปที่ System Preferences > Family Sharing
- คลิกชื่อของคุณ แล้วเลือก Stop Family Sharing
คุณสามารถใช้กระบวนการเดียวกับข้างต้นเพื่อลบคนอื่นออกจากกลุ่ม Family Sharing ได้เช่นกัน หากคุณเป็นผู้จัดระเบียบครอบครัว เพียงแค่เลือกชื่อของพวกเขาและเลือก Remove [Name] From Family
อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นเด็ก Apple จะไม่ให้คุณลบตัวเองออกจากกลุ่ม คุณจะต้องขอให้ผู้จัดระเบียบครอบครัวลบคุณ
อายุของเด็กแตกต่างกันไปตามประเทศหรือภูมิภาค ในสหรัฐอเมริกา คุณไม่สามารถลบตัวเองได้หากอายุต่ำกว่า 13 ปี ประเทศอื่นๆ อาจมีข้อจำกัดอายุสูงสุดที่อยู่ระหว่าง 13 ถึง 16 ปี
วิธีลบสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดอายุ
หากคุณอยู่ในสหรัฐอเมริกา คุณไม่สามารถลบสมาชิกในครอบครัวหรือให้พวกเขาลบตัวเองได้ หากพวกเขาอายุ 13 ปี ומטה วิธีเดียวที่จะลบพวกเขาออกจากกลุ่มครอบครัวคือการโอนพวกเขาไปยังกลุ่มครอบครัวอื่น หรือลบบัญชี Apple ของพวกเขา
วิธีโอนลูกของคุณไปยังกลุ่มครอบครัวอื่น
เพื่อโอนลูกของคุณไปยังกลุ่มอื่น ผู้จัดระเบียบครอบครัวในกลุ่มอื่นควรเริ่มต้นการโอนโดยเชิญลูกของคุณไปยังกลุ่มของพวกเขา เมื่อพวกเขาเชิญเสร็จแล้ว คุณควรได้รับการแจ้งเตือนที่ระบุว่า Family Transfer Request
เพื่อหาสิ่งนี้บน iPhone หรือ iPad ของคุณ ให้ไปที่ Settings และมองหาการแจ้งเตือน Family Transfer Request ทันทีใต้ชื่อของคุณ แตะมัน แล้วเลือก Transfer [Name]
บน Mac ให้ไปที่ System Preferences > Apple ID คลิก View Transfer Request แล้วคลิก Accept
วิธีลบบัญชี Apple ของลูกคุณ
หากคุณต้องการยุบกลุ่มของคุณ แตคุณไม่ได้วางแผนที่จะโอนลูกของคุณไปยังบัญชีอื่น วิธีเดียวที่จะลบลูกของคุณออกจากกลุ่มคือการลบบัญชีของพวกเขา
เพื่อลบบัญชี Apple ID ของลูกของคุณ:
- ไปที่ appleid.apple.com และขอให้ลูกของคุณลงชื่อเข้าใช้บัญชีของพวกเขา หรือลงชื่อเข้าใช้บัญชี Apple ของลูกคุณด้วยตัวเอง หากคุณเป็นคนตั้งค่าไว้
- เลื่อนลงไปที่ Data & Privacy > Manage Your Data & Privacy คุณจะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังหน้าต่างอื่นและถูกขอให้ลงชื่อเข้าใช้อีกครั้ง
- คลิก Request to delete your account ภายใต้ Delete your account
- คลิก Request consent
เมื่อคุณส่งคำขอแล้ว คุณจะได้รับอีเมล ในการอนุมัติการลบบัญชีของลูกของคุณ โปรดลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID ของคุณ ซึ่งจะนำไปสู่หน้าต่างใหม่ จากนั้นทำตามขั้นตอนเหล่านี้:
- เลื่อนลง เลือกเหตุผลสำหรับการลบบัญชี แล้วเลือก Continue
- อ่าน Deletion Terms & Conditions และติ๊กถูกกล่องเมื่อคุณอ่านเสร็จแล้ว กด Continue
- คุณจะได้รับรหัสเข้าถึงสำหรับบัญชีของลูกของคุณ บันทึกหรือพิมพ์ไว้เพื่อใช้งานในอนาคตกับ Apple Support นี่มีประโยชน์หากคุณเปลี่ยนใจเรื่องการลบบัญชี อย่าลืมบันทึกสำเนาไว้ เนื่องจากหน้าต่างถัดไปจะขอรหัสนี้ เลือก Continue
- ใส่รหัสเข้าถึงที่ Apple ให้มา
- เลือก Delete account
คุณจะได้รับการแจ้งเตือนทางอีเมลว่าการลบบัญชีกำลังดำเนินการ เมื่อบัญชีของลูกของคุณถูกลบถาวรแล้ว พวกเขาจะถูกลบออกจากกลุ่ม Family Sharing ของคุณโดยอัตโนมัติ
การปล่อยให้ Family Sharing ไป
Family Sharing เป็นฟีเจอร์ Apple ที่ยอดเยี่ยมที่ช่วยให้ครอบครัวของคุณได้ประโยชน์สูงสุดจากประสบการณ์ Apple นอกจากนี้ มันยังช่วยให้พ่อแม่ตรวจสอบกิจกรรมของลูกๆ ได้ โดยใช้ Screen Time
การลบสมาชิกหรือยุบกลุ่มเป็นเรื่องง่าย อย่างไรก็ตาม อาจใช้ความพยายามมากขึ้น หากคุณมีเด็กในกลุ่มครอบครัวของคุณ แม้จะใช้ขั้นตอนมากกว่าปกติ กระบวนการก็ตรงไปตรงมาเช่นเดิม