มีรายงานมากมายเกี่ยวกับ Bonjour Service ที่ทำงานในพื้นหลัง และผู้ใช้สงสัยเกี่ยวกับวัตถุประสงค์และความจำเป็นของมัน ในบทความนี้ เราจะอภิปรายฟังก์ชันของบริการ และสรุปว่าปลอดภัยที่จะปิดใช้งานมันหรือไม่
Bonjour Service คืออะไร
Bonjour Service เกี่ยวข้องกับแอปพลิเคชัน Bonjour ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการของ Apple เช่น iOS และ macOS แอปพลิเคชันนี้ใช้เพื่อให้ วิธีทั่วไป (generalized method) ในการค้นพบอุปกรณ์ที่แชร์บนเครือข่ายพื้นที่ (LAN) การค้นพบเครื่องพิมพ์ และ Internet Explorer Plugin สำหรับ Local Web Servers ให้กับแอปพลิเคชัน บริการนี้ยังอนุญาตให้แอปพลิเคชันตั้งค่าเครือข่ายได้โดยไม่ต้องมีการกำหนดค่าใดๆ
แอปพลิเคชันนี้ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการติดตั้ง Windows และต้องติดตั้งภายหลัง อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชันบางอย่างอาจติดตั้งมันเป็น คอมโพเนนต์ (component) แอปพลิเคชันนี้สำคัญมากต่อแอปพลิเคชันที่ เกี่ยวข้องกับ Apple และเป็นส่วนสำคัญในการทำให้มันทำงานบนคอมพิวเตอร์ Windows Windows ของ Microsoft ไม่รองรับซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับ Apple โดยทั่วไป ดังนั้นพวกเขาจึงพึ่งพาฟังก์ชัน Bonjour เพื่อทำให้มันทำงานบน Windows
ควรปิดใช้งาน Bonjour Service หรือไม่
หากคุณไม่ได้ติดตั้งบริการนี้ด้วยตัวเอง มันอาจติดตั้งมาพร้อมกับแอปพลิเคชันที่ต้องการฟังก์ชัน Bonjour นั่นหมายความว่าหากคุณถอนการติดตั้งแอปพลิเคชันจากคอมพิวเตอร์ บางแอปอาจหยุดทำงาน ดังนั้น หากคุณ ใช้งาน แอปพลิเคชัน ที่ต้องการฟังก์ชัน Bonjour เช่น iTunes หรือ Safari แนะนำ ไม่ ควร ปิดใช้งาน แอปพลิเคชันนี้
อย่างไรก็ตาม หากคุณ ไม่ได้ใช้ แอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับ Apple ใดๆ และมั่นใจว่ามันติดตั้งมาด้วยความผิดพลาด คุณ สามารถ ปิดใช้งาน แอปพลิเคชันนี้ได้อย่างง่ายดายโดยไม่มีผลข้างเคียงต่อคอมพิวเตอร์ ยังแนะนำให้ไม่ถอนการติดตั้ง เพราะมันไม่ได้เป็นที่รู้จักในการใช้ทรัพยากรสูง และไม่ได้ทำลายคอมพิวเตอร์ของคุณจริงๆ
วิธีปิดใช้งาน Bonjour Service บน Windows
การปิดใช้งาน Bonjour Service บน Windows ทำได้ง่ายมาก เราเพียงแค่ปิดใช้งานมันจากรายการการตั้งค่าบริการ และมันจะไม่สามารถทำงานบนคอมพิวเตอร์ของเราได้อีกต่อไป เพื่อทำเช่นนั้น:
- กด Windows + R เพื่อเปิด Run prompt
- พิมพ์ services.msc เพื่อเปิดรายการการตั้งค่าบริการ

- ค้นหา Bonjour Service และดับเบิลคลิกที่มัน
- คลิกปุ่ม Stop เพื่อหยุดบริการ

- คลิกดรอปดาวน์ Startup Type และเลือก Disabled

- คลิก Apply เพื่อบันทึกการตั้งค่า และเลือก OK เพื่อปิดหน้าต่าง